Tháng An toàn thực phẩm 2023: Bắt nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Trong Tháng an toàn thực phẩm 2023, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông báo về việc lực lượng chức năng phát hiện hàng ngàn sản phẩm không rõ nguồn gốc và giả các nhãn hiệu.

Vào ngày kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh P.V.T (ở thôn Đan Loan, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang), lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện hơn 8.000 sản phẩm kem đánh răng mang nhãn hiệu P/S, CLOSE UP và dầu gội đầu mang nhãn hiệu CLEAR. Tất cả đều có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Cụ thể, các sản phẩm kem đánh răng có dãy ký tự số ngày tháng năm và lô sản xuất cố định; màu sắc bao bì sản phẩm hình ảnh nhòe, không sắc nét; nhãn hiệu P/S và CLOSE UP được in trực tiếp trên từng sản phẩm.

Các sản phẩm dầu gội đầu cũng có dãy ký tự số ngày tháng năm và lô sản xuất cố định; không có rãnh cắt bên cạnh gói; nhãn hiệu CLEAR được in trực tiếp trên từng sản phẩm.

Chủ hộ kinh doanh ông P.V.T (SN1984) đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa trên và thừa nhận mua toàn số hàng trên là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu để bán kiếm lời.

Trước đó, vào ngày 19/4, Đội QLTT số 2 Tuyên Quang phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự, Kinh tế, Ma túy – Công an huyện Hàm Yên và Trạm Cảnh sát giao thông Hàm Yên thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang, đã dừng và khám phương tiện vận tải đối với xe ô tô mang BKS 23B-003.82, đang lưu thông hướng Hà Giang đi TP. Tuyên Quang, tại thôn Ao Vệ, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong cốp xe có 700 gói hướng dương có giá trị khoảng 10.000.000 đồng được chứa trong 20 thùng bìa carton.

Toàn bộ 700 gói hướng dương không có nguồn gốc xác định, không có thông tin về nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa, tài liệu kèm theo hàng hóa; không có chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, hợp đồng, hóa đơn mua bán, tờ khai hải quan, giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu hợp pháp với hàng hóa.

Lái xe Đ.Q.V, sinh năm 1976, trú tại TP. Tuyên Quang không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến lô hàng. Tổ công tác sau đó đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để tiếp tục xác minh làm rõ.

Cũng trong các ngày 16/3 và 23/3, Đội QLTT số 7 phối hợp cùng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an quận Hải An (TP. Hải Phòng), tiến hành kiểm tra đối với hộ kinh doanh Nguyễn Văn K (địa chỉ: số 385 đường Cát Bi, phường Cát Bi, quận Hải An, TP. Hải Phòng) và khám kho chứa hàng, địa chỉ tại Khu Đồng Xá 2, phường Thành Tô, quận Hải An, do ông K làm chủ. Quá trình kiểm tra và khám kho, lực lượng chức năng phát hiện gần 6.000 đôi giày, dép các loại mang các nhãn hiệu “NIKE”, “CONVERSE”, “LOUIS VUITTON”, “ADIDAS”, “CROCS”, “PUMA”, “MLB”…có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Sau khi thẩm tra và xác minh vụ việc, lực lượng chức năng xác định toàn bộ số hàng hóa trên là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 1,5 tỷ đồng.

Hiện, toàn bộ tang vật và hồ sơ tài liệu liên quan đã được Đội QLTT số 7 bàn giao cho Công an quận Hải An để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật

Người tiêu dùng cần nâng cao hiểu biết về chất lượng hàng hóa, đặc biệt là chất lượng các loại thực phẩm. Việc lựa chọn thực phẩm đúng cách và cẩn thận sẽ giúp đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng và tránh mua những sản phẩm kém chất lượng.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần quan tâm đến nguồn gốc và xuất xứ của thực phẩm mình tiêu thụ. Việc mua hàng hóa không rõ nguồn gốc và không có thông tin về nhãn hàng có thể khiến chúng ta dễ dàng tiếp xúc với hàng giả, hàng nhái hoặc hàng không đảm bảo chất lượng. Những sản phẩm này có thể chứa chất phụ gia, phẩm màu, phẩm màu tổng hợp hoặc vi khuẩn gây hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Đặc biệt, việc mua các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc và không có giấy tờ chứng minh xuất xứ cụ thể càng có thể đe dọa sức khỏe và an toàn thực phẩm. Thậm chí, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có thể bị xử phạt và cảnh báo, gây thiệt hại uy tín doanh nghiệp trước mắt, đồng thời gây tác động tiêu cực đến niềm tin của người tiêu dùng.

Vì vậy, việc cân nhắc và tẩy chay các cơ sở kinh doanh, cửa hàng buôn bán các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và chất lượng là điều cần thiết. Nếu người tiêu dùng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và áp dụng các biện pháp xử phạt đối với vi phạm, sẽ giúp hạn chế hoạt động kinh doanh, vận chuyển và buôn bán thực phẩm bẩn và không đảm bảo vệ sinh. Điều này góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân một cách an toàn.

Đồng thời, việc quảng bá thông tin về tầm quan trọng của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và giám sát nghiêm ngặt việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cũng rất quan trọng. Người tiêu dùng cần nhớ rằng, một doanh nghiệp hoạt động có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ sẽ tăng đáng kể độ tin cậy và độ an toàn cho khách hàng.

Như vậy, tại Việt Nam, việc bảo vệ sức khỏe và an toàn thực phẩm đã và đang trở thành một ưu tiên hàng đầu của chính phủ và các cơ quan chức năng. Việc nâng cao ý thức và hiểu biết của người tiêu dùng về chất lượng hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm, sẽ là một bước đi quan trọng để xây dựng một xã hội có sức khỏe và an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *