Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ nước đá “bẩn”

     Trong những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng gay gắt khiến cho  nhu cầu cấu sử dụng nước đá tăng giải nhiệt tăng cao. Tuy nhiên, nước đá giải khát mất an toàn thực phẩm từ nước đá “bẩn” hiện nay có nguy cơ ngộ độc cho người sử dụng là rất cao. Chính vì vậy, các cơ quan, lực lượng chức năng cần phải vào cuộc để kiểm tra nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Thực trạng các cơ sở sản xuất nước đá chưa đảm bảo vệ sinh

     Gần đây, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch kiểm tra hơn 320 cơ sở kinh doanh nước uống đóng bình, đóng chai.

     Nội dung kiểm tra tập trung vào việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như: điều kiện cơ sở, các trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, giấy chứng nhận vệ sinh,… Ngoài ra, Cục đã tiến hành lấy mẫu nước uống đóng chai, đóng bình để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.

Thực trạng các cơ sở sản xuất nước đá bẩn
Thực trạng các cơ sở sản xuất nước đá bẩn

     Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội  cho biết, nhiều cơ sở sản xuất nước đã có sự đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh cũng đã được cải thiện… Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một vài cơ sở chưa được tập huấn đầy đủ các kiến thức về an toàn thực phẩm.

     Ở Phú Thọ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật tại 43 cơ sở sản xuất kem, nước uống đóng chai, đóng bình và đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 2 cơ sở với tổng mức tiền phạt 4.480.000 đồng.

     Tại Hà Nội đã phát hiện và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 16 cơ sở với tổng số tiền khoảng 30 triệu đồng do vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm.

     Với một vài ví dụ nêu trên đã cho thấy nhu cầu sử dụng nước đá trong những ngày hè nóng nực là rất cao  và việc sản xuất đá viên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng tăng theo “nhiệt độ của thời tiết”.

Nguy cơ nhiễm bệnh từ nước đá bẩn rất cao

     Chúng ta dễ dàng bắt gặp các quán giải khát, trà đá tại các hàng quán vỉa hè, bệnh viện, trường học, được sử dụng loại đá: Không nguồn gốc, không đảm đảm vệ sinh, không tiêu chuẩn chất lượng để pha chế nước giải khát. Đá được đựng trong thùng xốp nhỏ bẩn, người pha chế dùng tay trần bốc đá. 

Nguy cơ khi sử dụng nước đá bẩn
Nguy cơ khi sử dụng nước đá bẩn

     Để giải khát người tiêu dùng không ngần ngại uống nước tại các quán cóc ở đây mà không biết rằng nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao, quá trình pha chế nước giải khát cho người dùng cũng không thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

     Bác sĩ Chu Thanh Hương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đưa ra cảnh báo, nước đá nếu sản xuất theo dây chuyền không đảm đảm an toàn sẽ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Các xét nghiệm đã chỉ ra rằng, nước đá “bẩn” dễ nhiễm vi khuẩn E.coli, Coliforms, Faecal streptococci có thể gây bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số gây suy thận, nhiễm khuẩn đường huyết. Riêng vi sinh Pseudomonas aeruginosa có trong nước đá “bẩn” còn gây tử vong. Hơn nữa sản xuất nước đá chưa xử lý nguồn nước còn có nguy cơ tồn dư kim loại nặng, hóa chất là mối nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. 

     Theo đại diện một công ty sản xuất đá tinh khiết đã đưa ra kinh nghiệm phân biệt đá viên tinh khiết pha lê sản xuất theo dây chuyền đạt chuẩn và đá viên sản xuất thủ công. Theo đó, đá viên sản xuất thủ công, sử dụng nguồn nước giếng không qua quá trình xử lý, lọc hay lắng cặn khi tan hết để lại cặn, vẩn đục. . Còn đá viên tinh khiết cho vào cốc nước vẫn trong suốt, có thể nhìn thấu sang bên kia. Đá viên tinh khiết lâu tan chảy gấp 4-5 lần so với đá viên gia công. Khi đá viên tinh khiết tan hết, nước trong như nước khoáng.

Nghiêm túc xử lý mạnh các sai phạm 

     Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị kiểm tra cần chú trọng kiểm tra chất lượng nguồn nước sử dụng, bảo đảm các tiêu chuẩn về hóa sinh, vi sinh… Còn với nước uống đóng chai, ngoài việc kiểm tra chất lượng nguồn nước đưa vào sản xuất thì cần kiểm tra về cảm quan, như: không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng; nước không có màu sắc, mùi khác lạ…

     Hiện nay, các cơ quan chức năng của  Hà Nội vẫn thường xuyên tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất nước tinh khiết đối với tất cả các cơ sở vi phạm lực lượng trước đó và  tái kiểm tra thường xuyên. Cơ sở nào không bảo đảm ATVSTP sẽ đình chỉ hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. 

     Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đá dùng liền. Tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất trên địa bàn. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đoàn kiểm tra phải lấy mẫu kiểm nghiệm tại chỗ và mẫu lưu thông trên thị trường của bất kỳ đơn vị sản xuất nước đóng bình nào, sau đó công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng những sản phẩm không đạt chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *