Sáu yếu tố quyết định mật độ tưới nước cho cây rau

     Để giúp cho ruộng rau của gia đình phát triển tốt và cân bằng, chuyên gia khuyến nông đề nghị hãy thiết lập một lịch trình tưới nước hợp lý.

Các chuyên gia làm vườn khuyến cáo không nên tưới nước dội thẳng từ trên cao xuống bề mặt lá cây rau, vừa gây lãng phí nước vừa khiến bộ rễ cây trồng không hấp thụ tốt

     Theo đó, khâu tưới nước cho ruộng rau không giống như những công việc gia đình hàng ngày mà chúng ta có thể lên lịch sẵn, như hùn nạp bát đĩa dơ vào máy rửa bát hay xử lý đồ giặt là vào mỗi thứ Bảy hàng tuần…

     Tần suất tưới nước cho vườn rau lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả trong và ngoài tầm kiểm soát của người trồng. Nguyên do là nếu chúng ta tưới quá nhiều hoặc quá ít có thể sẽ khiến cho cây trồng không phát huy hết tiềm năng của chúng. Tóm lại điều quan trọng là chúng ta phải giải quyết một cách đúng đắn sáu câu hỏi sau.

     Thứ nhất: Trận mưa cuối cùng đã xảy ra được bao lâu? Theo Robert Westerfield, chuyên gia làm vườn tại Đại học Georgia cho biết: Điều kiện lý tưởng nhất đối với hầu hết các loại rau là đều cần từ 1 đến 2 inch nước mỗi tuần (1 inch = 2,54 cm)”. Con số này bao gồm cả nước chúng ta tưới cho cây cũng như lượng mưa. Chính vì vậy hãy chú ý đến các dự báo thời tiết trong cả tuần phía trước, và coi đây như là trách nhiệm đầu tiên của người trồng trọt.

     “Thời tiết cuối cùng sẽ quyết định tần suất tưới nước. Là một người làm vườn, chúng ta cần phải nắm bắt được điều kiện thời tiết để căn cứ vào đây đưa ra tần suất tưới nước dựa trên nhiệt độ và lượng mưa”, Nancy Knauss, khuyến nông viên mảng vườn của Đại học bang Pennsylvania cho biết thêm.

     Điều này có nghĩa là trong một số tuần, chúng ta có thể chỉ cần tưới nước cho cây cách ngày, trong khi ở những nơi có lượng mưa nhiều hơn vào mùa hè có thể không cần phải cung cấp thêm nước.

     Thứ hai: Đất trồng rau có thoát nước tốt không?

     Hãy xem xét loại đất trong vườn trồng rau. Chuyên gia Westerfield cho biết: “Nếu là đất pha cát sẽ cần được tưới nước thường xuyên hơn vì khả năng thoát nước nhanh. Trong khi đó, kích thước hạt đất lớn hơn cũng sẽ khiến nguồn nước tưới đi ra ngoài. Còn đối với các loại đất giàu dinh dưỡng hơn, sẽ giữ được độ ẩm lâu hơn. Lời khuyên là hãy thêm từ 2-3 inch lớp phủ hoặc phân trộn hữu cơ xung quanh gốc hoặc trên bề mặt đất có thể giúp đất giữ ẩm tốt hơn. “Nói chung là càng nhiều chất hữu cơ trong đất, độ ẩm của đất càng lớn”, chuyên gia Knauss nói.

     Thứ ba là có cần lên luống không?

     Ông Westerfield cho biết, khi chúng ta lên luống để trồng cây thì khu vực dưới rãnh đất sẽ mất nước chậm hơn so với ở phía trên luống. Những luống cao ráo sẽ thoát nước nhanh hơn nhiều và cây trồng cũng có khả năng ra rễ nhanh hơn. Tuy nhiên, ngược lại nhược điểm lại làm cho lượng nước tưới đi qua những lớp đất này nhanh hơn nhiều. Ở đây ưu điểm cũng là nhược điểm nên chúng ta cần phải theo dõi hàng ngày để đưa ra quyết định tưới nước hợp lý.

     Thứ tư là vườn của ban đang dùng dụng cụ tưới cây nào?

     Hiện nay có rất nhiều phương pháp tưới nước cho cây khác nhau, nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên tránh tưới nước cho cây từ trên cao với dòng chảy mạnh. Ví dụ như, từ các ống hay vòi phun xịt mà lại tưới thẳng vào lá của cây, thay vì vào bộ rễ.

     Ông Knauss cảnh báo: “Việc tưới nước trên tán lá của cây rau có thể làm tăng sự xuất hiện của một số bệnh do nấm và vi khuẩn, đặc biệt là khi bón vào cuối ngày. “Ngoài ra khi có cây bị bệnh, việc tưới nước từ trên cao xuống tán lá có thể làm văng mầm bệnh từ cây bệnh sang những cây khỏe mạnh xung quanh”.

     Chính vì vậy các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới từ từ vào gốc để rễ  có thể hấp thụ sâu hơn và lâu hơn. Do đó nên để dòng nước áp suất thấp tiếp cận với rễ cây một cách ổn định để đảm bảo rằng các luống rau nhận được chính xác lượng nước mà chúng cần.

     Thứ năm là vườn của bạn trồng loại cây gì?

     Các loại rau khác nhau có yêu cầu về nước khác nhau. Westerfield lưu ý rằng dưa chuột và ngô ngọt là hai loại rau cần nhiều độ ẩm, nhưng không loại nào thích quá khô. “Nhiều loại rau chứa hơn 90% nước nên nguồn cung cấp nước nhất quán là điều cần thiết. Cà chua là một ví dụ điển hình. Một số giống cây ăn quả sẽ bị nứt ra khi cây trải qua thời kỳ khô hạn, sau đó là độ ẩm quá cao. Lượng mưa lớn hoặc tưới quá nhiều sẽ làm cho cà chua bị vỡ trái, chính vì vậy việc cung cấp liên tục theo đúng nhu cầu của cây hàng tuần sẽ làm giảm nguy cơ trái bị vỡ và thịt của nó bị hỏng”, chuyên gia Knauss nói.

     Thứ sáu là làm thế nào để biết cây đang thừa độ ẩm?

     Cách hiệu quả nhất để biết đã đến lúc cần tưới nước cũng là cách đơn giản nhất: Hãy kiểm tra đất. Nếu phát hiện có hơi ẩm thì cố gắng dừng lại, tránh để cho cây luôn bị bão hòa và ẩm ướt, nhưng nếu thấy đất thực sự khô thì đó là lúc để chúng ta tưới lại.

     Trung tâm Phân tích và Chứng nhận CLSP NN Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *