Nữ nông dân Hậu Giang nuôi dê lấy sữa làm nên 3 sản phẩm OCOP

     Ban đầu, với số lượng dê là 12 con, chị Đào đã cố gắng và có đàn dê 350 con. Bên cạnh đó, chị cũng là chủ của cơ sở sữa dê có đến 3 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao.

     Thấy phụ phẩm nông nghiệp như: mít, chuối, thân cây bắp… của gia đình và bà con trong vùng bỏ nhiều, chị Đặng Thị Ngọc Đào (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đã nảy ý định tận dụng nguồn thức ăn có sẵn này để nuôi dê. 

Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp nuôi dê lấy sữa

     Chị Đặng Thị Ngọc Đào – chủ Cơ sở chăn nuôi dê và chế biến sữa dê Ngọc Đào (ấp 2B, xã Tân Hoà, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) cho biết, gia đình chị có khoảng 7 công đất, trước đây trồng lúa và chuyển dần sang làm vườn với nhiều loại cây như chuối, mít, bắp… Hàng năm phụ phẩm nông nghiệp từ vườn nhà và các hộ lân cận bỏ đi rất nhiều. Cách đây khoảng hơn 10 năm, sau một chuyến đi học tập kinh nghiệm từ mô hình nuôi dê ở Ba Vì (Hà Nội), chị quyết tâm nuôi dê từ nguồn thức ăn là phụ phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương.

     Do ít vốn nên chị đầu tư mua được 12 con dê cái chuyên lấy sữa và 3 con dê đực, đây là giống dê được gia đình chị mua từ Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Hà Nội), thuộc Viện Chăn nuôi, Bộ NNPTNT.

     Thời gian đầu, chưa có kinh nghiệm nuôi dê nên chị Tao cũng gặp không ít khó khăn. Qua hơn 10 năm kinh nghiệm và dày công tìm hiểu, chị đã nắm vững quy trình chăm sóc dê sữa. Hiện đàn cừu của gia đình chị đã tăng lên 350 con, lúc cao điểm có khoảng 100 con dê sữa, đồng thời phát triển diện tích chăn nuôi rộng gần 2 ha.

     Với số lượng dê sữa trên, mỗi ngày gia đình chị có thể thu được 40-60 lít sữa tươi, nhất là vào những tháng cao điểm, có khi lên đến 80 lít/ngày, giá 50.000-70.000 đồng/lít. sữa tươi Thanh trùng . Để tăng giá thành sản phẩm sữa, vợ chồng chị Đào đầu tư máy thanh trùng tại nhà, sữa sau khi thanh trùng được tăng giá lên 80.000 đồng/lít.

     Tuy nhiên, thời gian đầu, sản phẩm sữa dê của bà Dao không xa lạ với người tiêu dùng, bởi khách hàng đã rất quen thuộc với sữa. Chị Đào phải đi bán sữa, giới thiệu sản phẩm ở nhiều nơi tại Hậu Giang, Cần Thơ, từ chợ đến trường học. Dần dần, sau một thời gian, người tiêu dùng đã chấp nhận sản phẩm sữa dê do chị Đào khởi xướng.

Tận dụng mít làm thức ăn cho dê
Tận dụng mít làm thức ăn cho dê

     Để người tiêu dùng yên tâm hơn về sản phẩm của mình, chị Đào đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nhờ có thương hiệu và an toàn vệ sinh thực phẩm nên sản phẩm được nhiều khách hàng biết đến và hiện sản phẩm đã có mặt tại TP.Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông Nam bộ…

Xây dựng sản phẩm OCOP từ sữa dê

     Năm 2017, để khởi nghiệp, chị Đào đã thành lập nhà máy chế biến sữa và chăn nuôi dê Yudao. Từ góc độ nguồn nguyên liệu tại cơ sở chất lượng cao, năm 2019, nhận thấy tiềm năng phát triển của sữa chua dê sấy thăng hoa trong tương lai, giữ được dinh dưỡng, dễ bảo quản và sử dụng, chị Đào đã đầu tư công nghệ sấy thăng hoa.

     Bà Đào cho biết, đây là công nghệ hay còn gọi là “sấy lạnh” – hay còn gọi là công nghệ khử nước thường dùng để bảo quản nguyên liệu, thực phẩm để dễ vận chuyển. Nạp cũng như giữ nguyên chất lượng sản phẩm ban đầu, giữ được đặc tính tốt nhất của sữa chua. Ngoài ra, chị Đào còn chế biến thêm sản phẩm phô mai sữa dê để từng bước tiếp cận với thị trường ngoài nước.

     Với 3 sản phẩm đặc thù từ sữa dê tươi (sữa dê tươi thanh trùng, sữa dê sấy khô và phô mai sữa dê) đã mang lại thu nhập cho gia đình chị Đào bình quân mỗi năm khoảng 300 triệu đồng.

     Năm 2020 được sự hỗ trợ của địa phương, chị đăng ký 3 sản phẩm OCOP từ sữa dê, Năm 2021, cả 3 sản phẩm từ sữa dê của chị Đào đều được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

     Từ ngày 3 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, được sự hỗ trợ của địa phương, chị Đào đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá sản phẩm của mình tại các hội nghị, hội chợ trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra chị còn lập trang web, trang facebook và đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử Voso, Tiki…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *