Việt Nam – Ailen tăng cường hợp tác, phát triển bền vững ngành nông nghiệp

     Ngày 6/4 vừa qua, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã có buổi gặp gỡ và làm việc với ông Martin Heydon, Quốc Vụ khanh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Biển Ailen nhằm tăng cường và cụ thể hóa hợp tác giữa hai Bộ. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã gửi lời cảm ơn đến ông Martin Heydon với tư cách đứng đầu Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Biển Ailen, đã luôn ủng hộ và giúp đỡ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung cũng như ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn 2 nước nói riêng. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hợp tác song phương giữa Việt Nam và Ailen trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

     Ông Heydon đã đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa ngành nông nghiệp của Ai Len và Việt Nam, nhấn mạnh rằng Việt Nam là một trong những thị trường mới tiềm năng của Ai Len và rất mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Ông tin tưởng rằng việc hợp tác giữa hai Bộ sẽ tạo ra nền tảng vững chắc cho việc phát triển nông nghiệp và bổ trợ lẫn nhau trong thời gian tới.

     Ailen là một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới, đứng thứ 2 về GDP bình quân đầu người, với mức đạt 102.218 USD/người vào năm 2022. Với tiềm năng và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, Ai Len là một đối tác lý tưởng để Việt Nam hợp tác, tìm kiếm những cơ hội mới và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

     Nông nghiệp chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ (1%) trong GDP nhưng có vai trò quan trọng cho an ninh lương thực (Ailen có chỉ số an ninh lương thực đứng thứ 2 thế giới năm 2022), xuất khẩu (10%) và tạo việc làm trong chuỗi giá trị nông sản (9% tổng lực lượng lao động). Ailen có đồng cỏ tự nhiên quanh năm nên có điều kiện rất tốt để phát triển chăn nuôi bò thịt, bò sữa, cừu… Đây cũng là thế mạnh của Ailen để phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, phúc lợi động vật. Ông Heydon bày tỏ mong muốn Việt Nam tạo điều kiện cho các sản phẩm chăn nuôi Ailen được tiếp cận thị trường Việt Nam.

     Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị phía Ailen hợp tác nhằm nâng cao năng lực, đào tạo quản lý nền nông nghiệp hiện đại; chia sẻ kinh nghiệm phát triển nền nông nghiệp hữu cơ; xây dựng hệ thống quản lý thực phẩm nông sản an toàn, có khả năng truy xuất nguồn gốc; và thúc đẩy hợp tác về chăn nuôi bò, bò sữa – lĩnh vực mà Ailen đặc biệt có thế mạnh.

     Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin thêm, hiện tại có 480 doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào EU (trong đó có Ailen).

     Việc xuất khẩu thủy sản vào thị trường EU hiện nay đang vướng mắc do EU áp dụng thẻ vàng với ngành khai thác, đánh bắt hải sản của Việt Nam từ ngày 23/10/2017.

     Thứ trưởng đề nghị ông Heydon tiếp tục ủng hộ, kêu gọi các nước thành viên EU sớm xem xét tháo gỡ thẻ vàng áp dụng với các sản phẩm khai thác, đánh bắt hải sản của Việt Nam.

     Hai bên cần xem xét thúc đẩy hợp tác kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ thúc đẩy phát triển nuôi biển quy mô công nghiệp, nuôi sinh thái theo hướng phát triển bền vững, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo đảm truy xuất nguồn gốc hiệu quả.

     Bên cạnh đó, cần tăng cường hợp tác kỹ thuật, chuyển giao công nghệ nhằm sử dụng hiệu quả năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính trong khai thác và nuôi trồng thủy sản.

     Hai bên tiếp tục trao đổi về những hoạt động liên quan đến các biện pháp bảo tồn và quản lý bền vững nguồn tài nguyên sinh vật biển và sản phẩm thủy sản có tác động tới thương mại giữa các bên; truy xuất nguồn gốc sản phẩm khai thác; và chống khai thác IUU.

     Đối với thương mại các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các cơ quan chuyên môn phía Ailen cung cấp các yêu cầu về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thịt gia cầm chế biến của Việt Nam vào thị trường Ailen nhằm tăng cường sản phẩm chăn nuôi giữa hai nước.

     Đối với thương mại các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị phía Ailen hỗ trợ nâng cao năng lực đối với đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu về kiểm dịch thực vật; xúc tiến mở cửa thị trường; giám định sinh vật gây hại, đặc biệt là giám định ruồi đục quả bằng sinh học phân tử, quản lý thuốc bảo vệ thực vật.

     Tại buổi Hội đàm, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng kêu gọi phía Ailen nâng cao năng lực, đào tạo, trao đổi chuyên gia và sinh viên; trao đổi thông tin về luật lệ và quy định liên quan đến kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm hàng hóa nông lâm thủy sản, xuất nhập khẩu giữa hai nước; chia sẻ những ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến; ủng hộ lẫn nhau tham gia các Diễn đàn quốc tế và khu vực về lĩnh vực phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo; đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu…

     Sau buổi hội đàm, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và ông Martin Heydon đã ký kết “Bản ghi nhớ giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Biển Ailen về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp”.

     Hai bên cùng đánh giá rất cao việc ký kết Bản ghi nhớ giữa hai Bộ, mở ra chương mới trong hợp tác nông nghiệp giữa 2 nước, hiện thực hóa tiềm năng, thế mạnh để tạo lợi ích cho nông dân và doanh nghiệp 2 nước, góp phần tích cực vào an ninh lương thực và phát triển bền vững toàn cầu.

     Thông qua việc thiết lập khuôn khổ cho chuyển giao trên cơ sở thương mại về chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ nông nghiệp, Việt Nam và Ai-len có thể cùng hỗ trợ cho ngành nông nghiệp và thực phẩm của hai nước phát triển một cách bền vững và hiệu quả hơn. Các dịch vụ được đề cập có thể bao gồm kiểm soát an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn kỹ thuật, phương pháp kiểm tra và quy định để đảm bảo sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

     Ngoài ra, việc giải quyết các vấn đề liên quan đến thú y, buôn bán gia súc, quản lý dịch bệnh động vật, ghi nhãn sản phẩm động vật, công nghệ chăn nuôi, chất lượng và an toàn của các sản phẩm sữa, đào tạo nhân lực và các vấn đề khác cũng là một bước quan trọng trong việc phát triển ngành nông nghiệp và thực phẩm của hai nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *