Phát triển du lịch sinh thái ở Khu Bảo tồn Nâm Nung

Rừng Nâm Nung không chỉ là một cộng đồng lá phổi xanh của vùng Tây Nguyên và Đông Nam bộ, mà còn là một “kho báu” với đa dạng sinh học và tiềm năng du lịch vô cùng hấp dẫn.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung nằm cách TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, khoảng 50km, với diện tích hơn 23.300ha, bao gồm 10 xã thuộc 3 huyện Krông Nô, Đắk Glong và Đắk Song của tỉnh Đắk Nông. Rừng ở đây chủ yếu là rừng gỗ tự nhiên lá rộng thường xanh, và một phần nhỏ là rừng gỗ hỗn giao tre nứa.

Khu rừng này đặc biệt quý giá với hệ sinh thái động, thực vật và các nguồn gen phong phú, với hơn 900 loài, 500 chi và gần 200 họ thực vật. Trong đó, có tới 75 loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới như cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật, sao đen, dầu mít, sến mủ, sồi ba cạnh, thông ba lá… Hệ động vật ở rừng Nâm Nung cũng đa dạng với gần 300 loài, 29 bộ và 93 họ động vật có xương sống, trong đó có nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng như voi, bò tót, voọc chà vá chân đen, vượn đen má vàng, báo gấm, khỉ đuôi lợn, khỉ cộc, cầy mực… Ngoài ra, còn có 173 loài chim, 66 loài cá, 37 loài bò sát…

Rừng Nâm Nung cũng có nhiều di sản địa chất có giá trị, trong đó có công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Ngoài ra, còn có hệ địa chất đa dạng với các núi đá granit, đá thiên thạch tektite, mang giá trị lịch sử.

Ngoài các giá trị đa dạng sinh học, rừng Nâm Nung còn có nhiều thắng cảnh kỳ vĩ như thác 7 tầng (còn gọi là thác Cọp) – “đệ nhất thác Tây Nguyên”, thác Gấu, thác Dray Sap… Khu rừng cảnh quan này đã được công nhận là thắng cảnh cấp quốc gia.

Để khai thác tiềm năng du lịch sinh thái của Nâm Nung, UBND tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí tại khu vực này. Hợp đồng cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí đã được ký với 2 nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Liên Thành Đắk Nông và Công ty Cổ phần Du lịch Hiểu về trái tim, trên diện tích hơn 743ha.

Dự án du lịch này không chỉ giúp phát triển rừng và bảo tồn đa dạng sinh học, mà còn tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, đồng thời góp phần quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên rừng. Liên kết bảo vệ rừng với người dân bản địa cũng được thực hiện để giảm vi phạm lâm luật và đảm bảo tăng thu nhập Gần 300 hộ dân sống quanh rừng đã tham gia vào hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng trên diện tích gần 3.000ha. Nhờ đó, tình hình vi phạm lâm luật đã giảm đáng kể, cũng như thu nhập của người dân tham gia nhận khoán đã được ổn định hơn, đời sống cải thiện đáng kể.

Để tiến thêm bước nữa trong công tác bảo tồn và phát triển rừng, cũng như tận dụng tiềm năng du lịch sinh thái, Khu Bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung đã phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển du lịch sinh thái đến năm 2030. Đề án tập trung vào việc quảng bá giá trị đa dạng sinh học, thiên nhiên và văn hóa của rừng Nâm Nung.

Ngoài việc tăng cường các hoạt động bảo tồn và quản lý rừng, Khu Bảo tồn cũng chú trọng nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng địa phương đối với các tài sản vô giá về du lịch cảnh quan, văn hóa và lịch sử. Điều này giúp tạo sự tương tác tích cực giữa du khách và người dân địa phương, đồng thời khuyến khích cộng đồng tham gia vào quá trình phát triển du lịch sinh thái.

Dự án du lịch sinh thái tại rừng Nâm Nung cũng sẽ góp phần tạo nguồn thu bổ sung cho công tác bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, giúp đơn vị quản lý và bảo vệ rừng hiệu quả hơn. Đồng thời, việc phát triển du lịch sinh thái cũng sẽ hỗ trợ cho công tác xóa đói giảm nghèo và đưa địa phương hướng tới phát triển bền vững.

Để đảm bảo sự bền vững của công tác du lịch sinh thái tại rừng Nâm Nung, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị đầu tư, chính quyền địa phương và cộng đồng. Đồng thời, cần thúc đẩy các hoạt động giáo dục và tuyên truyền để nâng cao nhận thức của du khách về việc bảo vệ thiên nhiên và duy trì bền vững nguồn tài nguyên quý giá này.

Nhờ vào sự kết hợp giữa việc bảo tồn và phát triển du lịch sinh thái, rừng Nâm Nung không chỉ là một nguồn tài nguyên quý giá cho việc nghiên cứu và bảo tồn, mà còn trở thành một điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước. Qua đó, việc bảo vệ rừng và đa dạng sinh học sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, và du lịch sinh thái sẽ trở thành một ngành kinh tế hữu ích, đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực và đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *