Tôm đồng hành cùng lúa hữu cơ

     Xu hướng ăn sạch, ăn hữu cơ đang dần trở nên phổ biến hơn. Không chỉ là đối với các sản phẩm rau củ, quả, hạt, mà cả với các sản phẩm động vật, như tôm. Tôm được nuôi theo phương pháp hữu cơ là một sản phẩm đang được ưa chuộng bởi sự an toàn và ngon miệng.

     Theo các nông dân, việc kết hợp nuôi tôm và trồng lúa là một giải pháp tốt để bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng đất. Khi tôm nuôi trong môi trường đầm lầy được cung cấp từ các ao nuôi, phân bón tự nhiên sẽ giúp tăng khả năng tảo phát triển trong ao, cung cấp chất dinh dưỡng cho tôm. Nhờ đó, tôm được nuôi tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại, giúp sản phẩm tôm hữu cơ có chất lượng tốt hơn.

     Bên cạnh đó, việc kết hợp nuôi tôm với trồng lúa cũng giúp bảo vệ môi trường và tài nguyên đất. Thay vì phải sử dụng phân bón hóa học, các nông dân sử dụng phân bón hữu cơ từ tôm để cung cấp dinh dưỡng cho lúa. Việc này giúp giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do việc sử dụng phân bón hóa học gây ra, đồng thời giúp tăng khả năng tái tạo đất và bảo vệ tài nguyên đất hiệu quả hơn.

Nông dân cù lao Long Hòa – Hòa Minh đang thu hoạch tôm càng xanh.

Nguồn thu nhập chủ yếu 

     Các xã đảo Long Hòa và Hòa Minh thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh nằm giữa dòng sông Cổ Chiên. Với địa lý đặc trưng, hai xã hàng năm chịu tác động của 2 mùa nước mặn và ngọt. Vì vậy, người dân ở đây đã thích ứng với điều kiện tự nhiên bằng cách không chỉ trồng lúa mà còn nuôi trồng thủy sản. Trong đó, nuôi tôm càng xanh đã trở thành nguồn kinh tế mũi nhọn và là nguồn thu nhập chính của đa phần nông hộ ở đây.

     Mỗi năm vào mùa thu hoạch tôm, các chủ trang trại, ao nuôi ở hai xã Long Hòa – Hòa Minh có lãi từ 50 đến 70 triệu đồng/ha. Canh tác xen canh nuôi tôm càng xanh trên đất lúa được xem là mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, do có thể trồng lúa vào mùa mưa và nuôi tôm vào mùa khô trên cùng một diện tích canh tác. Sau mỗi vụ tôm, chất mùn bã hữu cơ, vi sinh vật và thức ăn dư thừa của con tôm là nguồn dinh dưỡng tốt cho cây lúa. Người trồng lúa hoàn toàn không cần sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật, thay vào đó chỉ bón phân hữu cơ để hạ phèn, giải độc còn sót trong đất. Vụ tôm vừa rồi sau khi trừ hết chi phí một nông dân có lãi khoảng 70 triệu đồng. 

Con tôm dần trở thành thu nhập chính của nông dân trên cù lao Long Hòa – Hòa Minh.

     Xã Hòa Minh hiện có 1.553 hộ thả nuôi với diện tích 561ha, trong đó, nuôi tôm càng xanh kết hợp trên lúa ít tác động môi trường, giúp tài nguyên nước được sử dụng hợp lý và tạo sản phẩm sạch đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình nuôi tôm – lúa còn giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận và phù hợp với đa số nông dân. Xã đang tập trung phát triển sản phẩm tôm hữu cơ để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Đăng ký thương hiệu là cần thiết 

     Để tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm tôm hữu cơ của mình, các nhà sản xuất cần phải đăng ký thương hiệu cho sản phẩm của mình. Điều này giúp tăng giá trị cho sản phẩm và bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất trước những trường hợp giả mạo hay sao chép sản phẩm.

     Đăng ký thương hiệu cũng giúp các nhà sản xuất tôm hữu cơ đưa sản phẩm của mình vào các chuỗi cung ứng chất lượng cao, giúp sản phẩm được tiếp cận với khách hàng một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, đăng ký thương hiệu cũng giúp quảng bá và tăng độ nhận diện của sản phẩm trên thị trường.

Trà Vinh xây dựng thương hiệu riêng, để nâng giá trị con tôm trên đất lúa.

     Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Trà Vinh cho biết, mặc dù vùng đất Long Hòa – Hòa Minh có tiềm năng phát triển trong nuôi tôm, nhưng chất lượng sản phẩm hiện tại chưa đạt chuẩn do người dân vẫn nuôi tôm không đúng quy trình và không có nhãn hiệu. Vì vậy, đăng ký nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm tôm hữu cơ của hai xã này là cần thiết để giúp tăng giá trị và nâng cao chất lượng sản phẩm. Sở KH-CN tỉnh Trà Vinh cùng với đơn vị tư vấn và địa phương đang tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật tiên tiến về sản xuất tôm-lúa, quy hoạch vùng nuôi tôm và tỷ lệ giữa diện tích tôm và diện tích lúa. Các chủ thể nuôi trồng được hướng dẫn về quy trình kỹ thuật chăm bón lúa để không ảnh hưởng đến nuôi tôm và ứng dụng chế phẩm sinh học để xử lý môi trường nuôi tôm. Sở KH-CN cũng đang chuyển giao khoa học kỹ thuật và làm đề nghị đăng ký nhãn mác tôm hữu cơ cho hai xã Long Hòa – Hòa Minh để hỗ trợ người dân địa phương nâng cao đời sống kinh tế. Tổng nguồn kinh phí cho nhiệm vụ là trên 820 triệu đồng.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *