Tiền Giang: Tổ yến chờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Tỉnh Tiền Giang là một trong những địa phương ở ĐBSCL phát triển mạnh mẽ ngành nghề nuôi chim yến. Với 1.718 nhà yến, tỉnh xếp thứ ba cả nước sau Kiên Giang và Bình Định. Sản lượng khai thác hàng năm đạt khoảng 19 tấn. Hiện tại, chim yến con đã trưởng thành và bay đi, dẫn đến việc các chủ nuôi bắt đầu vô mùa khai thác tổ. Giá tổ yến thô chưa qua sơ chế đạt 17 triệu đồng/kg; tổ yến thô đã qua sơ chế có giá 25 triệu đồng/kg; còn tổ yến tinh chế có giá từ 35 triệu đến 42 triệu đồng/kg. Ngành yến đã trở thành nguồn “ngoại tệ trắng” đáng kể cho người chăn nuôi.

Tỉnh Tiền Giang đã đi đầu trong việc thi hành hành lang pháp lý về quản lý nuôi chim yến để đảm bảo sự phát triển ổn định. Trước khi thông tư 35 năm 2013 của Bộ NN-PTNT ban hành, tỉnh đã áp dụng Chỉ thị 11 và sau đó là Quyết định 17 về quản lý hoạt động nuôi chim yến. Điều này đã giúp hình thành nề nếp và tiền đề cho việc cơ quan chức năng và chính quyền cấp tỉnh chặt chẽ quản lý, đồng thời hỗ trợ chủ cơ sở nuôi thực hiện hiệu quả các quy định này. Năm 2017, tỉnh Tiền Giang đã triển khai quy hoạch vùng nuôi chim yến. Hơn nữa, với việc ra mắt luật Chăn nuôi, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 30, trong đó có nội dung quy định về vùng nuôi chim yến. Tất cả những nỗ lực này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của địa phương đối với việc quản lý nghề nuôi chim yến theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả.

Trong bối cảnh nghề nuôi chim yến phát triển mạnh tại tỉnh Tiền Giang, việc xuất khẩu sản phẩm tổ yến sang thị trường Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các chủ cơ sở nuôi và ngành chức năng. Hiện tại, tỉnh đang tập trung triển khai các yêu cầu trong Nghị định thư về xuất khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc. Điều này bao gồm chờ hướng dẫn từ Cục Chăn nuôi để cấp mã định danh nhà yến thông qua phần mềm tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia.

Cùng với việc đảm bảo xuất khẩu chính ngạch, tỉnh Tiền Giang cũng tập trung vào giám sát dịch bệnh đặc biệt quan trọng như cúm gia cầm và Newcastle. Ngành chức năng địa phương đồng hành cùng các nhà chăn nuôi để thực hiện kế hoạch giám sát một cách nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sơ chế và chế biến cũng là ưu tiên hàng đầu. Các cơ quan địa phương sẽ phối hợp mật thiết với các cơ quan Trung ương để đảm bảo chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

Ông Bùi Băng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Yến sào Trí Sơn tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, chia sẻ về hoạt động của công ty trong việc xuất khẩu tổ yến. Công ty đã xây dựng thành công chuỗi cung ứng yến thô với sự hợp tác của 120 nhà yến. Hiện sản lượng đạt khoảng 500kg/tháng, chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong nước. Đáng chú ý, công ty đã đưa 50 sản phẩm yến qua quá trình tinh chế và 30 trong số đó đã được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, với nhiều sản phẩm tiềm năng để xuất khẩu.

Nhằm phát triển kế hoạch xuất khẩu, công ty cùng các đối tác đã nộp hồ sơ để đăng ký cấp mã định danh cho 37 nhà yến tại Cục Chăn nuôi. Đồng thời, họ cũng nộp hồ sơ để cấp mã số cơ sở sản xuất tại Cục Thú y. Hiện đang trong quá trình hoàn thiện theo yêu cầu của Nghị định thư, bao gồm lấy mẫu phân và mẫu tổ yến để xét nghiệm H5N1, giám sát dịch bệnh, và đảm bảo an toàn thực phẩm. Điều này đảm bảo rằng quá trình khai thác tổ yến được thực hiện an toàn và đáng tin cậy. Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, chủ nuôi và công nhân cần trang phục bảo hộ lao động, đồng thời yến chết cũng được thường xuyên xét nghiệm.

Ngành chức năng và ông Sơn đều nhấn mạnh rằng chim yến ít nhiễm bệnh do là động vật hoang dã. Những trường hợp chim chết chủ yếu xảy ra trong quá trình tập bay, hoặc là do chim mồ côi bị bẫy lưới tàng hình, hoặc bị chim săn bắt.

Theo bà Lê Thị Hồng Nhớ, Trưởng phòng Kỹ thuật, Nghiệp vụ, Chăn nuôi tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang, công tác giám sát dịch bệnh trên chim yến diễn ra định kỳ hàng năm. Đơn vị thực hiện việc lấy mẫu và xét nghiệm từ nguồn ngân sách tỉnh nhằm kiểm tra mầm bệnh trong đàn yến, đặc biệt là cúm gia cầm, bởi loại bệnh này có thể lây truyền sang người. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm trước đây trên đàn chim yến ở Tiền Giang đều cho kết quả âm tính, đánh giá tích cực về tình hình dịch bệnh.

Đối với việc giám sát dịch bệnh trên các loài chim hoang dã hàng năm, Cục Thú y cũng thực hiện công việc này nhưng hầu như không phát hiện bệnh. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sơ chế và chế biến vẫn cần được chú trọng. Các cơ sở sơ chế cần luôn luôn quan tâm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao nhất, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Đặc biệt, Công văn số 144/TY-TYCĐ ngày 31/01/2023 của Cục Thú y hướng dẫn việc giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang Trung Quốc, đưa ra những hướng dẫn cụ thể và quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm.

Nhìn chung, việc triển khai hoàn thiện xuất khẩu sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc đang là mục tiêu quan trọng và tiềm năng cho tỉnh Tiền Giang. Việc chú trọng đến chất lượng sản phẩm, giám sát dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm là những bước tiến quan trọng trong việc phát triển ngành nuôi chim yến và mở ra cơ hội kinh doanh mới cho người dân địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *