Tổng hợp các tiêu chuẩn thực phẩm sạch phổ biến hiện nay

Hiện nay, việc lan tràn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường là vấn đề quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng và các cấp quản lý thị trường. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng các tiêu chuẩn thực phẩm sạch trong sản xuất kinh doanh chế biến lương thực – thực phẩm là điều cần thiết. Vậy có các tiêu chuẩn thực phẩm sạch phổ biến nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Tiêu chuẩn thực phẩm sạch là gì?

Tiêu chuẩn thực phẩm sạch về bản chất là giấy chứng nhận cấp cho người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo một số tiêu chí về canh tác, sản xuất sạch. Các tiêu chuẩn này nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm cho nhà sản xuất. 

Một số tiêu chuẩn thực phẩm sạch người tiêu dùng cần biết

Ngày nay, trên thế giới có rất nhiều quy định, tiêu chí để kiểm nghiệm, đảm bảo tính an toàn cho nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, 7 tiểu chuẩn dưới đây là các tiêu chuẩn thực phẩm sạch được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam và trên toàn thế giới:  

1 – GlobalGAP

GlobalGAP là tên viết tắt của cụm từ Good Agricultura Pratices, có nghĩa là Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu. Đây là một bộ tiêu chuẩn tập hợp các biện pháp kỹ thuật về thực hành nông nghiệp. Tiêu chuẩn này được áp dụng cho sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cho ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản trên phạm vi toàn cầu.

Tiêu chuẩn GlobalGAP được hình thành nhằm mục tiêu là an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, đồng thời cũng đề cập đến vấn đề an toàn, sức khỏe, phúc lợi cho người lao động và bảo vệ môi trường. Khi áp dụng bộ tiêu chuẩn này cho sản phẩm nông nghiệp sẽ giúp sản phẩm dễ dàng được chấp nhận bởi các nhà phân phối lớn, thâm nhập các thị trường khó tính, dễ dàng tiêu thụ, dễ dàng lưu hành ở mọi thị trường trên thế giới.

2 – VietGAP

VietGAP (là từ viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices) là một bộ Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam, do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn hoặc Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành đối với từng sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

  Việc áp dụng VietGAP trong trồng trọt, chăn nuôi sẽ làm thay đổi tập quán, thói quen, hành vi sản xuất, tạo sản phẩm cho cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó VietGAP sẽ giúp nhà sản xuất, doanh nghiệp:

  • Kiểm soát chặt chẽ trong các khâu sản xuất
  • Tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định.
  • Phản ứng kịp thời với các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Mang lại lòng tin cho nhà phân phối, cộng đồng tiêu dùng, cơ quan quản lý… 
  • Xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định.

3 – USDA Organic

USDA Organic là viết tắt của từ United States Department of Agriculture, là chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia ban hành năm 2005. USDA là tổ chức duy nhất ở Mỹ có quyền hạn cấp chứng nhận hữu cơ cho các sản phẩm được sản xuất và tiêu dùng trên nước Mỹ. Tiêu chuẩn này yêu cầu sản phẩm của các nhà sản xuất phải chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ.

Theo tiêu chuẩn này phải đảm bảo sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp bằng các phương pháp bảo vệ môi trường và hầu như không dùng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh… Các tiêu chuẩn này sẽ bao quát toàn bộ quy trình sản xuất sản phẩm từ lúc ở nông trại đến khi đến tay người tiêu dùng, bao gồm chất lượng đất trồng, nước tưới, thuốc, kiểm soát sâu bệnh và các quy tắc về phụ gia thực phẩm.

4 – GAA BAP

GAA BAP là viết tắt của Global Aquaculture Alliance Best Aquaculture Practices Standards, tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt nhất của Liên minh Nuôi trồng thuỷ sản toàn cầu. Là một trong các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch được áp dụng phổ biến nhất là ở Châu Á và Châu Mỹ trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Được cấp giấy chứng nhận BAP dành cho trại nuôi sẽ chứng minh rằng nhà sản xuất sử dụng những biện pháp an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, có trách nhiệm quan tâm đến môi trường, xã hội và lợi ích của người sử dụng. Đặc biệt đáp ứng tiêu chuẩn này giúp thủy sản trong nước có thể “thông quan” xuất khẩu dễ dàng và được đón nhận khắp nơi trên thế giới.

5 – EU Organic Farming

EU Organic Farming là tiêu chuẩn hữu cơ của Uỷ Ban Liên Minh Châu Âu có giá trị trên hơn 47 quốc gia trên thế giới, tiêu chuẩn hữu cơ này được tin cậy và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Sản phẩm được chứng nhận hữu cơ này có giá trị không chỉ tại nước được cấp chứng nhận mà còn được công nhận rộng rãi tại Mỹ, EU và các nước khác trên thế giới.

Để có được chứng nhận trồng rau hữu cơ thì khu đất trồng phải là đất sạch, nước sạch, trang trại phải trang bị máy lọc nước cho vào hồ chứa để tưới rau. Phân bón được lấy từ phân bò, con bò cũng phải được nuôi ăn thức ăn hữu cơ, đối phó sâu bệnh mà không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản, không chứa chất phụ gia và thành phần biến đổi gen.

6 – MSC

MSC (Marine Stewardship Council) là Hội đồng Quản lý biển, tiêu chuẩn này khuyến khích các vùng khai thác thủy sản bền vững và thực hành nghề cá có trách nhiệm trên toàn thế giới. Đây là tiêu chuẩn được biết đến rộng rãi nhất trong lĩnh vực khai thác hải sản, thông qua các giải pháp thị trường dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu và mục tiêu cả về môi trường và thương mại.

Tiêu chuẩn này được kết hợp với tiêu chuẩn về Chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) thành MSC-CoC bao gồm các yêu cầu đối với hệ thống kiểm soát bằng tài liệu, khả năng nhận biết và truy tìm nguồn gốc sản phẩm và lưu trữ hồ sơ. Chứng chỉ MSC được xem là một loại giấy thông hành cho các sản phẩm có nguồn gốc từ hải sản khai thác từ tự nhiên khi tiếp cận với các thị trường khó tình như châu Âu – châu Mỹ.

7 – HACCP

HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) là công cụ quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua phân tích và kiểm soát  các mối nguy về sinh học, hóa học và vật lý. Đây là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. 

  HACCP được áp dụng trong suốt cả chuỗi thực phẩm, từ khâu ban đầu tới khâu tiêu thụ cuối cùng và việc áp dụng đó phải căn cứ vào các chứng cứ khoa học về các mối nguy cho sức khoẻ của con người. Cùng với việc tăng cường tính an toàn của thực phẩm, việc áp dụng HACCP có thể cho các lợi ích đáng kể khác. Hơn nữa, việc áp dụng hệ thống HACCP có thể giúp các cấp có thẩm quyền trong việc thanh tra và thúc đẩy buôn bán quốc tế bằng cách tăng cường sự tin tưởng về an toàn thực phẩm.

  Hệ thống HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn của CODEX mang số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003 và tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam tương đương là TCVN 5603:2008.

Áp dụng các tiêu chuẩn thực phẩm sạch và sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi là điều rất quan trọng để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các cơ sở sản xuất, nông trại cung ứng thực phẩm chọn lựa được tiêu chí phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Trung tâm Phân tích và Chứng nhận CLSP NN Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *