Nuôi 300 thùng ong, thu 30 tấn mật, lãi 500 triệu đồng

Trong cái năng gay gắt của tháng tư, chúng tôi được dẫn dắt bởi chị Mạc Thanh Bình, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Chơn Thành, Bình Phước, để thăm mô hình nuôi ong lấy mật của chị Thuy.

Dưới bóng cây cao su, tràm và nhãn, hàng trăm thùng ong mật sắp xếp gọn gàng. Âm thanh nhẹ nhàng của gió kèn kẹt pha lẫn tiếng cánh ong vù vù, hàng trăm ngàn con ong đang miệt mài tìm kiếm mùi hương của hoa, mang về tổ những giọt mật quý báu.

Chị Thuy khéo léo tháo các cầu ong đã đóng kín, rút ra những tinh hoa vàng óng. Bước chậm, đàn ong hối hả bay đi. Trong lúc làm việc, chị Thuy chia sẻ: “Thùng này mới quay mật cách đây vài ngày, nhưng ong đã xây gần 3 cầu mật. Dù thời tiết nắng nóng, nhưng cây trồng phát triển không tốt, việc kiếm thức ăn cho ong trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, mật được tạo ra lại có chất lượng tốt hơn, đặc sánh hơn”.

Khi nhắc đến sự kết nối với nghề nuôi ong mật, chị Thuy kể lại rằng cách đây hơn mười năm, gia đình chị đang trong hoàn cảnh nghèo đói. Với đất đai ít ỏi, cả hai phải dựa vào việc thuê cạo mủ cao su để kiếm sống.

Một cơ hội đã mở ra khi chị được tham gia vào các khóa đào tạo về khởi nghiệp và thoát nghèo, do Hội Phụ nữ huyện Chơn Thành tổ chức, nhằm hỗ trợ phụ nữ trong kế hoạch “Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, liên kết với “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và khởi nghiệp sáng tạo”. Từ đó, chị đã quyết định “gắn bó” với nghề nuôi ong mật, bởi nó dễ dàng thực hiện. Sau khi nộp đơn vay vốn tại Hội Phụ nữ, chị nhận được một khoản vay hai mươi triệu đồng, đầu tư vào việc mua 20 thùng ong, nuôi chúng trên mảnh vườn nhỏ của gia đình.

Xuất phát điểm không hề có kiến thức nào về nuôi ong, chị đã phải tự tìm hiểu, khám phá từ những mô hình đi trước, đọc tài liệu trên mạng và tìm sự tư vấn từ các kỹ sư ngành nông nghiệp địa phương. Dần dần, chị tích luỹ kinh nghiệm và trở nên thành thạo hơn trong kỹ thuật.

Theo chia sẻ của chị Thuy, Bình Phước có điều kiện khí hậu khá lý tưởng cho việc nuôi ong mật. Ngoài ra, với diện tích đất đai lớn và mặt trồng cây cao su lớn nhất cả nước, hai loại cây này đều rất tốt cho sự phát triển của con ong và sản xuất mật ong. Điều này đồng nghĩa với việc có một lợi thế lớn đối với người nuôi ong ở Bình Phước. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là kiến thức và sự kiên nhẫn.

“Để thành công trong việc nuôi ong, mình phải hiểu rõ tập tính của chúng, nắm bắt thời tiết, biết mùa nào có hoa gì và ở đâu, để có thể di chuyển đàn ong đến những vùng có hoa để chúng lấy mật dễ dàng hơn. Khi thấy đàn ong thiếu thức ăn, phải kịp thời bổ sung cho chúng. Ngoài ra, để đàn ong phát triển mạnh mẽ, người nuôi cần phải nắm vững kỹ thuật tách đàn và tạo ong chúa…

Một điều quan trọng khác là để mật có chất lượng, phải nắm vững sản lượng hoa trong vùng, xem xét liệu có đủ hoa để ong lấy phấn hay không. Cần phải hiểu rõ các loại cây trong khu vực và liệu có sử dụng các loại hóa chất phun xịt trừ sâu bệnh hay không.

Ong là loài động vật rất nhạy cảm với thời tiết và sự thay đổi môi trường, dễ bị nhiễm khuẩn và bệnh tật. Nếu chúng ăn phải mật hoa chứa thuốc bảo vệ thực vật, thì đàn ong không thể tránh khỏi việc bị tổn thương, thiệt hại có thể rất lớn, thậm chí có thể gây mất mát toàn bộ đàn.”

Ngoài ra, mùa thu hoạch mật ong chỉ kéo dài trong khoảng 6 tháng (từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch). Sau đó, đàn ong cần được đưa về dưỡng và thực hiện quá trình chia đàn và nhân giống. Trong quá trình chia đàn, việc tạo ra một con ong chúa cho mỗi thùng là điều quan trọng, bởi ong chúa có trách nhiệm đẻ trứng để sinh ra ong thợ, đồng thời duy trì sự cân đối trong các cấu trúc ong trong một thùng”, chị Thuy giải thích.

Hiện nay, mô hình nuôi ong mật của chị Thuy đã trở thành một điển hình về phát triển bền vững và thành công, với hơn 300 thùng ong mật. Mỗi năm, gia đình chị thu hoạch khoảng 30 tấn mật ong. Sau khi trừ đi các chi phí, lãi thu được khoảng 500 triệu đồng. Hơn nữa, chị còn tạo ra công ăn việc làm cho gần chục lao động địa phương. “Hiện tại, tôi đang tiếp tục đầu tư để nâng số thùng ong lên khoảng 500”, chị Thuy chia sẻ.

Nhờ thành công trong kinh doanh, chị Thuy đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Chơn Thành đánh giá cao và được mời tham gia các buổi họp mặt để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật cho các hội viên và người dân có ý định khởi nghiệp.

Chị Thuy cho biết rằng sự ổn định kinh tế gia đình như hiện tại không chỉ là kết quả của sự nỗ lực cá nhân mà còn nhờ vào sự hỗ trợ ban đầu về vốn và kỹ thuật từ Hội Phụ nữ và ngành nông nghiệp địa phương. Vì vậy, để giúp đỡ các hội viên khác trong việc khởi nghiệp và thoát nghèo, chị sẵn lòng hỗ trợ mọi thứ, từ vốn, con giống đến kinh nghiệm.

Từ việc bắt đầu mà không biết gì về nuôi ong, đến việc xây dựng một mô hình kinh doanh thành công và bền vững, chị Thuy đã chứng minh sức mạnh của kiên nhẫn, sự học hỏi và nỗ lực không ngừng. Mô hình nuôi ong mật của chị không chỉ là nguồn thu nhập ổn định cho gia đình mà còn là nguồn cảm hứng và hỗ trợ cho cộng đồng. Sự thành công của chị Thuy đã trở thành một minh chứng rõ ràng về sức mạnh của phụ nữ trong phát triển kinh tế và xã hội. Với lòng nhân ái và mong muốn chia sẻ, chị không ngừng hỗ trợ các hội viên khác trong việc khởi nghiệp và thoát nghèo, đóng góp vào sự phát triển toàn diện của cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *