Tìm hiểu về VietGap Chăn nuôi theo QĐ 4653/QĐ-BNN-CN

          Thực phẩm chăn nuôi là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình hiện nay. Chính vì vậy, tiêu chuẩn VietGAP chăn nuôi ra đời để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Tiêu chuẩn VietGAP chăn nuôi và những yêu cầu về thực hành chăn nuôi an toàn đối với thực phẩm chăn nuôi.

Tiêu chuẩn VietGAP chăn nuôi là gì?

          VietGAP chăn nuôi (Vietnamese Good Animal Husbandry Practices) là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất áp dụng trong chăn nuôi nhằm đảm bảo vật nuôi được nuôi dưỡng để đạt được các yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. 

          Quy định này khuyến khích áp dụng để chăn nuôi an toàn nhằm ngăn ngừa và hạn chế các rủi ro từ các mối nguy cơ gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng sản phẩm chăn nuôi, môi trường, sức khoẻ, an toàn lao động và phúc lợi xã hội cho người lao động.

Vai trò của chứng nhận VietGAP chăn nuôi

          Chứng nhận VietGAP chăn nuôi đóng vai trò quan trọng giúp:

  • Tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng.
  • Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn của VietGAP
  • Làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn; bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
  • Chất lượng và giá cả của sản phẩm luôn ổn định.
  • Tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối.
  • Tạo lập một ngành thủy sản bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.
  • Tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà quản lý…

Các yêu cầu của VietGAP chăn nuôi theo quyết định 4653/QĐ-BNN-CN 

          Yêu cầu chính trong quy trình VIETGAP chăn nuôi cho các đối tượng nuôi là bò sữa; bò thịt; dê sữa; dê thịt; lợn; gà; ngan-vịt và ong theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN gồm:

  • Các yêu cầu về địa điểm đặt trang trại nuôi;
  • Các yêu cầu bố trí trong khu vực chăn nuôi;
  • Các yêu cầu về chuồng nuôi và trang thiết bị dùng trong chăn nuôi;
  • Các yêu cầu về giống và quản lý nguồn gốc con giống, quy trình chăn nuôi;
  • Các yêu cầu về vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trong chăn nuôi;
  • Các yêu cầu về quản lý thức ăn và nước uống cho vật nuôi;
  • Quản lý vận chuyển/di chuyển đàn nuôi;
  • Quản lý dịch bệnh đàn vật nuôi;
  • Quản lý chất thải và bảo vệ môi trường;
  • Kiểm soát động vật và côn trùng gây hại;
  • Yêu cầu về nhân sự và quản lý nhân sự;
  • Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm;
  • Quy định về tự kiểm tra, đánh giá trong nội bộ trang trại/công ty;
  • Tiếp nhận và giải quyết khiếu nại.

Điều kiện cấp chứng nhận VietGAP chăn nuôi

Phạm vi áp dụng của Tiêu chuẩn VIETGAP cho lĩnh vực chăn nuôi

  • Bò sữa (sản phẩm sữa bò tươi nguyên liệu)
  • Bò thịt/Bê thịt
  • Dê sữa (sản phẩm sữa dê tươi nguyên liệu)
  • Dê thịt;
  • Lợn/heo (heo thịt, heo giống, heo bố mẹ);
  • Gà (có thể bao gồm cả chim cút) và sản phẩm từ chăn nuôi (trứng gà);
  • Ngan và vịt và sản phẩm từ chăn nuôi (trứng vịt/ngan);
  • Ong (sản phẩm từ Ong như mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa, …).

Các yêu cầu chính

          Quy trình hay tiêu chuẩn của VietGAP chăn nuôi theo quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN tập trung vào các yêu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm và an tâm cho người tiêu dùng. Cụ thể quy trình VietGAP chăn nuôi đảm bảo:

  • An toàn thực phẩm: Không gây nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
  • An toàn sinh học và môi trường: Ngăn ngừa, hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân sinh học từ chăn nuôi gây hại đến con người, gia súc, hệ sinh thái và môi trường xung quanh.
  • An toàn lao động cho người sản xuất, chăn nuôi.
  • An tâm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

          Khi chăn nuôi theo quy trình VietGAP chăn nuôi các trang trại nuôi và người nuôi cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Đúng điều kiện vệ sinh: Đây là yếu tố rất quan trọng trong chăn nuôi, các trang trại nuôi cần có đầy đủ các trang thiết bị vệ sinh, tiêu độc, khử trùng cùng như các quy trình vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trong quá trình nuôi để đảm bảo ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, lây lan và tiêu diệt các mầm bệnh.
  • Đúng loại: Loại thuốc thú y, kháng sinh, vắc xin và thức ăn sử dụng trong chăn nuôi phải trong danh mục được phép sử dụng, được phép lưu hành, không sử dụng các loại bị cấm sử dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng cho vật nuôi.
  • Đúng cách: Việc sử dụng vắc xin, kháng sinh, thuốc thú y phải theo đúng liều lượng và đúng lúc. Việc sử dụng kháng sinh, thuốc cần theo hướng dẫn của kỹ sư chăn nuôi thú y, nhà sản xuất và sử dụng theo đúng thời điểm để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa và điều trị bệnh động vật.
  • Đúng thời gian cách ly: Ở thời điểm thu hoạch vật nuôi thương phẩm phải đảm bảo thời gian cách ly vật nuôi không sử dụng thuốc thú y hoặc kháng sinh để đảm bảo hiệu quả không còn tồn dư dư lượng kháng sinh hoặc thuốc thú ý trên sản phẩm vậy nuôi cho người ăn.

Quy trình chứng nhận VietGAP chăn nuôi

  • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận VietGAP chăn nuôi
  • Bước 2: Đánh giá xem xét hệ thống tài liệu
  • Bước 3: Thành lập đoàn đánh giá, lập kế hoạch đánh giá
  • Bước 4: Đánh giá chứng nhận tại cơ sở, lấy mẫu thử nghiệm: thức ăn, nước uống, nước thải…
  • Bước 5: Thẩm xét hồ sơ đánh giá và hồ sơ khắc phục của cơ sở
  • Bước 6: Cấp giấy chứng nhận VietGAP chăn nuôi

          Qua bài viết trên hy vọng các hộ chăn nuôi, đơn vị sản xuất thực phẩm chăn nuôi có cái nhìn khách quan hơn về tiêu chuẩn VietGAP chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trung tâm Phân tích và Chứng nhận CLSP NN Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *