Tìm hiểu về thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam

         Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bảo vệ sức khỏe cho nhà sản xuất và người tiêu dùng, tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt ra đời. Vậy thực hành nông nghiệp tốt là gì? Lịch sử hình thành và lợi ích áp dụng thực hành nông nghiệp tốt như thế nào? Hãy cùng Hafiquacen tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Thực hành nông nghiệp tốt là gì?

        Thực hành nông nghiệp tốt (Good Agriculture Practices – GAP) là những nguyên tắc, thủ tục được thiết lập nhằm đảm bảo một môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ, thực phẩm phải đảm bảo không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hóa chất (dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, hàm lượng nitrat), bảo vệ sức khỏe cho nhà sản xuất và người tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường..

         Tiêu chuẩn của GAP về thực phẩm an toàn tập trung vào 4 tiêu chí sau:

 • Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất: Mục đích là càng sử dụng ít hóa chất BVTV càng tốt, nhằm làm giảm thiểu ảnh hưởng của dư lượng hóa chất lên con người và môi trường.
 • Tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm: Gồm các biện pháp đảm bảo không có nguy cơ ô nhiễm hoá chất, nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý trong quá trình sản xuất cũng như khi thu hoạch.
 • Tiêu chuẩn về phúc lợi xã hội: Đảm bảo môi trường làm việc nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân, công nhân.
 • Truy nguyên nguồn gốc sản phẩm: Khi có sự cố xảy ra, thông quá việc ghi chép nhật ký sản xuất, các sản phẩm bị lỗi phải truy xuất được nguyên nhân, thu hồi sản phẩm lỗi và có biện pháp khắc phục, phòng ngừa sự tái diễn trong tương lai.

Lịch sử hình thành của nguyên tắc thực hành nông nghiệp tốt

         Nguyên tắc thực hành nông nghiệp tốt được thống nhất đưa ra khái niệm vào năm 1997 bởi những nhà bán lẻ châu Âu và được đặt tên là EUREPGAP. Về mặt kỹ thuật, EUREPGAP là một tài liệu có tính chất quy chuẩn cho việc chứng nhận trên toàn thế giới, tương tự như các tiêu chuẩn ISO. 

         Đến ngày 07/09/2007, tiêu chuẩn EUREPGAP đã được chuyển đổi thành GLOBALGAP. Tiêu chuẩn này bao gồm các quy tắc, thông lệ được áp dụng để sản xuất tốt trong nông nghiệp ở mọi nơi trên thế giới, với nền tảng cơ bản là mối quan hệ cân bằng giữa các nhà sản xuất nông nghiệp, các nhà bán lẻ và khách hàng.

         Trọng tâm của GLOBALGAP hướng đến là an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, nhưng bên cạnh đó nó cũng đề cập đến các vấn đề khác như an toàn, sức khỏe và phúc lợi cho người lao động và bảo vệ môi trường. Tùy theo yêu cầu cụ thể, mỗi khu vực, mỗi quốc gia có thể xây dựng ra các tiêu chuẩn GAP khác nhau. Hiện tại, thị trường Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn VietGAP.

Thông tin về sự hình thành của tiêu chuẩn VietGAP

         VietGAP là viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices – Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt của Việt Nam. Đây là bộ tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt nam do bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành năm 2008. Bộ tiêu chuẩn này bao gồm các bộ quy phạm, tiêu chuẩn quy định trong quá trình sản xuất, thu hoạch, phân phối đến tay người tiêu dùng.

         Bộ tiêu chuẩn VietGAP đem lại những lợi ích:

 • Đối với xã hội: Thúc đẩy, làm tăng kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như khẳng định chất lượng sản phẩm của Việt Nam, đảm bảo được đầu ra cho người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.
 • Đối với nhà sản xuất: Khẳng định chất lượng sản phẩm, tạo được lòng tin hơn với khách hàng và tạo được chỗ đứng vững chắc về thương hiệu trên thị trường.
 • Đối với cơ sở chế biến: Giúp đảm bảo về chất lượng sản phẩm (sạch và an toàn), giúp nâng cao uy tín của đơn vị với khách hàng và các đối tác. Từ đó, giúp tăng khả năng cạnh tranh và tăng doanh thu.
 • Đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe.

Lợi ích của thực hành nông nghiệp tốt mang lại

 • Tạo ra nhiều sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng, ngăn ngừa các mối nguy an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất.
 • Góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và đảm bảo an toàn cho người lao động, một vấn đề rất ít được quan tâm nếu sản xuất thông thường.
 • Gia tăng sự cạnh tranh, giá trị thực phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

         Qua bài viết trên ta có thể khẳng định Thực hành nông nghiêp tốt ̣(GAP) là yêu cầu của thị trường, là chìa khóa để tiêu thụ sản phẩm trong nước và vươn ra các thị trường quốc tế. Hy vọng những thông tin về thực hành nông nghiệp tốt trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sản xuất nông nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *