Nguồn nước thay đổi đột ngột, cá nuôi ở một xã của TT-Huế lại chết

     Gần đây, thời tiết cực đoan, diễn biến phức tạp khiến việc nuôi cá của người dân tại xã Vinh An huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế chết số lượng nhiều.

     Ông Nguyễn Tuấn, người dân nuôi cá ở xã Vinh An cho biết, dạo gần đây, thời tiết mưa, năng diễn biến thất thường làm điều kiện môi trường nuôi cá dìa gặp nhiều khó khăn khiến cá bị lờ đờ và chết lai rai. Ông đã cùng nhiều hộ gia đình nuôi cá khác đã có nhiều biện pháp bảo vệ nhưng tình trạng cá chết vẫn diễn ra triền miên.

     Ông Phạm Phụng, Chủ tịch UBND xã Vinh An cho biết, Vừa qua trên đại bàn toàn xã Vinh An có hiện tượng cá chết rải rác nhiều ở 10 hộ gia đình nuôi cá với diện tích khoảng 7-8 ha. Ngành thủy sản kết hợp với địa phương đã và đang tích cực hỗ trợ triển khai các biện pháp xử lý và chăm soc thủy hải sản giúp người dân không để tình trạng cá chết trên diện rộng. Bên cạnh đó, mùa bão lũ cũng đang cận kề tới gần, đại phương đang cố gắng vận động người nuôi các nhanh chóng thu hoạch toàn bộ để tránh thiệt hại đáng tiếc khi mùa lũ đến.

Người dân cần lưu ý khi cấp nước vào ao nuôi
     Người dân cần lưu ý khi cấp nước vào ao nuôi

     Sau khi nhận thông tin các dìa chết nhiều, Chi cục thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp cùng đơn vị địa phương tiến hành kiểm tra thực tế. Kết quả cho thấy, các chỉ tiêu đảm đều đảm bảo giới hạn để nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên, có một số yếu tố vẫn vượt mức cho phép, mẫu nước thí nghiệm vẫn còn tồn tại một lượng sunfua và dễ hình thành khí độc khiến sinh vật bị số và dễ bị chết.

     Lấy mẫu cá chết xét nghiệm có thấy xuất hiện huyết vi mang, trong mang các có ký sinh trùng bám. Nguyên nhân là do người dân thả thức ăn dư thừa và bùn hữu có còn tồn dư trong đáy ao lớn gây nên tình trạng trên.

     Bên cạnh đó, nguyên nhân về thời tiết nắng nóng, mưa giông cũng là các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi môi trường đột ngột và ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

     Kết quả quan trắc tại một số vùng có độ mặn khá thấp như Sịa (Quảng Điền), Thủy Điện – Phú Xuân (Phú Vang). Những ngày vừa qua, thường xuyên xảy ra hiện tượng mưa dông làm nước vùng đầm phá có sự biến đổi và ảnh hưởng đến sức khỏe con cá.

     Chi cục Thuỷ sản tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến cáo người dân nên thu hoạch các loại thủy sản đã đạt kích cỡ thương phẩm để giảm mật độ cá bị bệnh trong ao và đảm bảo hiệu quả kinh tế. Việc thu tỉa còn giúp thông thoáng môi trường giúp các loại cá nhỏ có điều kiện phát triển một cách tốt nhất.

     Theo kết quả phân tích mẫu nước tại Thuận An và Lăng Cô vào tháng 8 vừa qua của Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc cho thấy, nhiều thông số môi trường đều có giá trị trong ngưỡng giới hạn cho phép NTTS. Tuy nhiên, hàm lượng NO2- -N tại điểm Thuận An cao hơn 1,6 lần giới hạn cho phép NTTS. Đối với vùng nuôi quanh khu vực tại phường Thuận An cần lưu ý theo dõi môi trường khi cấp nước bổ sung để có biện pháp xử lý kịp thời khi có những dấu hiệu bất thường xảy ra đối với thủy sản nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *