Phú Yên đưa ra giải pháp chống hạn hán vụ mùa hè thu

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán 

     Theo thống kê của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, mùa hè thu năm nay sẽ là mùa khô hạn nặng nề tại các tỉnh phía Nam Việt Nam, trong đó có tỉnh Phú Yên. Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, trong thời gian qua, tình hình khí hậu đang diễn biến phức tạp, mưa bão kém, hạn hán kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. 

     Trước đó, Phú Yên đã gieo sạ 26.740ha trong vụ mùa đông xuân 2022-2023, đến hiện tại nguồn nước vẫn đang được đảm bảo. Tuy nhiên, Phú Yên dự báo sẽ đón nhận giai đoạn nắng nóng cao điểm từ tháng 6 đến 8/2023, gây ra nhiều tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn và thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, hiện dung tích các hồ chứa nước vẫn đang dao động ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng chưa đạt đến mức năm ngoái. Vì vậy, UBND tỉnh Phú Yên đã phê duyệt phương án phòng, chống nắng nóng, khô hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn diễn ra trong năm 2023. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương tập trung theo dõi diễn biến thời tiết để triển khai các giải pháp chống hạn hán, chống nhiễm mặn phù hợp, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho sản xuất. 

Tỉnh Phú Yên đã lên phương án phòng, chống nắng nóng, khô hạn trong vụ hè thu tới.

     Theo đó, Sở sẽ tập trung triển khai các biện pháp chống hạn hán như sử dụng phương tiện tưới tiêu, bơm nước từ giếng khoan, sử dụng máy bơm cảm ứng năng lượng mặt trời… Đồng thời, Sở cũng sẽ cung cấp các giải pháp tối ưu hóa việc sử dụng nước cho sản xuất nông nghiệp như phân bổ tưới tiêu hợp lý, tăng cường giám sát định kỳ trên các tuyến đường ống dẫn nước, xây dựng các hồ chứa nước lớn để tận dụng tối đa mức độ mưa.

     Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương để tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức và kỹ năng chống hạn hán, đồng thời đưa ra các biện pháp hỗ trợ như cung cấp giống cây trồng chịu hạn, tư vấn kỹ thuật sản xuất, hỗ trợ vốn vay ưu đãi để người dân có thể tự phòng, chống hạn hán và duy trì sản xuất nông nghiệp.

Nhiều trạm bơm dã chiến được lắp đặt 

     Để đưa ra các giải pháp chống hạn hán hiệu quả, chính quyền địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng, các tổ chức và nhà khoa học để tìm ra các giải pháp thích hợp và hiệu quả. Việc lắp đặt nhiều trạm bơm dã chiến là một trong những giải pháp đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp, nhưng cần có kế hoạch khai thác nước hiệu quả để tránh gây ra tác động tiêu cực đến môi trường. 

Tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, để có giải pháp ứng phó, bố trí sản xuất phù hợp.

     Phú Yên là một trong những tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn hán, đặc biệt à trong vụ mùa hè thu. Với sự thay đổi khí hậu và tình trạng khô hanh, đất đai ở Phú Yên đang dần trở nên khô cằn và không còn đủ nước để cung cấp cho cây trồng. Điều này gây ra những tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của người dân tại địa phương. Nhận thấy tình hình khẩn cấp, Chính quyền tỉnh Phú Yên đã đưa ra nhiều giải pháp chống hạn hán. Trong đó, lắp đặt nhiều trạm bơm dã chiến được xem là giải pháp hiệu quả nhất. Theo đó, các trạm bơm dã chiến sẽ được đặt tại các vùng đang bị thiếu nước nhất, giúp đưa nước từ các nguồn dự phòng đến địa phương.

     Việc lắp đặt nhiều trạm bơm dã chiến sẽ giúp đảm bảo cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân tại các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đồng thời, giải pháp này cũng giúp giảm thiểu tác động của hạn hán đến môi trường và duy trì nguồn nước cho sinh vật trong tự nhiên. Cụ thể, công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam đã lên kế hoạch vận hành các trạm bơm để chống hạn trong vụ hè thu sắp tới. Cụ thể, công ty sẽ vận hành 5 máy bơm để bơm nước từ sông Đồng Bò vào kênh chính Nam và 3 máy bơm để bơm nước từ Bầu Hương vào cuối kênh N2. Họ cũng sẽ lắp đặt các trạm bơm khác để chống hạn cho các xã như Hòa Đồng, Diều Gà, Đồng Cờ và các xứ Bầu Trạnh dưới, Vườn Đình. 

Khi xảy ra khô hạn, Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam đã có phương án lắp đặt các trạm bơm chống hạn.

     Đối với hệ thống kênh Bắc, công ty sẽ lắp đặt trạm bơm điện dã chiến tại Bến Lội, xã Hòa Trị để bơm nước bổ sung cho trạm bơm điện Phú Vang chống hạn cho các xã An Chấn, An Phú, Bình Kiến và cùng lắp đặt 2 trạm bơm điện dã chiến tại cầu máng Gò Chòi và cầu máng Sáu Đàm để chống hạn cho xứ đồng Gò chòi, Gò Vàng. Công ty cũng sẽ sử dụng các loại máy bơm và huy động máy bơm dầu di động của các địa phương để chống hạn các khu vực cao, xa, hạn cục bộ ở các hệ thống tưới, tiêu thuộc công ty. Kinh phí dự kiến cho sản xuất năm 2023 là hơn 4,2 tỷ đồng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *