3 Ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á

          Các vấn đề về biến đổi khí hậu đang ngày càng được quan tâm và ngày càng nóng hơn nữa. Dưới đây, hãy cùng Hafiquacen tìm hiểu về các lĩnh vực ưu tiên cần hành động ngay để chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á nhé.

Hành động để chống biến đổi khí hậu ngay bây giờ

          Nếu các nước không có những hành động ngay ngày hôm nay để chống biến đổi khí hậu thì dự kiến đến năm 2030, biến đổi khí hậu sẽ để lại nhiều hậu quả không thể phục hồi. Theo các báo cáo gần đây, thế giới có thể sẽ ấm lên 4,4 °C vào năm 2100 và số dân số trên thế giới có thể bị biến đổi khí hậu tác động và đe dọa đến tính mạnh lên đến 50-75% dân số cả thế giới. 

          Trong đó, Đông Nam Á là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất từ biến đổi khí hậu. Nguy cơ từ biến đổi khí hậu cùng với sự ảnh hưởng từ Covid-19 vừa qua đã hình thành nên nhu cầu tái thiết mạnh mẽ ở khu vực này với mong muốn chống chịu tốt hơn với các nguy hiểm hay các cú sốc về thời tiết hay dịch bệnh trong tương lai. 

Hành động để chống biến đổi khí hậu ngay bây giờ

          Theo đó, một số chuyên gia về cơ sở hạ tầng đã có các khuyến nghị cho việc đổi mới sáng tạo và tài trợ xanh của Vụ Đông Nam Á, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Theo nhận định của các chuyên gia, thách thức lớn nhất của khu vực Đông Nam Á là đáp ứng được nhu cầu tài chính ước tính lên đến 210 tỷ đô la mỗi năm cho các khoản đầu tư cho việc thích ứng và giảm thiểu các thiệt hại từ môi trường và dịch bệnh, con số này đã chiếm 5,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực. 

          Vậy nên, theo khuyến nghị của các chuyên gia, để giải quyết vấn đề thật nhanh chóng, chìa khóa là cần huy động các quỹ tư nhân vì hiện tại, vốn không đủ ở quy mô cần thiết. Dự đoán đến năm 2030, nền kinh tế xanh của khu vực sẽ đóng góp 1 nghìn tỷ đô la và nền kinh tế và có khả năng đóng góp tăng trưởng 6%-8% trong GDP từ các khu vực tăng trưởng mới. Từ đó, các chuyên gia đã đưa ra 3 lĩnh vực thiết yếu dưới đây cần hành động nhanh chóng và đưa ra các chính sách rõ ràng để phát triển ngay lập tức. 

Chính sách và các khuôn khổ

          Về chính sách của các nước cần ưu tiên tạo điều kiện cho dòng chảy tài chính.

          Khái niệm “tài chính xanh” cần được xây dựng. Thông qua khái niệm này, các nhà đầu tư có thể đánh giá cụ thể về rủi ro cũng như lợi nhuận của các khoản đầu tư xanh và các tổ chức có thể thiết kế một chương trình nghị sự xanh cho hoạt động kinh doanh của mình.

Chính sách và các khuôn khổ

          Tại Philippines, Ngân hàng Trung ương nước này – Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) đang dẫn đầu trong việc thiết kế các chiến lược để xanh hóa hệ thống tài chính quốc gia và huy động các ngân hàng cùng hành động. Khung Quản lý Rủi ro Môi trường và Xã hội (Thông tư số 1128) và Khung Tài chính Bền vững (Thông tư số 1085) cũng ra các chính sách và có hành động hỗ trợ các tổ chức tài chính đưa tính bền vững vào khung quản trị và báo cáo của họ và tính đến các rủi ro về môi trường và khí hậu trong hoạt động của mình.

          Dưới góc độ của khu vực, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đạt được những bước tiến lớn trong việc đưa ra một định nghĩa chung về tài chính xanh. Điều này là yếu tố cần thiết để hướng dẫn các nhà đầu tư và nguồn vốn hướng tới đầu tư xanh. 

          Thêm vào đó, các cơ quan quản lý tài chính ASEAN đang nỗ lực để phân loại về Tài chính Bền vững trong khu vực ASEAN. Hoạt động này đang được điều phối bởi Viện Tài chính Bền vững Châu Á. Điều này đóng vai trò như một khuôn khổ toàn diện để đưa ra khái niệm “xanh” cho các nước ASEAN với mong muốn có thể áp dụng cho các quốc gia thành viên có đặc điểm kinh tế – xã hội khác nhau.

Các nền tảng tài trợ

          Về các nền tảng tài trợ, các quốc gia Đông Nam Á mong muốn có thể tập hợp các nhà đầu tư và xây dựng các quy trình hướng dẫn. Cùng với đó, các quốc gia cũng đang nỗ lực xây dựng các khuôn khổ để có thể cho phép khởi tạo các quy trình hướng dẫn xanh và các dự án có thể cho vay một cách thật nhanh chóng.

          Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN đang thiết kế và đẩy mạnh hoạt động của Quỹ xúc tác tài chính xanh ASEAN (ACGF). Đây là một phương tiện tài chính xanh của khu vực trị giá 2 tỷ đô la được thành lập với mục đích chính là đẩy nhanh sự phát triển của các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng xanh bằng cách sử dụng tốt hơn các nguồn vốn công song song với việc thúc đẩy đầu tư tư nhân.

Các nền tảng tài trợ

          Thêm vào đó, ACGF hỗ trợ Trung tâm Tài chính Blue SEA với mục tiêu ban đầu là tạo nên sự tích cực cho các dự án và đẩy nhanh sự phát triển của nền kinh tế xanh bền vững trong khu vực. Thêm vào đó, hoạt động này cũng thúc đẩy các dòng vốn đầu tư vào các dự án xanh có thể vay vốn từ ngân hàng.

          Trong đó, SDG Indonesia One là một phương tiện tài trợ quốc gia do PT Sarana Multi Infrastruktur (PT SMI) quản lý hiện đang có các hoạt động kết hợp với các quỹ công và tư để được tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng liên quan đến các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG). Nền tảng này cho biết, Quỹ Tài chính Xanh SDG Indonesia được phát triển bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và PT SMI hiện đang nhận được khoản tài trợ ban đầu là 150 triệu USD. Với cơ sở trên, dự kiến ​​sẽ có khả năng quỹ này huy động được 1 tỷ USD cho một lộ trình các dự án xanh và bền vững trong thời gian tới.

Công cụ tài trợ

          Về công cụ tài trợ cho các hoạt động thúc đẩy chống biến đổi khí hậu, sử dụng vốn đòn bẩy là một trong những ưu tiên hàng đầu.

          Trong bối cảnh nguồn lực công từ các nước hạn chế, việc phát hành trái phiếu xanh trở thành một trong những công cụ quan trọng trong việc khai thác vốn và đã tạo được động lực đáng kể trong toàn khu vực.

          Đặc biệt tại ASEAN, đây vốn là thị trường phát hành trái phiếu bền vững từ trước đến nay, mức phát hành đạt đến con số cao kỷ lục là 12,1 tỷ USD vào năm 2020, tăng 5,2% so với năm 2019. Không chỉ giá trị phát hành trái phiếu tăng mà cả số lượng các công ty phát hành trái phiếu xanh cũng ngày càng tăng, cho thấy tốc độ phát triển và huy động vốn xanh trong thị trường ASEAN là rất lớn và còn rất nhiều tiềm năng để bùng nổ trong tương lai.

          Trong thời gian gần đây, khu vực ASEAN có rất nhiều các ngân hàng đã phát hành trái phiếu xanh trong khu vực mà tiêu biểu trong số đó là ngân hàng Philippine Islands đã huy động được 100 triệu franc Thụy Sĩ cho các dự án xanh đạt đủ điều kiện thông qua thẩm định. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư.

Các bước về nhằm mở rộng quy mô tài chính xanh

Các bước về nhằm mở rộng quy mô tài chính xanh

          Hiện nay, có ba khía cạnh chính này rất quan trọng cần được giải quyết cùng với nhau để thúc đẩy hành động của các nước đối với việc biến đổi khí hậu và phục hồi xanh, ba khía cạnh đó là chính sách, nền tảng và công cụ. Việc phân loại cụ thể các yếu tố thuộc ba khía cạnh này giúp cho các nhà đầu tư hiểu được những gì thực sự được coi là xanh cũng như nhận biết các dự án chuyển tiếp và giúp thúc đẩy nhiều trái phiếu xanh hơn. 

          Thêm vào đó, các nền tảng đang hỗ trợ để giảm rủi ro cho các khu vực và cả quốc gia hỗ trợ đang nỗ lực trong việc khởi tạo một hệ thống các dự án được hỗ trợ bởi trái phiếu và các công cụ tài chính khác. Được triển khai đồng thời cùng với hoạt động này là việc phát triển hơn nữa thị trường vốn. 

          Và để đạt được tất cả những điều này, việc hợp tác và liên kết với các đối tác giữa các nước ASEAN sẽ là chìa khóa quan trọng trong việc cung cấp hệ sinh thái tài chính xanh mà khu vực cần.

          Hafiquacen hy vọng các chính sách này sẽ thực sự có tác động tích cực tới biến đổi khí hậu, đặc biệt là đối với các quốc gia trong khu vực ASEAN. Hy vọng các chính sách này sẽ có tác động cụ thể tới đời sống của người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *