Nông dân Suối Rao ở Bà Rịa-Vũng Tàu nuôi cá giúp giảm nghèo, tăng thu nhập, lãi 200 triệu/năm

     Tại xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; nhiều hộ nông dân nuôi cá nước ngọt đã được Qũy Hỗ trợ nông dân cho vay vốn. Đây chính là điều kiện để các gia đình yên tâm làm nông nghiệp, mang đến nguồn thu nhập ổn định. 

Tiếp vốn Quỹ HTND cho người nuôi cá ở Suối Rao

     Cầm số tiền 100 triệu đồng vừa nhận từ Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào sáng 3/9 vừa qua, ông Nguyễn Văn Thắng – thành viên tổ hội nghề nghiệp nuôi cá nước ngọt xã Suối Rao hồ hởi cho biết: Đây là lần thứ 2 ông được vay vốn từ Quỹ HTND (lần đầu vào năm 2016). Với 50 triệu vay trước đây, ông đã đầu tư mua con giống, thức ăn, thuốc… để đào ao nuôi cá nước ngọt. Từ 1ha ban đầu, hiện diện tích nuôi cá của ông đã tăng lên 1,3ha, nuôi các loại cá trắm, mè, chép, trôi… Năng suất khoảng 6 tấn/ao, với giá bán dao động từ 15.000-65.000 đồng/kg (tùy loại), sau khi trừ các khoản chi phí, ông thu lãi trên 200 triệu đồng/ha/năm…

     Còn ông Phạm Tiến Huynh (thôn 1, xã Suối Rao) cho biết, trước đây với 5.000m2 trồng lúa, mỗi năm chỉ cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Đầu năm 2020, sau khi được tiếp cận mô hình nuôi cá nước ngọt từ tổ hội nghề nghiệp nuôi cá tại địa phương, ông quyết định đầu tư 300 triệu đồng để đào ao, hệ thống xử lý nguồn nước và bắt đầu nuôi các loại cá nước ngọt. Sáng 3/9 vừa qua, ông Huynh là một trong 6 hộ được Quỹ HTND tỉnh cho vay số tiền 100 triệu đồng để đầu tư con giống và thức ăn.

Thành lập tổ hội nghề nghiệp nuôi cá nước ngọt xã Suối Rao

     Ông Phạm Văn Hinh – Chủ tịch Hội ND xã Suối Rao cho hay, trước đây người dân tự phát nuôi cá nước ngọt, không chú trọng đến kỹ thuật nuôi nên hiệu quả thấp. Cuối năm 2016, Hội ND xã Suối Rao đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo, vận động nông dân xây dựng tổ hội nghề nghiệp nuôi cá nước ngọt xã Suối Rao. Tổ hội nghề nghiệp có 32 thành viên tham gia với tổng diện tích nuôi 55ha, ông Nguyễn Thanh Chức được bầu làm Tổ trưởng.

     Để hỗ trợ thành viên tổ hội, Hội ND các cấp đã mở các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi cá, giúp bà con cập nhật nhiều kiến thức mới, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào nuôi trồng thủy sản. Nhờ đó đã giúp cho bà con nâng cao năng suất và lợi nhuận.

     Điển hình trong nhiều hội viên tổ hội nghề nghiệp nuôi cá nước ngọt thành công tại đây phải kể đến gia đình ông Nguyễn Văn Thắng (ở tổ 2, thôn 1). Ông Thắng tham gia tổ hội vào cuối năm 2016, được các hộ đi trước chia sẻ nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăn nuôi. Ông Thắng còn được Hội ND xã giới thiệu vay 50 triệu đồng từ Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện Châu Đức; 50 triệu đồng từ Quỹ HTND tỉnh.

     Không chỉ được hỗ trợ KHKT, bà con trong tổ hội còn được điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ các nguồn như Quỹ HTND tỉnh, ngân hàng. Được biết, dịp này, Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh đã phối hợp cùng địa phương giải ngân 500 triệu đồng để các hộ dân tiếp tục mở rộng diện tích nuôi cá nước ngọt.

     Khi được hỏi về hiệu quả của mô hình tổ hội nghề nghiệp nuôi cá nước ngọt xã Suối Rao, ông Trương Văn Sỹ – Phó Bí thư Đảng ủy xã Suối Rao đã đánh giá rằng: Đây là mô hình hay với bà con nông dân. Mô hình không chỉ giúp bà con nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập mà còn tạo nên sự liên kết, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *