Trên nuôi thỏ dưới nuôi trùn quế, nông dân thu lãi bất ngờ

Trên nuôi thỏ, dưới nuôi trùn quế giúp hộ dân ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng giảm chi phí, có lợi nhuận gấp đôi trên cùng trên một đơn vị diện tích chuồng trại.

Không đủ hàng để bán

Trang trại chăn nuôi tổng hợp của vợ chồng anh Nguyễn Văn Vương, tọa lạc tại thôn An Lạc 2, xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, có diện tích chỉ 7.000m2, nhưng đã gặt hái thành công kinh tế cao nhờ ứng dụng ý tưởng thông minh và sáng tạo.

Mô hình chăn nuôi và canh tác tổng hợp của trang trại chú trọng vào việc tạo vòng tuần hoàn trong chuỗi nuôi trồng, đạt tiêu chí “lấy ngắn nuôi dài.” Vợ chồng anh Vương kết hợp nhiều loại cây trồng và vật nuôi, nhưng vẫn tuân thủ nguyên tắc khép kín chuỗi thức ăn nuôi trồng, từ đó giảm chi phí đầu vào và không sử dụng thuốc kháng sinh, phân bón công nghiệp, để sản xuất ra những sản phẩm sạch, an toàn, được thị trường ưa chuộng.

Mỗi năm, trang trại xuất bán khoảng 10 tấn thịt thỏ, 2,5 tấn gà, 4 tấn cá, cùng với nhiều mặt hàng nông sản khác, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng sau khi trừ chi phí. Để đạt được thành công như ngày hôm nay, anh Vương đã trải qua nhiều bước thử nghiệm cùng với những đêm thức trắng nghiên cứu tài liệu hay khăn gói đi học tập từ các mô hình trang trại khác ở nhiều vùng miền.

Ban đầu, anh Vương thử nghiệm nuôi dế mèn và chim bồ câu Pháp. Tuy nhiên, việc phải mua nguồn thức ăn chăn nuôi từ bên ngoài đã làm giá thành sản phẩm tăng lên, không hiệu quả. Cuối cùng, anh tìm thấy thành công khi kết hợp nuôi thỏ cùng trùn quế.

Để giúp giảm bớt bệnh tật trên con thỏ, vợ chồng anh chị đã trồng một vườn thuốc Nam gần khu vực chuồng trại, cung cấp thức ăn thô cho thỏ bằng các loại cây như chè khổng lồ, cỏ voi, cây hòn ngọc,… Điều này giúp thỏ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và chống đỡ lại bệnh tật, giảm việc sử dụng kháng sinh trong quá trình chăm sóc.

Anh Vương xây dựng chuồng cao ráo và lắp đặt quạt hút gió để duy trì tiểu khí hậu trong chuồng nuôi ổn định, ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Điều này giúp đàn thỏ phát triển tốt hơn và giảm sự ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng.

Sản phẩm thỏ của chúng tôi đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu an toàn thực phẩm của các nhà hàng. Vợ chồng anh Vương tiếp thị sản phẩm trực tiếp đến các đầu bếp và nhà hàng, với giá bán lẻ là 100.000 đồng/kg và giá bán buôn là 80.000 đồng/kg. Nhờ điều này, mỗi tháng, trang trại của anh chị thu lãi hàng trăm triệu đồng, chưa tính các loại vật nuôi khác.

Mô hình chăn nuôi gia đình anh Vương được ông Nguyễn Văn Quyền, Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Bảo đánh giá cao là mô hình an toàn sinh học rất khoa học. Chúng tôi tuyển chọn con giống tốt, năng suất cao và thiết kế chuồng trại đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, ông Bùi Văn Mun, Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong xác nhận rằng mô hình chăn nuôi của gia đình anh Vương đã đảm bảo vấn đề bảo vệ môi trường, tận dụng phụ phẩm của chăn nuôi thỏ để nuôi trùn quế, và con trùn quế sau đó được sử dụng để bán sinh khối và nuôi gà, tận dụng nguồn thức ăn mà không cần sử dụng thuốc kháng sinh.

Trang trại chăn nuôi tổng hợp của vợ chồng anh Nguyễn Văn Vương đã trở thành mô hình tiêu biểu về chăn nuôi an toàn, hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường, đem lại lợi ích đáng kể cho gia đình và địa phương.

Lợi nhuận nhân đôi

Trong khu vực nuôi thỏ của anh Vương, phân thải không được dọn đi mà được tận dụng cho việc nuôi trùn quế. Sản phẩm này sau đó được bán cho các trang trại nuôi cá, lươn và trồng rau an toàn với giá cao.

Giá bán sinh khối của trùn quế, bao gồm cả phân giun, giun con, giun mẹ và cả trứng, hiện đang là 10.000 đồng/kg. Riêng trùn quế đã qua lọc có giá bán lẻ là 100.000 đồng/kg và bán buôn là 70.000 đồng/kg. Do thị trường tiêu thụ lớn, hàng hóa của anh Vương được nhanh chóng tiêu thụ và không đủ cung cấp đáp ứng nhu cầu của khách hàng mua lẻ.

Khi kết hợp nuôi thỏ và trùn quế, thu nhập trên một đơn vị diện tích của anh Vương tăng gấp đôi so với việc nuôi thỏ thuần túy. Để trùn quế phát triển tốt và giảm mùi hôi trong chuồng nuôi, anh Vương đã thiết kế các bể nuôi dưới các dãy chuồng thỏ. Phân, nước tiểu và thức ăn thừa từ chuồng thỏ rơi xuống làm thức ăn cho trùn quế. Nhờ cách làm này, anh không phải dọn phân thỏ, tiết kiệm nhân công và tiền điện.

Trùn quế có thể ăn ngay dưới chuồng thỏ, không cần công chăm sóc đặc biệt. Anh Vương cũng tận dụng trùn quế để nuôi gà và cá, và phân gà sau đó được sử dụng để bón cho cỏ thảo dược nuôi thỏ và lợn, tạo thành một vòng khép kín trong trang trại.

Trước khi triển khai mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi trùn quế, anh Vương đã tìm hiểu và tham quan nhiều trại nuôi khác nhau để thu thập kinh nghiệm và xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi hiệu quả như hiện tại.

Trang trại của anh Vương có quy mô hơn 1.000 con thỏ sinh sản, bán ra thị trường khoảng 800 con thỏ thịt mỗi tháng, đồng thời thu được hàng tấn sinh khối từ phân thỏ và trùn quế. Bí quyết thành công của anh Vương nằm ở thiết kế chuồng nuôi thông thoáng và hệ thống tiêu thoát nước hiệu quả. Môi trường nuôi trùn quế phải đảm bảo đủ độ ẩm, và anh đã sử dụng cách thiết kế hợp lý để giải quyết vấn đề này.

Để hạn chế mùi hôi trong chuồng nuôi, anh Vương thường rắc men vi sinh định kỳ, giúp phân hủy nhanh chóng phần phân thỏ dư thừa mà trùn chưa tiêu thụ hết. Điều này giúp giảm thiểu mùi hôi và bệnh về đường hô hấp cho thỏ.

Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Bảo, ông Nguyễn Văn Quyền, xác nhận mô hình chăn nuôi của gia đình anh Vương rất hiệu quả. Bằng cách tận dụng đơn vị diện tích một cách thông minh, anh Vương đã đạt được hiệu suất kinh tế cao với việc nuôi hai đối tượng khác nhau và tạo thành một mô hình nuôi trồng kết hợp bền vững và hiệu quả.

Việc kết hợp thảo dược và thức ăn tinh trong chế độ dinh dưỡng cho đàn thỏ, với tỷ lệ 60/40, không chỉ đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt cho chúng mà còn giúp anh Vương tiết kiệm được chi phí sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho đàn thỏ. Hơn nữa, phân thải từ thỏ cũng được tận dụng một cách hiệu quả để nuôi trùn quế.

Mô hình khép kín này không chỉ mang lại thu nhập gấp đôi trên một đơn vị diện tích cho gia đình anh Vương mà còn đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Bằng cách chuyển đổi phế phẩm từ hoạt động chăn nuôi thành các sản phẩm có giá trị, mô hình này đem lại lợi ích bền vững và cùng thời gian giảm thiểu tiêu thụ tài nguyên và tác động tiêu cực lên môi trường. Sự kết hợp thông minh giữa nuôi thỏ và trùn quế đã mang đến một cách tiếp cận khoa học và hiệu quả trong hoạt động chăn nuôi của anh Vương, và cũng đáng được chú ý và áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực chăn nuôi nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *