Khám phá quy trình sản xuất trà theo tiêu chuẩn VietGAP

        Đối với những người yêu trà thì lựa gói trà ngon là cả một nghệ thuật. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện nay, yêu cầu về trà không chỉ gói gọn trong quy trình trồng trà đúng chuẩn mà còn đòi hỏi những yếu tố khác ảnh hưởng đến hương vị trà. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn VietGAP đối với quy trình sản xuất trà đảm bảo. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng, nhà sản xuất hiểu thêm được giá trị từ việc áp dụng tiêu chuẩn này trong sản xuất trà.

Tiêu chuẩn VietGAP là gì?

        Tiêu chuẩn VietGAP (Vietnamese Good Agricultural practices) là bộ tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt nam do bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành năm 2008. Bộ tiêu chuẩn này bao gồm các bộ quy phạm, tiêu chuẩn quy định trong quá trình sản xuất, thu hoạch, phân phối đến tay người tiêu dùng.

        Trong bộ tiêu chuẩn Vietgap quy định cụ thể như sau:

Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất

  • Nguồn giống sản phẩm
  • Quản lý đất và giá thể
  • Phân bón và chất phụ gia
  • Nguồn nước
  • Hóa chất kể cả thuốc bảo vệ thực vật
  • Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch
  • Quản lý và xử lý chất thải

An toàn lao động

  • Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, mã quét truy vết nguồn gốc xuất xứ và quy trình sản xuất
  • Kiểm tra nội bộ
  • Khiếu nại và giải quyết khiếu nại

Quy trình sản xuất trà theo tiêu chuẩn VietGAP

        Để sản xuất ra được những sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn VietGAP cần trải qua các quy trình nào? Tìm hiểu ngay bên dưới:

Chọn đất trồng

        Chè là cây nông nghiệp ưa đất đỏ ở những vùng đồi núi, vì vậy đất trồng cần tuân thủ:

  • Địa hình cao, khả năng thoát nước nhanh, tránh để úng nước.
  • Đất sạch, không nhiễm các kim loại nặng và hóa chất độc hại.

Nguồn nước

  • Nước tưới đảm bảo sạch, an toàn.
  • Không lấy nước ở gần khu vực nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện hay khu xử lý rác thải dân cư.

Nguồn giống chè

  • Lựa chọn giống chè tại các trại giống uy tín chất lượng.
  • Chọn giống chè phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng và khí hậu khu vực.
  • Cây con khỏe mạnh, ra lá đều và phát triển tốt.
  • Khi tiến hành lấy mẫu ghép hay hạt chè mầm cần xử lý qua hóa chất để tiêu diệt các loại nấm, sâu bệnh.

Phân bón

  • Lựa chọn các loại phân bón hữu cơ, an toàn.
  • Không sử dụng phân sống hay phân từ động vật có nhiễm bệnh để bón cho cây chè.
  • Hạn chế tối đa sử dụng lượng phân bón hóa học theo mức độ cho phép.
  • Không dùng chất kích thích nảy chồi khi chè ra búp, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu.
  • Sử dụng các biện pháp diệt trừ sâu bệnh theo dân gian.
  • Dọn cỏ, khử khuẩn gốc cây tránh bị sâu đục thân.

Chăm sóc và thu hoạch

  • Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng mà người trồng sẽ cắt cành, tỉa để được những búp chè tốt nhất.
  • Trong thời gian thu hoạch búp chè, lựa chọn những búp đủ lá, không quá non hoặc quá già.
  • Nên thu hoạch vào chiều tối hoặc sáng sớm vì lá chè bị dính nước sẽ dễ dập nát và thối.
  • Không chèn chè quá đầy vào bao tải tránh dập lá chè sẽ làm giảm hương vị của chè.

Quá trình sơ chế và sấy khô chè

  • Sơ chế ngay sau khi thu hái để chè vẫn giữ được nhựa khiến chè thơm ngon hơn.
  • Búp chè được rửa sạch để loại bỏ tạp chất sau đó hong khô nước.
  • Máy móc sử dụng phải được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ.
  • Chè sạch không được tẩm hóa chất hay phẩm màu.
  • Quá trình xao chè được thực hiện theo từng giai đoạn từ vò chè đến sấy khô.
  • Tránh để chè bị vỡ vụ sau thành phẩm.

Đóng gói và phân phối

  • Sau khi phân loại chè khô được đóng gói và hút chân không để tránh bị ỉu, mốc,… làm giảm hương vị chè.
  • Quá trình vận chuyển tiêu thụ được quản lý nghiêm ngặt, nhẹ nhàng.
  • Chè được bảo quản trong nhiệt độ thích hợp.

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn VietGAP

        Tiêu chuẩn VietGAP đem lại rất nhiều lợi ích về mặt kinh tế, chính trị, con người và xã hội. Việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ giúp ích cho các nhà sản xuất kinh doanh gia tăng lợi nhuận, vừa giúp khách hàng được sử dụng các sản phẩm an toàn. Cụ thể lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất nông nghiệp cũng như sản xuất chè là:

Lợi ích cho người tiêu dùng

        Người tiêu dùng sẽ được sử dụng các sản phẩm đạt chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, việc áp dụng VietGAP vào sản xuất cũng sẽ giúp khách hàng nắm bắt được nguồn gốc xuất xứ cũng như quy trình sản xuất gia tăng lòng tin với các sản phẩm đến từ doanh nghiệp.

Lợi ích dành cho nhà sản xuất

        Những cơ sở sản xuất áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAP sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Chứng chỉ VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định.

        Cùng đó, nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng nên sẽ bảo đảm chất lượng đầu ra của sản phẩm, vì thế giữ được uy tín với khách hàng và nâng cao doanh thu. Giảm nguy cơ sản phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc bị kiểm tra 100% khi nhập do không đảm bảo yêu cầu về dư lượng hóa chất.

Lợi ích đối với xã hội

        Áp dụng VietGAP làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay, xã hội giảm bớt được chi phí y tế, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

        Trên đây là một số thông tin về quy trình sản xuất trà theo tiêu chuẩn VietGAP, người nông dân, người sản xuất và người tiêu dùng cần biết. Chúc bạn thành công với đồi chè của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *