Thành công nâng cao giá trị vườn cam bằng cách ứng dụng chuyển đổi số

     Cam là một trong những sản phẩm nông nghiệp quan trọng của Việt Nam và đang được sản xuất rộng rãi tại các tỉnh miền Nam. Tuy nhiên, giá trị của cam thường không được đánh giá cao bằng các loại trái cây khác như dưa hấu hay xoài, và người trồng cam quýt thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường và đưa sản phẩm của mình ra bán.

Cam, bưởi Kim Lũ được xuất bán ra thị trường.

     Để giải quyết vấn đề này, một số doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất và kinh doanh cam. Thông qua việc áp dụng công nghệ thông tin và các giải pháp số hóa, những doanh nghiệp này đã giúp nâng cao giá trị của cam và giúp người trồng có thể tiếp cận thị trường một cách dễ dàng hơn. Các doanh nghiệp này đã sử dụng các giải pháp công nghệ để quản lý quy trình sản xuất, từ việc chăm sóc cây trồng đến thu hoạch và vận chuyển sản phẩm. Bằng cách này, họ có thể đảm bảo rằng cam được trồng và sản xuất theo các tiêu chuẩn cao nhất, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

     Ông Trương Quốc Việt ở xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình đã thử nghiệm mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ và đã thành công. Vườn cây ăn quả của ông Việt bao gồm 14ha, trong đó có 6ha cam và 7ha bưởi. Bên cạnh đó, ông Việt cũng đang phát triển thương hiệu “Cam Kim Lũ” để giới thiệu sản phẩm cam và bưởi của gia đình mình trên thị trường. Nhờ chất lượng sản phẩm đảm bảo và giá cả hợp lý, sản phẩm của ông Việt đã thu hút được sự quan tâm của nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh. Ông Việt cho biết thị trường tiêu thụ chủ yếu là người tiêu dùng trong tỉnh và một số khách hàng ngoài tỉnh thông qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook và các cửa hàng bán nông sản sạch trên địa bàn tỉnh.

Quy trình trồng cam qua việc quét mã QR bằng điện thoại thông minh.

     Ngành Nông nghiệp – PTNT đang nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm các giải pháp như ứng dụng mô hình nông nghiệp thông minh và công nghệ mới trong sản xuất, chế biến, quản lý vùng chuyên canh, truy xuất nguồn gốc và liên kết chuỗi. Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình, ông Mai Văn Minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng môi trường và hệ sinh thái số nông nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế nông nghiệp.

     Việc áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong sản xuất, quản lý, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm cam quýt đã mang lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất. Nó giúp cải thiện năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng cường khả năng cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, việc áp dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp cũng đặt ra một số thách thức. Đó là khả năng tiếp cận công nghệ và kỹ thuật số của các nông dân và doanh nghiệp, cũng như khả năng ứng dụng và sử dụng hiệu quả công nghệ. Vì vậy, chính phủ và các tổ chức liên quan cần tạo ra môi trường thuận lợi để đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cam Kim Lũ có vị ngọt thanh, thơm dịu, rất được người dân rất ưa chuộng.

     Ngoài ra, cần phải tăng cường hỗ trợ đào tạo và nâng cao năng lực cho người nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp, đặc biệt là các hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng khó khăn khác để thực hiện chuyển đổi số và đón đầu cuộc cách mạng 4.0. Trong tương lai, việc ứng dụng chuyển đổi số sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế nông nghiệp tiên tiến và hiện đại nhất trong khu vực.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *