Những điều cần biết về sự lây lan của COVID-19

   Cho đến thời điểm hiện tại, tình trạng lây lan của COVID-19 trên toàn thế giới vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp. Virus gây bệnh COVID-19 lây nhiễm từ người sang người như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết sau.

COVID-19 lây lan giữa người với người như thế nào?

   Căn bệnh này do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, nó lây lan giữa người với người theo nhiều cách khác nhau. Vi rút có thể lây lan từ miệng hoặc mũi của người bị bệnh dưới dạng các hạt chất lỏng nhỏ khi họ ho, hắt hơi, nói, hát hoặc thở.

Sự lây lan của COVID-19
Sự lây lan của COVID-19

   Các bằng chứng hiện tại cho thấy vi rút lây lan chủ yếu giữa những người tiếp xúc gần với nhau, thường trong phạm vi 1 mét (phạm vi ngắn). Một người có thể bị nhiễm khi hít phải bình xịt hoặc giọt nhỏ có chứa vi rút hoặc tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi hoặc miệng.

   Vi-rút cũng có thể lây lan ở những nơi thông gió kém hoặc trong nhà đông đúc, nơi mọi người có xu hướng ở lâu hơn. Mọi người cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào các bề mặt đã bị nhiễm vi-rút khi chạm vào mắt, mũi hoặc miệng mà không vệ sinh tay.

Thời gian người bệnh truyền virus là khi nào?

   Cho dù họ có triệu chứng hay không, những người bị nhiễm bệnh vẫn có thể lây lan dịch bệnh từ người này sang người khác. Một số thí nghiệm cho thấy rằng những người bị nhiễm dường như dễ lây nhiễm cho người khác ngay trước khi họ phát triển các triệu chứng (cụ thể là 2 ngày trước khi họ phát triển các triệu chứng) và giai đoạn đầu của bệnh.

Sự lây lan của COVID-19
Sự lây lan của COVID-19

Sự khác biệt giữa người có triệu chứng và người không có triệu chứng khi mắc COVID-19 là gì?

   Người không có triệu chứng là thuật ngữ dùng để chỉ những người bị nhiễm bệnh nhưng không phát hiện bất kỳ triệu chứng nào. Trong khi người có triệu chứng là những người nhiễm bệnh chưa xuất hiện các triệu chứng nhưng lại tiếp tục phát triển các triệu chứng sau đó.

Sự lây lan của COVID-19
Sự lây lan của COVID-19

Những địa điểm mà COVID-19 có thể lây lan nhanh hơn

   Bất kỳ tình huống nào mà mọi người ở gần nhau trong thời gian dài đều làm tăng nguy cơ lây truyền. Các vị trí trong nhà, đặc biệt là những nơi có hệ thống thông gió kém, có nhiều rủi ro hơn các vị trí ngoài trời. Các hoạt động giao tiếp, thể dục, thể thao cũng làm tăng nguy cơ lây truyền.

   Những địa điểm mà COVID-19 có thể lây lan nhanh hơn là:

  • Những nơi đông đúc;
  • Các cuộc giao tiếp, trò chuyện, đặc biệt là nơi mọi người có cuộc trò chuyện rất gần nhau;
  • Không gian kín và kín với hệ thống thông gió kém.

   Nguy cơ lây lan COVID-19 đặc biệt cao ở những nơi mà hội tụ đủ các yếu tố trên. Đặc biệt, tại các cơ sở y tế nơi mọi người đang điều trị COVID-19, sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Sự lây lan của COVID-19
Sự lây lan của COVID-19

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc COVID-19?

   Để giảm nguy cơ mắc COVID-19 cần tuân thủ thực hiện nghiêm túc thông điệp 5T:

  • Tuân thủ nghiêm 5K: Thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà.
  • Thực phẩm đủ tại nhà: Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương…
  • Thầy thuốc đến tận gia: Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.
  • Test Covid tất cả: Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.
  • Tiêm chủng tại phường/xã: Tiêm vaccine phòng Covid-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm đối tượng tiêm chủng được tiêm vaccine phòng Covid-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.
Sự lây lan của COVID-19
Sự lây lan của COVID-19

    Hiểu cách thức và môi trường lây lan cũng như có các biệt pháp phòng tránh kịp thời là biện pháp hữu hiệu nhất để giảm lây lan COVID-19 ngay lúc này. Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp bạn lên được các kế hoạch phòng tránh lây lan COVID-19 cho doanh nghiệp và gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *