Sầu riêng tăng giá vừa mừng vừa lo: Nhiễu loạn giá chốt vườn

Giá sầu riêng tăng mang lại niềm vui cho người nông dân, tuy nhiên, giá tăng bất thường và việc chốt vườn vô tội vạ có thể gây hậu quả không mong muốn sau này.

Đến thời điểm thu hoạch sầu riêng Đắk Lắk, các thương lái và doanh nghiệp đang hoạt động sôi nổi trong việc chốt vườn. Hiện tại, giá sầu riêng Đắk Lắk đang được thương lái và doanh nghiệp đẩy lên mức cao, lên tới 80.000 đồng/kg, tùy thuộc vào từng vườn.

Điều này làm cho giá sầu riêng tại Đắk Lắk không có năm nào cao đến vậy. Mặc dù giá cao mang lại lợi ích cho người nông dân, nhưng việc đẩy giá “thổi” cao hơn so với nhu cầu thực tế của thị trường có thể gây ra hậu quả xấu cho nông dân.

Cò đất chuyển sang cò sầu

Thời điểm hiện tại, tại tỉnh Đắk Lắk, việc cò đến các địa phương có diện tích sầu riêng để xem vườn và chốt giá là cảnh thường thấy. Một ví dụ điển hình được ghi nhận tại xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, khi một người đi tìm vườn để chốt giá đã thông qua mối quan hệ và kết nối được với thương lái Trung Quốc. Họ cùng nhau tìm đến các vườn sầu riêng của người dân và thỏa thuận giá với khoảng dao động từ 73.000 đến 84.000 đồng/kg.

Người chốt giá cho biết rằng các vườn được đề xuất quy cách từ 1-5kg, nhưng thực tế chỉ cần quả đẹp là được, còn quả bị nấm bệnh hoặc không đẹp sẽ bỏ qua. Người này chỉ giới thiệu và kết nối trực tiếp giữa người dân và thương lái Trung Quốc. Đến thời điểm hiện tại, họ đã chốt được hơn 500 tấn với giá từ 73.000 đến 80.000 đồng/kg. Người chốt giá nhận hoa hồng 1.000 đồng/kg. Tuy nhiên, họ không biết chính xác công ty nào sẽ mua sầu riêng này.

Các cò sầu riêng thường xuất phát từ cò đất và khi vào vườn nào đẹp thì họ sẽ quay phim để người thuê xem. Nếu người thuê đồng ý và đưa ra giá, họ sẽ dẫn họ vào gặp chủ vườn.

Nhưng việc giá sầu riêng tăng đột ngột cũng khiến nhiều người lo lắng. Gia đình bà Trần Thị Tươi ở xã Ea Tar có diện tích sầu riêng 2ha dự kiến thu được hơn 20 tấn. Hiện tại, gia đình bà Tươi nhận được nhiều cuộc gọi từ cò và thương lái để chốt vườn. Tuy nhiên, gia đình ưu tiên bán cho hợp tác xã với giá 68.000 đồng/kg. Bà Tươi cảnh báo về việc bị thương lái “neo” vườn khi giá giảm vào thời điểm thu hoạch.

Bà Bùi Thu Phương, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thương mại và Dịch vụ bền vững Tấn Khang, cũng cho biết có nhiều cò và thương lái đến chốt giá sầu riêng với mức giá trên 80.000 đồng/kg, thậm chí mua toàn bộ vườn theo hình thức mua xô.

Tình trạng cò đất chuyển sang cò sầu riêng đang ngày càng phổ biến và khiến nhiều người dân lo lắng. Bà Phương cảnh báo về việc người dân không biết giá thực tế và chạy theo giá ảo sẽ dễ gặp rủi ro và thiệt hại sau này.

Sẵn sàng bỏ cọc nếu được trả cao hơn

Trong nhiều năm qua, tình trạng bán non vườn sầu riêng đã tồn tại với nhiều hình thức khác nhau. Sau khi hai bên thỏa thuận giá bán, thương lái thường đặt cọc tiền và đảm nhận chăm sóc vườn cho đến khi thu hoạch xong, sau đó trả vườn lại cho chủ. Tuy cách này giúp giảm công việc chăm sóc, nhưng lại có những hậu quả đáng lo ngại cho người trồng sầu riêng. Thương lái thường bón phân và sử dụng hóa chất quá mức để kích thích trái, làm cây suy kiệt, giảm năng suất và tuổi thọ cây trong vụ sau.

Đối với thương lái, việc mua non vườn sầu riêng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro do không thể dự báo chính xác giá bán. Trong quá khứ, đã có những vườn khi chốt giá cao nhưng đến khi thu hoạch thì giá sầu riêng lại giảm xuống, khiến nhiều thương lái bỏ cọc và không tiến hành thu mua nữa.

Ông Nguyễn Ngọc Giao, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cư M’gar, cho biết rằng giá sầu riêng năm nay tăng gấp đôi so với những năm trước, điều này hấp dẫn thương lái đến xem vườn và thu mua, từ đó hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ. Tuy nhiên, một số thương lái từ nơi khác đã sử dụng cò đến địa bàn huyện Cư M’gar để chốt giá cao, gây ảnh hưởng đến thị trường.

Ông Giao cảnh báo về việc người dân cần cảnh giác trước việc các thương lái và cò tăng giá, và cần giữ chuỗi liên kết bền vững để đảm bảo quyền lợi của họ. Các doanh nghiệp cũng cần đảm bảo mua bán theo giá thị trường để duy trì sự ổn định trong chuỗi cung ứng.

Tương tự, ông Phan Hoàng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Búk, cũng cho biết rằng thương lái thu mua non vườn sầu riêng đã diễn ra sôi động trong thời gian gần đây. Để bảo vệ quyền lợi của người dân, địa phương đã thành lập tổ công tác giám sát vụ thu hoạch sầu riêng năm nay và sẵn sàng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

Trong bối cảnh giá sầu riêng tăng cao, bảo vệ quyền lợi của người nông dân và duy trì sự ổn định trong chuỗi liên kết là điều cần thiết để bảo đảm phát triển bền vững của ngành trồng sầu riêng tại khu vực này.

Để bảo vệ lợi ích của người nông dân, cần phải đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong việc chốt giá sầu riêng, đồng thời hỗ trợ người nông dân trong việc đánh giá và đàm phán giá bán sản phẩm một cách hợp lý và công bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *