Nông dân Hưng Yên nuôi bò vỗ béo, tăng thu nhập nhờ dòng tiền hỗ trợ đầu tư từ Quỹ Hỗ trợ nông dân

     Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh Hưng Yên được triển khai kịp thời đến các cơ sở Hội, giúp hàng nghìn hộ nông dân có điều kiện để phát triển sản xuất, xây dựng những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập.

Tăng thu nhập nhờ vay vốn Quỹ HTND đầu tư trồng cây ăn quả, nuôi bò vỗ béo

     Hộ ông Nguyễn Văn Hoàn là 1 trong 10 hộ của xã Tống Trân (Phù Cừ) được Quỹ HTND tỉnh Hưng Yên cho vay vốn với dự án trồng cây vải lai chín sớm, mỗi hộ được vay 50 triệu đồng.

     Nhìn vườn vải xanh tốt của gia đình, ông Hoàn vui vẻ cho biết: Sau khi được vay vốn, tôi đã đầu tư thuê máy xúc để cải tạo hệ thống tưới tiêu nước và mua phân, bón cho cây. Với 8 sào trồng cây vải lai chín sớm và bưởi da xanh, tôi đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào từng giai đoạn phát triển của cây, quy trình chăm sóc bảo đảm đúng theo hướng dẫn đã được tập huấn. Nhờ vậy, cây phát triển tốt, sản lượng cao, chất lượng tốt. Mỗi năm gia đình tôi thu được khoảng từ 50 – 70 triệu đồng.

     Cùng với phát triển kinh tế hộ, nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh Hưng Yên còn giúp nông dân phát triển các mô hình liên kết sản xuất. Điển hình như mô hình nuôi bò vỗ béo thương phẩm của Câu lạc bộ (CLB) chăn nuôi bò thịt ở xã Phú Cường (TP.Hưng Yên). 

     Ông Nguyễn Văn Bạo – Chủ nhiệm CLB chăn nuôi bò thịt ở xã Phú Cường (TP.Hưng Yên) cho biết: CLB có 14 thành viên, trong đó đã có 10 thành viên được thụ hưởng nguồn vốn vay của Quỹ HTND với tổng số vốn 500 triệu đồng, thời hạn vay trong 2 năm.

     Từ nguồn vốn Quỹ HTND, đến nay các thành viên trong CLB đã phát triển đàn bò được khoảng 120 con, có hộ nuôi đến 10 con. Các thành viên trong CLB đề xuất mỗi hộ đóng góp 2 triệu đồng để tạo nguồn vốn cho thành viên chưa được thụ hưởng Quỹ HTND và những hộ khác có nhu cầu vay vốn đầu tư chăn nuôi bò.

Năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên tăng trưởng Quỹ HTND trên 165%

     Ông Vũ Văn Kiên – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên cho biết: Thời gian qua, Hội ND tỉnh Hưng Yên đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội tăng trưởng nguồn vốn từ ngân sách và từ huy động hội viên tiết kiệm để xây dựng nguồn vốn cho Quỹ HTND các cấp trong tỉnh. Kết quả, năm 2022, nguồn Quỹ HTND tỉnh Hưng Yên tăng trưởng hơn 7,4 tỷ đồng, đạt 165% kế hoạch.

     Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh quản lý là trên 90,3 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn Quỹ HTND Trung ương Hội ủy thác là 18,4 tỷ đồng, nguồn vốn Quỹ HTND cấp tỉnh là trên 53,2 tỷ đồng, nguồn cấp huyện là hơn 13 tỷ đồng, nguồn cấp xã vận động là trên 5,6 tỷ đồng.

     Ông Kiên cho biết: Để tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân hưởng lợi từ nguồn vốn Quỹ HTND, trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp Hội ND trong tỉnh đã hướng dẫn các chi hội, tổ hội lập dự án phát triển trồng trọt, chăn nuôi, khẩn trương thẩm định và giải ngân nhanh, tạo điều kiện để nông dân sớm tiếp cận được nguồn vốn.

     Cùng với việc hỗ trợ vốn Quỹ HTND, các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân kết nối liên kết cung ứng vật tư sản xuất, xây dựng thương hiệu, quảng bá giới thiệu sản phẩm.

     Đánh giá về hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ HTND, Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên Vũ Văn Kiên cho biết: Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đã đổi mới căn bản phương thức hỗ trợ cho nông dân vay vốn, thay vì cho vay theo hộ nhỏ lẻ như trước. Hiện nay, Quỹ HTND cho vay theo mô hình dự án, mỗi dự án có từ 10 đến 12 hộ theo tiêu chí “5 cùng” (cùng lĩnh vực lao động, cùng ngành nghề sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng có sự chia sẻ trách nhiệm và cùng hưởng lợi) nhằm xây dựng và nhân rộng các mô hình theo hình thức kinh tế tập thể.

     Gắn với cho vay, các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích và phát huy hiệu quả vốn vay. Nguồn vốn vay đã giúp nhiều hộ có điều kiện để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, trở thành những hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *