Thực phẩm ở TP.HCM đã an toàn hơn

     Sáng ngày 15/7, tại Hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm, thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định, “Thực phẩm trên địa bàn Thanh phố Hồ Chí mInh chưa thật sự an toàn tuyệt đối nhưng chắc chắn đã an toàn hơn so với trước kia”.

Thực phẩm tại thành phố HCM đã sạch hơn so với trước kia
     Thực phẩm tại thành phố HCM đã sạch hơn so với trước kia

     Để chứng minh, bà đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể. Ví dụ, số vụ ngộ độc đã giảm nhiều lần so với trước đây. Giai đoạn 2014 – 2016 có 18 vụ, 2017 – 2022 co 12 vụ. Lực lượng chức năng đã kiểm tra, giám sát sâu sát xuống từng quận huyện.

     Để kiểm tra về chất lượng, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy, tỷ lệ vi phạm giảm. Trong 6 năm, đã kiểm tra gần 327.600 đơn vị, cơ sở thực phẩm, phát hiện có 37.000 cơ sở vi phạm, chiếm 11.3%, xử phạt hơn 153 tỷ đồng. số tiền sau mỗi lần phạt ngày càng tăng cao, trung bình 20 triệu /vụ, cao hơn gấp 4 lần so với trước khi Ban Quản lý an toàn thực phẩm ra đời.

Thường xuyên kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ, đầu mối bán hàng
Thường xuyên kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ, đầu mối bán hàng

     Bên cạnh chống thực phẩm bẩn, Ban quản lý cũng tập trung việc xây dựng và phát triển thực phẩm sạch. Ký kết với 2319 chuỗi thực phẩm an toàn tại 22 tỉnh thành đạt tiêu chí VietGap, ISO, GlobalGap,..

     Hơn 80% thực phẩm tiêu thụ của thành phố đều nhập từ các tỉnh thành khác. Do đó, việc kiểm tra, giám định nguồn gốc có thể đảm bảo cho bữa ăn của người dân.

     Tuy nhiên, những vụ ngộ độc thức ăn được ghi nhận ở mức cấp tính, nhiễm sinh là do thực phẩm nhiễm hóa chất, chất cấm sẽ không có biểu hiện ngay, nó kéo dài 5 đến 10 năm sau đó mới bộc phát.

     Trong khi đó, việc nuôi trồng nông sản cũng tồn tại nhiều vấn đề khi vẫn chưa thể phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Chính vì vậy mà việc đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn còn rất nhiều công việc cần phải làm để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân thành phố.

Cần kiểm tra nghiêm ngặt và thường xuyên để tăng chất lượng thực phẩm
     Cần kiểm tra nghiêm ngặt và thường xuyên để tăng chất lượng thực phẩm

     Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM được thành lập 2016, thí điểm đầu tiên trong cả nước, hoạt động trong 6 năm qua. Vướng mắc lớn nhất là cơ sở pháp lý do đây mới là mô hình thí điểm. 

     “Thành lập Ban không phải là cây đũa thần giải quyết được toàn bộ vấn đề an toàn thực phẩm nhưng thống nhất được lực lượng và triển khai nhiệm vụ, không manh mún, lẻ tẻ. 

     Chúng ta đã có thời gian thí điểm, chính sách thử nghiệm, chúng tôi mong Ban quản lý An toàn thực phẩm sớm trở thành mô hình chính thức sau những kết quả đã đạt được”, bà Phạm Khánh Phong Lan bày tỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *