Tuyên truyền an toàn sinh học chăn nuôi lợn phòng dịch bệnh tả Châu Phi

         Để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tả Châu Phi trong quá trình chăn nuôi lợn, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn – Cục chăn nuôi đã công nhận “Quy trình chăn nuôi an toàn sinh học phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cho trang trại quy mô vừa, nhỏ và chăn nuôi nông hộ”.

         Quy trình chăn nuôi lợn phòng dịch bệnh tả Châu Phi đưa ra nhằm giúp người nông dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, sát trùng chuồng trại bằng vôi bột, hóa chất chăn nuôi an toàn sinh học, hạn chế đến mức tối đa nguy cơ bệnh dịch tái phát. Cụ thể cần tuân thủ các vấn đề sau:

1 – Chuồng trại và trang thiết bị

  • Khoảng cách từ trang trại chăn nuôi đến khu tập trung xử lý chất thải sinh hoạt, công nghiệp, khu dân cư tối thiểu là 200 mét; đến trường học, bệnh viện, chợ, nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho cộng đồng dân cư tối thiểu là 300 mét.
  • Khoảng cách giữa 02 trang trại chăn nuôi của 02 chủ thể khác nhau tối thiểu là 50 mét.
  • Nơi xây dựng trang trại phải đủ nguồn nước bảo đảm chất lượng cho hoạt động chăn nuôi và xử lý chất thải chăn nuôi, có biện pháp bảo vệ môi trường.
  • Trang trại chăn nuôi phải có tường hoặc hàng rào bao quanh, xây dựng ở địa điểm cao ráo, thoáng mát.
  • Chuồng nuôi lợn phải bố trí phù hợp với từng lứa tuổi của lợn và mục đích sản xuất.
  • Căn cứ vào mật độ nuôi phù hợp với từng lứa tuổi của lợn và mục đích sản xuất, diện tích chuồng nuôi được xác định cụ thể như trong quy trình.
  • Có khu vực vệ sinh, khử trùng, thay trang phục bảo hộ riêng (quần áo, giày, dép, ủng ….) cho người chăn nuôi và khách thăm quan đảm bảo cách biệt an toàn với khu chuồng nuôi lợn.
  • Có khu cách ly đối với lợn mới nhập, lợn ốm cách biệt an toàn với khu chuồng nuôi lợn.
  • Có khu vực thu gom và xử lý chất thải (nơi ủ phân, biogas ….) đảm bảo cách biệt với khu chuồng nuôi lợn và phù hợp với điều kiện của trang trại. 
  • Có các khu vực phụ trợ như khu vực nhập và xuất lợn riêng biệt, bể chứa nước sạch, khu vực để thức ăn, thuốc thú y, hóa chất ….. cách biệt với các khu chuồng nuôi lợn và các khu vực khác, đảm bảo dễ vệ sinh và khử trùng.

2 – Thức ăn và nước uống

  • Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, không bị hỏng, mốc, còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng và an toàn.
  • Nên bổ sung chế phẩm sinh học trong thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho lợn.
  • Nguồn nước cho chăn nuôi lợn phải đảm bảo an toàn, đảm bảo vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại.

3 – Chăm sóc và nuôi dưỡng

  • Chọn lợn giống có cơ thể khỏe mạnh, tầm vóc cân đối, da và lông mượt, đầu và cổ kết hợp tốt, ngực rộng, mông và vai nở, bụng thon, chân thẳng và vững chắc, móng khít và đều.
  • Chăm sóc lợn con sau cai sữa đảm bảo cho lợn trong cùng một ô phải đồng đều khối lượng, luôn giữ nhiệt độ chuồng từ 25 – 27 độ C và chế độ ăn tự do có sự kiểm soát.
  • Đối với lợn cái giống, lợn đực giống và lợn thịt đều có cách thức nuôi dưỡng khác nhau vì vậy người chăn nuôi cần chú ý để lợn đạt năng suất cao.

4 – Thú y

Kiểm soát người và động vật

  • Hạn chế tối đa người ngoài ra, vào trang trại chăn nuôi.
  • Trước và sau khi vào, ra chuồng nuôi lợn phải thay ủng, khử trùng tay.
  • Ngay sau khi khách rời khỏi chuồng nuôi, cần phun thuốc khử trùng khu vực chuồng nuôi với nồng độ cao gấp 2-3 lần so với quy trình thông thường.
  • Khuyến khích công nhân chăn nuôi lợn trực tiếp (nếu có) phải ăn, ở trong trại lợn liên tục trong thời gian dài, tối thiểu 1 tháng/lần.
  • Nên bố trí người chăn nuôi và cán bộ kỹ thuật, phương tiện vận chuyển thức ăn cho từng khu sản xuất (nếu có điều kiện).
  • Không mua/mang thịt lợn sống và các sản phẩm liên quan đến thịt lợn chưa được nấu chín từ bên ngoài vào trang trại, đặc biệt trong giai đoạn xảy ra dịch bệnh trên đàn lợn ở các khu vực lân cận.
  • Không nuôi gia súc, gia cầm khác trong trang trại, không cho động vật nuôi khác (chó, mèo, thú cưng….) xâm nhập trang trại và khu chuồng nuôi.

Vệ sinh chăn nuôi

        Việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc phải đảm bảo các nguyên tắc:

  • Người thực hiện khử trùng tiêu độc phải sử dụng bảo hộ lao động phù hợp; 
  • Hóa chất khử trùng ít độc hại đối với người, vật nuôi, môi trường; 
  • Trước khi phun hóa chất khử trùng phải làm sạch đối tượng khử trùng tiêu độc bằng biện pháp cơ học (quét dọn, cạo, cọ rửa);
  • Pha chế và sử dụng hóa chất khử trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bảo đảm pha đúng nồng độ, phun đúng tỷ lệ trên một đơn vị diện tích. 

Kiểm soát phương tiện vận chuyển

  • Không để các phương tiện vận chuyển từ nơi khác đi thẳng vào trại nuôi lợn. Khi vào trang trại, các phương tiện vận chuyển từ nơi khác được bố trí dừng/đỗ ở khu vực riêng, cách xa chuồng nuôi lợn và phải đảm bảo trên phương tiện không có động vật.
  • Phải vệ sinh, khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển trước và sau sử dụng. Không nên vận chuyển lợn, thức ăn, chất thải hay vật dụng khác chung một phương tiện.
  • Việc vệ sinh tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển động vật phải đảm bảo nguyên tắc như sau:
    • Thực hiện làm sạch cơ học trước khi tiêu độc khử trùng;
    • Vệ sinh tiêu độc khử trùng phải được thực hiện từ cao xuống thấp, từ trong ra ngoài;
    • Phải lựa chọn thuốc khử trùng có phổ kháng khuẩn rộng, phù hợp với đối tượng cần vệ sinh khử trùng và có trong danh mục thuốc khử trùng được phép sử dụng tại Việt Nam, thân thiện với môi trường;
    • Sử dụng hóa chất/thuốc khử trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đúng nồng độ, liều lượng và thời gian tiếp xúc.

Xử lý chất thải chăn nuôi, xác lợn chết

  • Chất thải rắn được đem đi xử lý bên ngoài cơ sở chăn nuôi, xử lý bằng các biện pháp như: phương pháp ủ compost, công trình khí sinh học (biogas), chế phẩm sinh học, đệm lót sinh học, xử lý bằng nhiệt hoặc các giải pháp khác.
  • Nước thải phải được dẫn trực tiếp từ các chuồng nuôi đến khu xử lý bằng hệ thống riêng và tách biệt với nước mưa.
  • Giảm thiểu phát thải khí trong quá trình chăn nuôi bằng cách vệ sinh chuồng trại thường xuyên, sử dụng các chế phẩm sinh học hoặc sử dụng các khẩu phần thức ăn phù hợp giảm phát thải khí nhà kính.
  • Giảm thiểu và xử lý tiếng ồn, độ rung (nếu có) bằng cách xây tường bao phù hợp, trồng cây xanh, đào hào để không gây ảnh hưởng tới cộng đồng dân cư xung quanh theo đúng quy định của pháp luật.

Phòng trừ dịch bệnh

  • Tiêm phòng các bệnh của đàn lợn theo đúng quy định và phù hợp với đặc điểm dịch tễ từng địa phương.
  • Tẩy giun sán định kỳ cho lợn.
  • Đưa lợn ốm vào khu cách ly điều trị riêng. Không đưa lợn ốm xuất hoặc nhập trang trại trong mọi trường hợp. Trong điều kiện cho phép, sau khi lợn khỏe mạnh vẫn nên nuôi nhốt ở khu riêng biệt cho đến khi xuất bán.
  • Nên loại thải và tiêu hủy lợn bị bệnh mạn tính, còi cọc, phát triển kém.
  • Khi lợn ốm: Chẩn đoán và điều trị bệnh cho lợn cần được thực hiện bởi bác sĩ thú y. Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ bao bì, dụng cụ đựng thức ăn và các trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi thú y liên quan đến đàn lợn bị dịch bệnh. Khi cần thiết, lấy các mẫu bệnh phẩm phục vụ công tác chẩn đoán bệnh theo đúng quy định của pháp luật.
  • Thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng đàn lợn khỏe trước và xử lý/thăm khám các con bị bệnh sau.
  • Khi có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, phải tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại chỗ ngay lập tức. Đồng thời báo cáo kịp thời chính quyền địa phương và cơ quan quản lý chuyên môn để có biện pháp xử lý khoanh vùng, bao vây, khống chế và dập dịch theo đúng các quy định của pháp luật.

Quản lý, ghi chép và kiểm tra nội bộ

  • Có hồ sơ theo dõi đàn lợn về dịch bệnh, nguyên nhân phát sinh, các loại thuốc phòng và điều trị; hồ sơ ghi chép, lưu trữ hồ sơ quản lý nguyên vật liệu, trang thiết bị, con giống, sức khỏe vật nuôi, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm…. 
  • Lập kế hoạch phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn và có quy trình phòng bệnh phù hợp cho các đối tượng lợn.
  • Có quy trình xử lý khẩn cấp khi có sự cố và tai nạn xảy ra.
  • Người chăn nuôi cần tham gia tập huấn định kỳ mỗi năm 1 lần về các quy trình chăn nuôi – thú y an toàn sinh học, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động, bảo vệ môi trường.
  • Tổ chức tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác ATSH định kỳ hàng tháng, hàng quý và hàng năm.
  • Tổng kết và báo cáo kết quả tự kiểm tra cho cơ quan quản lý khi có yêu cầu.18
  • Nên có giấy chứng nhận về cơ sở an toàn dịch bệnh động vật và giấy chứng nhận vệ sinh thú y cho trang trại chăn nuôi.
  • Trang trại chăn nuôi phải kê khai hoạt động chăn nuôi với chính quyền cấp xã theo quy định hiện hành của pháp luật chăn nuôi.

        Dịch tả lợn Châu Phi là dịch bệnh nguy hiểm, tính chất lây lan nhanh, ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi, hiện không có vắc-xin phòng chống và không thể chữa trị. Chính vì vậy, tuân thủ các biện pháp trong quá trình chăn nuôi lợn phòng dịch bệnh tả Châu Phi là điều cần thiết. Để rõ hơn về quy trình chăn nuôi an toàn sinh học phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi cho từng mô hình trang trại xem ngay tại file đính kèm dưới đây.

hướng_dẫn_qt_chăn_nuôi_atsh_ban_hành_kèm_theo_qđ

   Trung tâm Phân tích và Chứng nhận CLSP NN Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *