Những vấn đề cần biết về đại dịch COVID-19

        Khởi nguồn vào cuối tháng 12 năm 2019 với tâm dịch đầu tiên tại thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung Trung Quốc đại lục, bắt nguồn từ một nhóm người mắc viêm phổi không rõ nguyên nhân. Hiện nay, đại dịch virus COVID-19 đã và đang lan rộng trên toàn cầu gây ảnh hưởng tới đời sống và các vấn đề xã hội của nhiều nước trên thế giới.

Bối cảnh phát sinh virus COVID-19

        Đại dịch COVID-19 xuất phát từ Vũ Hán – thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc là thành phố lớn thứ bảy ở Trung Quốc, với dân số hơn 11 triệu người. Những người mắc đầu tiên là những trường hợp “viêm phổi không rõ nguyên nhân” tập trung quanh một chợ bán động vật và cá ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ cuối tháng 12 năm 2019. Trong khu chợ này có khoảng 1000 quầy bán gà, mèo, gà lôi, dơi, con dúi (marmota), rắn độc, hươu đốm, các bộ phận của thỏ và nhiều loài động vật hoang dã khác, do đó dẫn đến sự nghi ngờ rằng nguyên nhân gây bệnh có thể là một loại coronavirus mới được bắt nguồn từ động vật.

        Chủng virus mới gây ra các trường hợp đã được xác nhận là SARS-CoV-2 (tên gọi tạm thời là coronavirus mới (2019-nCoV)), là chủng thứ bảy trong họ coronavirus được biết đến có khả năng lây bệnh cho người, với trình tự bộ gen được báo cáo là giống đến 79,5% so với trình tự bộ gen của SARS-CoV và có sự tương đồng đến 96% với các chủng coronavirus lây nhiễm ở loài dơi móng ngựa.

Đặc điểm của đại dịch COVID-19

Sự lây truyền của COVID-19

        Virus corona chủng mới chủ yếu lây lan qua các giọt bắn trong không khí khi một cá nhân bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi trong phạm vi khoảng 3 foot (0,91 m) đến 6 foot (1,8 m). Tháng 5 năm 2020, một nghiên cứu tại Đại học Hong Kong – Trung Quốc cũng cho biết virus này cũng lây qua mắt cao gấp 100 lần so với SARS. 

        Đồng thời nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, khả năng lây lan virus giữa người với người khá đa dạng, có người mắc nhưng không truyền virus, có người lại có khả năng truyền bệnh cho nhiều người.

Dấu hiệu và triệu chứng

        Những người mắc COVID-19 thường có đặc điểm:

 • Các triệu chứng thường gặp nhất: sốt, ho, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác.
 • Các triệu chứng ít gặp hơn: đau họng, đau đầu, đau nhức, tiêu chảy, da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái, mắt đỏ hoặc ngứa.
 • Các triệu chứng nghiêm trọng: khó thở, mất khả năng nói hay cử động hoặc thấy lú lẫn, đau ngực.

Khả năng virus còn sót lại sau khi hồi phục

        Một nghiên cứu công bố vào ngày 27 tháng 2 trên JAMA Network cho thấy virus SAR-CoV-2 có thể còn sót lại trong cơ thể bệnh nhân ít nhất hai tuần sau khi không còn triệu chứng. Các nghiên cứu cho rằng, mặc dù virus còn sót lại ở người, hầu hết chúng đã được hệ miễn dịch người đó chống lại rất mạnh, do đó nguy cơ lây nhiễm trong giai đoạn hồi phục là rất thấp. Virus lây nhiễm qua các giọt dịch hô hấp do người bệnh bắn ra, nhưng những người hồi phục không có triệu chứng ho, hắt hơi, đồng thời lượng virus trong cơ thể thấp nên việc lây lan đòi hỏi phải tiếp xúc rất gần.

Hậu quả của đại dịch COVID-19

        Việc đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu đã làm ảnh hướng đến giáo dục, kinh tế, chính trị và văn hóa trên toàn thế giới. Cụ thể:

Tác động đến giáo dục

        Hàng trăm triệu trẻ em và thanh thiếu niên không được đến trường vì chính phủ đóng cửa trường học toàn quốc trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của COVID-19. Sự gián đoạn học tập ảnh hưởng đến mọi thành viên của cộng đồng, đặc biệt là trẻ em và gia đình có hoàn cảnh khó khăn: học tập bị gián đoạn, chế độ dinh dưỡng bị ảnh hưởng, vấn đề chăm sóc trẻ em và hậu quả kinh tế đối với các gia đình không thể đi làm trong mùa dịch.

Tác động đến kinh tế

        Đại dịch virus corona dẫn đến thiếu nguồn cung thiết bị y tế, xuất phát từ việc sử dụng thiết bị gia tăng trên toàn cầu để chống dịch, mua tích trữ và hoạt động nhà máy và hậu cần gián đoạn do dịch. FDA đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu thuốc và thiết bị y tế do nhu cầu của người tiêu dùng và nhà cung cấp tăng lên. 

        Bên cạnh sự thiếu hụt về thiết bị y tế thì các nhu yếu phẩm như thực phẩm, giấy vệ sinh và nước đóng chai cũng rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng. 

        Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lượng khách du lịch giảm mạnh. Hậu quả là nhiều hãng hàng không đã hủy các chuyến bay do nhu cầu đi lại thấp, thậm chí một số hãng hàng không phải phá sản. Một số nhà ga và bến phà cũng đã bị đóng cửa.

Biện pháp phòng ngừa và điều trị COVID-19

 • Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).
 • Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.
 • Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
 • Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.
 • Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
 • Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
 • Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.
 • Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại PC-Covid.

        Trên đây là một số vấn đề về cần biết về đại dịch COVID-19. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về đại dịch này. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết về đại dịch COVID-19 khác để bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *