Tìm hiểu về tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt theo TCVN 11892-1:2017

      Người tiêu dùng hiện nay ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng sản phẩm mà học sử dụng đặc biệt là nguồn thực phẩm được sử dụng hàng ngày. Để giải quyết vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm gây nhức nhối trong thời gian hiện nay trong xã hội việc ứng dụng những tiêu chuẩn VietGap trong trồng trọt là điều thiết yếu. Trong bài viết này chúng ta tìm hiểu về tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt theo TCVN 11892-1:2017. 

   Tiêu chuẩn VietGAP là gì?

      VietGAP (là từ viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices) là một bộ Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam, do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn hoặc Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành đối với từng sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

      Việc áp dụng VietGAP trong trồng trọt sẽ làm thay đổi tập quán, thói quen, hành vi sản xuất, tạo sản phẩm cho cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó VietGAP sẽ giúp nhà sản xuất, doanh nghiệp:

  • Kiểm soát chặt chẽ trong các khâu sản xuất
  • Tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định.
  • Phản ứng kịp thời với các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Mang lại lòng tin cho nhà phân phối, cộng đồng tiêu dùng, cơ quan quản lý… 
  • Xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định.

   4 tiêu chí chính của VietGAP trong trồng trọt

  • Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất: quy định cụ thể về kỹ thuật sản xuất từ khâu chọn đất, giống, phân bón (trồng trọt), thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, cho đến thu hoạch theo đúng quy định cụ thể cho từng lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.
  • An toàn thực phẩm: Gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.
  • Môi trường làm việc: Mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân.
  • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

      Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP là các sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng các hóa chất và các chất độc hại với cơ thể con người cũng như môi trường. Các sản phẩm được sản xuất và thu hoạch đúng quy trình, có nguồn thông tin truy xuất rõ ràng.

   Lợi ích từ việc áp dụng VietGAP vào sản xuất

      Người sản xuất áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt không những đem lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn cho cả toàn xã hội và người tiêu dùng. Vậy lợi ích từ việc áp dụng VietGAP vào sản xuất là gì?

  • Đối với xã hội: Áp dụng VietGAP làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay, xã hội giảm bớt được chi phí y tế, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.
  • Đối với nhà sản xuất: Những cơ sở sản xuất áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAP sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Chứng chỉ VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định
  • Đối với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu: Nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng nên sẽ bảo đảm chất lượng đầu ra của sản phẩm, vì thế giữ được uy tín với khách hàng và nâng cao doanh thu. Giảm nguy cơ sản phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc bị kiểm tra 100% khi nhập do không đảm bảo yêu cầu về dư lượng hóa chất.
  • Đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đó cũng là mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất mà VietGAP mang lại. 

   Một số yêu cầu đối với rau, quả tươi sản xuất theo VietGAP

      Để đáp bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rau quả tươi phải đáp ứng một số yêu cầu sản xuất theo VietGAP sau:

    Giá thể 

  • Nguyên liệu của giá thể phải có nguồn gốc rõ ràng, ghi và lưu hồ sơ về thành phần nguyên liệu và chất bổ sung vào giá thể.
  • Giá thể sản xuất rau mầm và nấm cần được khử trùng và bảo quản tránh ô nhiễm vi sinh vật.

    Nước tưới

  • Đối với rau ăn sống, quả ăn ngay: Đáp ứng về chi tiêu vi sinh vật (E. coli) không vượt quá giới hạn tối đa cho phép theo quy định đối với chất lượng nước mặt.
  • Đối với nấm và rau mầm: Phải đáp ứng quy định chất lượng nước sinh hoạt.

    Phân bón

  • Không sử dụng chất thải từ người để làm phân bón.
  • Không sử dụng phân bón trong sản xuất rau mầm.
  • Đối với sản xuất thủy canh việc sử dụng, phối trộn và xử lý chất dinh dưỡng phải được giám sát, ghi và lưu hồ sơ.

    Thuốc BVTV và hóa chất khác

  • Sử dụng đối với rau mầm: Không sử dụng hóa chất, thuốc BVTV trong bảo quản, xử lý hạt giống và quá trình sản xuất, trừ trường hợp khử trùng hạt giống thì phải dùng các chất như: cồn thực phẩm, nước ấm…
  • Sử dụng đối với nấm: Không sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất, chất bảo quản trong quá trình sơ chế.

    Thu hoạch

  • Đối với rau ăn sống và quả ăn ngay không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với đất.

    Quản lý sản phẩm

  • Trường hợp cơ sở sản xuất nhiều loại rau cùng một thời điểm phải lấy và phân tích mẫu theo nhóm: rau ăn lá, thân; rau ăn quả; rau ăn củ; rau ăn hoa.
  • Đối với rau ăn sống và quả ăn ngay phải đáp ứng thêm quy định về giới hạn ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm

      Trên đây là một số thông tin về tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt theo TCVN 11892-1:2017. Hy vọng qua bài viết này doanh nghiệp, nhà sản xuất và người tiêu dùng có cái nhìn sâu hơn về việc đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

            Trung tâm Phân tích và Chứng nhận CLSP NN Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *