Trang trại cung cấp 7 tỷ con giống sò huyết giá rẻ mỗi năm

Trại sò Đạt Nhiều ở xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, là một đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, sản xuất, và cung cấp giống sò huyết.

Giảm chi phí nuôi sò nhiều lần

Nhờ tiếp cận nguồn con giống giá rẻ và chất lượng hơn, nghề nuôi sò huyết ở tỉnh Bến Tre đang phát triển mạnh mẽ. Các cơ sở sản xuất và ương dưỡng sò huyết giống đã xuất hiện khắp toàn tỉnh, cung cấp hàng tỷ con giống cho thị trường hàng năm.

Trại sò giống Đạt Nhiều là nơi đáng tin cậy cho nhu cầu giống sò huyết với quy trình tự nhiên và đảm bảo chất lượng ổn định. Ông Phạm Văn Phát, chủ cơ sở, lựa chọn sò bố mẹ từ các vuông nuôi ở tỉnh Cà Mau, nơi có ấu trùng lớn nhất và sức sống mạnh mẽ. Sò bố mẹ đạt trọng lượng từ 10 – 12g/con và được cho đẻ trong môi trường tự nhiên, có mái che chống nắng, giúp sò ấu trùng thích nghi và ít bị hao hụt khi thả giống.

Ông Phát đã đầu tư diện tích 25ha với 26 bể đẻ, ương dưỡng, mỗi bể từ 300 – 400m2. Năm 2022, họ cung cấp khoảng 7 tỷ con giống sò huyết cho thị trường. Quy trình sinh sản sò huyết giống tại đây được thực hiện hoàn toàn tự nhiên, với việc sò được cho đẻ ngoài trời và được cung cấp tảo làm thức ăn. Sau 7 ngày, ấu trùng được thả vào nguồn nước tự nhiên để làm quen và phát triển. Mỗi bể có thể có sản lượng từ 50 triệu ấu trùng, và trong điều kiện thuận lợi, tỷ lệ ấu trùng đạt có thể lên đến vài trăm triệu mỗi bể.

Nhờ quy trình nuôi sò huyết giống hiệu quả, Trại sò Đạt Nhiều đã cung cấp giống cho nhiều hộ dân ương dưỡng sò giống và sò thịt thương phẩm ở các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau, giúp giảm chi phí 7-10 lần so với trước đây. Trước đó, người dân phải dựa vào nguồn con giống khai thác tự nhiên, nhưng nguồn này ngày càng khan hiếm và giá con giống liên tục tăng cao.

Cơ sở Đạt Nhiều cung cấp sò giống với mức giá rất hợp lý, chỉ từ 3 đồng/con (30 ngày) đến 70 đồng/con (4 tháng) và nhiều kích cỡ khác phù hợp với yêu cầu của người nuôi. Ông Phạm Văn Phát luôn đến tận nơi hướng dẫn những chủ nuôi mới vào nghề về quy trình ương dưỡng và thả giống để đạt hiệu quả cao. Ông khuyến cáo rằng, chỉ những người có kinh nghiệm mới nên lựa chọn sò size nhỏ, dù rằng nuôi sò size nhỏ chi phí thấp nhưng cũng có nhiều rủi ro.

Hiện nay, kích cỡ tốt nhất để thả là size 2.000 (2.000 con/kg) với chi phí con giống chỉ 70 đồng/con. Với kích cỡ này, người nuôi có thể an tâm vì sò đã được ương dưỡng khoảng 4 tháng và tỷ lệ hao hụt thấp. Theo kinh nghiệm nuôi của ông Phát, trong tình hình xấu nhất, vẫn có thể đạt lãi khi tỷ lệ hao hụt khoảng 80%. Sau 10-12 tháng thả nuôi ở vùng ven biển Bến Tre, sò có thể đạt kích cỡ 80-100 con/kg. Hiện nay, giá bán của sò huyết dao động từ 110.000 đồng/kg đối với size 100 con/kg đến 130.000 đồng/kg đối với size 80 con/kg.

Tăng cường quản lý 

Theo ông Huỳnh Văn Cung, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bến Tre, việc sản xuất sò giống ở địa phương chủ yếu diễn ra ở quy mô nhỏ lẻ và hộ gia đình, thường thực hiện theo mùa vụ. Quy trình sản xuất sò giống tương tự như nghêu, với diện tích 250m2 cần khoảng 120 – 150kg sò bố mẹ, tỷ lệ sống dao động từ 20 – 30%. Dự kiến, mỗi lần sản xuất có thể đạt từ 30 – 50 triệu con/bể.

Sò giống đang được người nuôi ưa chuộng, do đó, giống sản xuất ra đều được tiêu thụ tốt, mang lại lợi nhuận khá cao cho người sản xuất. Trại sò Đạt Nhiều là một trong những cơ sở sản xuất sò giống tương đối bài bản ở địa phương.

Để quản lý tốt tình hình sản xuất và ương dưỡng giống nghêu, sò trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Chi cục Thủy sản kiến nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại phối hợp với cơ quan chuyên ngành và địa phương hướng dẫn các cơ sở sản xuất và ương dưỡng giống nghêu, sò huyết thực hiện đăng ký kiểm tra cơ sở đủ điều kiện sản xuất và ương dưỡng giống thủy sản theo Nghị định số 26/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản.

Đồng thời, cần tuyên truyền mạnh mẽ thực hiện nghiêm Quyết định số 20/QĐ-UBND của UBND tỉnh, ban hành quy định về sản xuất giống, ương giống, khai thác nghêu giống tự nhiên và nuôi nghêu thương phẩm trên địa bàn tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *