Những yêu cầu chung của nuôi trồng thủy sản tốt (VietGap) theo QĐ 3824/QĐ-BNN-TCTS

        Áp dụng tiêu chuẩn VietGAP thủy sản sẽ mở rộng con đường phát triển của việc nuôi trồng thủy sản sạch, đảm bảo chất lượng. Vậy nội dung các yêu cầu chung của tiêu chuẩn VietGAP thủy sản có những gì? Làm sao để người nuôi trồng thủy sản đạt được chứng nhận VietGAP thủy sản? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

VietGap trong nuôi trồng thủy sản là gì?

        Tiêu chuẩn VietGAP là Quy phạm thực hành Nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam theo Quyết định số 3824/QĐ-BNN-TCTS ngày 06/9/2014 do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành, bao gồm: các nguyên tắc các yêu cầu và thủ tục trong quá trình nuôi trồng thủy sản đảm bảo:

  • An toàn vệ sinh thực phẩm
  • Quản lý tốt sức khỏe động vật thủy sản
  • Giảm thiểu tác động đến môi trường
  • Phúc lợi xã hội, an toàn cho người lao động
  • Truy xuất nguồn gốc hàng hóa thực phẩm

Lợi ích khi áp dụng VietGap trong nuôi trồng thủy sản

        Người nuôi trồng thủy sản áp dụng tiêu chuẩn VietGAP thủy sản không những đem lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn cho cả toàn xã hội và người tiêu dùng. Dưới đây là các lợi ích khi áp dụng VietGAP trong nuôi trồng thủy sản mang lại:

Đối với các cơ sở chế biến

  • Cung cấp nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, giảm chi phí và thời gian cho việc kiểm tra mẫu thủy sản đầu vào.
  • Chi phí tái chế lô hàng bị phát hiện không an toàn thực phẩm giảm.
  • Chi phí tái chế lô hàng bị phát hiện không an toàn giảm. 

Đối với người lao động

  • Đảm bảo về quyền lợi và lợi ích hợp pháp.
  • Nâng cao kỹ thuật qua tập huấn và ghi chép nhật ký sản xuất.

Đối với người tiêu dùng

  • Sử dụng sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm.
  • Dễ dàng nhận biết được sản phẩm an toàn thực phẩm trên thị trường khi thấy có chứng nhận hoặc dấu chứng nhận.
  • Dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Đối với xã hội:

  • Công bằng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.
  • Phòng tránh giải quyết xung đột với cộng đồng dân cư xung quanh.

Các yêu cầu chung của VietGAP thủy sản

        VietGAP trong nuôi trồng thủy sản quy định các yêu cầu thực hành nuôi trồng thủy sản tốt trong ao từ công đoạn chuẩn bị ao, thả giống đến thu hoạch, vận chuyển, bao gói, ghi nhãn và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản dùng làm thực phẩm. (Ngoại trừ cá cảnh)

        Các yêu cầu chung trong việc áp dụng tiêu chuẩn VIETGAP thủy sản gồm:

1 – Địa điểm nuôi, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị

Địa điểm nuôi

  • Nằm trong vùng quy hoạch
  • Bản sao một phần bản đồ quy hoạch
  • Văn bản xác nhận được phép NTTS của cơ quan có thẩm quyền.
  • Nằm ngoài khu bảo tồn quốc gia/ quốc tế
  • Ít bị ảnh hưởng của ô nhiễm: Nằm tách biệt với nhà máy, bệnh viện, khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất hóa chất và khu dân cư tập trung.

Cơ sở hạ tầng

  • Các công trình xây dựng đúng kỹ thuật, đảm bảo chắc chắn, tránh bị sạt lở, rò rỉ, ngập lụt. 
  • Các ao nuôi và khu vực phụ trợ được bố trí thuận tiện cho sản xuất và tránh lây lan dịch bệnh; 
  • Bố trí máy móc, trang thiết bị sản xuất, hệ thống điện phải đảm bảo an toàn lao động.

Biển báo, biển cảnh báo, sơ đồ cơ sở nuôi

  • Có biển báo ở từng hạng mục công trình và sơ đồ chỉ dẫn phù hợp với biển báo trên thực tế, bao gồm tọa độ địa lý của cơ sở nuôi.
  • Có biển cảnh báo tại các vị trí có nguy cơ gây mất an toàn lao động (điện cao thế, độ sâu ngập nước, thùng đựng hóa chất, nơi chứa chất thải nguy hại, nước có chứa hóa chất xử lý …); có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm (khu vực cách ly thủy sản nhiễm bệnh, khu vực không dành cho khách tham quan…).

Trang thiết bị, máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất

  • Phải thiết kế, vận hành, bảo dưỡng nhằm đảm bảo trang thiết bị, máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất không là mối nguy gây mất an toàn thực phẩm, an toàn lao động.
  • Phải có thiết bị hoặc dụng cụ sơ cứu và hướng dẫn sơ cứu để xử lý trong trường hợp cần thiết.
  • Phải trang bị bảo hộ lao động cần thiết cho người lao động để giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn lao động.
  • Phải có sẵn dụng cụ, vật liệu xử lý trong trường hợp đổ, tràn hóa chất.
  • Trường hợp trữ và sử dụng các loại nhiên liệu, xăng, dầu, hóa chất khác, phải đảm bảo không gây ô nhiễm đến thủy sản nuôi, môi trường nước và đảm bảo an toàn cho người lao động, phòng chống cháy nổ.

2 – Điều kiện nuôi trồng thủy sản

        Phải có các giấy tờ hợp lệ theo các quy định hiện hành của Nhà nước như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định giao đất hoặc hợp đồng cho thuê đất; báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường hoặc đề án bảo vệ môi trường; hồ sơ chứng minh cơ sở nuôi đủ điều kiện sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hồ sơ chứng minh cơ sở nuôi đáp ứng các yêu cầu về sử dụng lao động.

        Phải đăng ký hoạt động sản xuất với cơ quan quản lý có thẩm quyền theo quy định của Nhà nước và có hồ sơ hợp lệ.

3 – Bảo vệ môi trường

Cam kết bảo vệ môi trường

  • Cơ sở nuôi phải có cam kết bảo vệ môi trường hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định hiện hành.
  • Cơ sở nuôi phải thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường như đã cam kết hoặc đã đề cập đến trong báo cáo.

Sử dụng nước

  • Cơ sở nuôi không được sử dụng nước sinh hoạt (nước máy) cho mục đích nuôi trồng thủy sản.
  • Cơ sở nuôi sử dụng nước ngầm để nuôi trồng thủy sản phải theo đúng quy định hiện hành.

Bảo vệ nguồn nước ngọt tự nhiên

  • Cơ sở nuôi phải thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ nguồn nước mặt, nước ngầm, hạn chế nhiễm mặn nguồn nước ngọt tự nhiên.
  • Không được xả nước mặn vào nguồn nước ngọt tự nhiên.
  • Phải thông báo cho các cơ quan quản lý môi trường và cộng đồng địa phương khi phát hiện ra hiện tượng nhiễm mặn nguồn nước ngọt tự nhiên, nước ngầm.

4 – Yêu cầu về nhân sự

  • Người quản lý cơ sở nuôi phải có kiến thức về nuôi trồng thủy sản, được tập huấn về VietGAP thủy sản hoặc có Giấy chứng nhận tham gia lớp tập huấn về ATTP trong nuôi trồng thủy sản của cơ quan có thẩm quyền.
  • Người lao động làm việc tại cơ sở nuôi phải được tập huấn (nội bộ hoặc bên ngoài) về VietGAP thủy sản và áp dụng đúng các hướng dẫn về thực hành nuôi trồng thủy sản tốt trong sản xuất; được tập huấn về an toàn lao động theo đúng các vị trí làm việc.
  • Trường hợp cơ sở nuôi áp dụng các công nghệ mới (tiêm vắc xin cho cá), người lao động tham gia công đoạn nào, cần được tập huấn về công đoạn đó.

5 – Tài liệu và lưu trữ hồ sơ

  • Tài liệu áp dụng trong cơ sở nuôi phải được phê duyệt/xem xét, cập nhật, phê duyệt lại khi cần và kiểm soát bởi người có trách nhiệm của cơ sở nuôi và đảm bảo việc sử dụng đúng tài liệu còn hiệu lực.
  • Tài liệu cần sẵn có trước khi bắt đầu vụ nuôi. Bao gồm:
    • Phân tích mối nguy ATTP, ATBD, ATMT, ATLĐ; biện pháp phòng ngừa
    • Kế hoạch quản lý sức khỏe thủy sản
    • Kiểm tra chất lượng nước nuôi
    • An toàn cho người lao động
    • Thu gom và xử lý rác thải
    • Thu hoạch và xử lý nơi nuôi sau thu hoạch
    • Xử lý nước thải, bùn thải
    • Biện pháp phòng ngừa động vật trong sách đỏ, động vật gây hại
    • Sử dụng hóa chất, kháng sinh trong danh mục hạn chế, cấm sử dụng
    • Quy định không phân biệt đối xử
  • Cơ sở nuôi phải thực hiện ghi chép, duy trì và luôn sẵn có hồ sơ/bằng chứng chứng minh về việc đã tuân thủ các quy định VietGAP trong quá trình sản xuất, bao gói, ghi nhãn; phải đảm bảo khả năng truy xuất khi có yêu cầu. Hồ sơ liên quan đến quá trình sản xuất, bao gói, ghi nhãn phải được lưu trữ ít nhất 24 tháng tính từ thời điểm thu hoạch. Hồ sơ pháp lý, nhân sự, môi trường phải được lưu trữ cho đến khi có sự thay đổi.

6 – Kế hoạch sản xuất

  •  Cơ sở nuôi phải có quy trình sản xuất nội bộ và kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện sản xuất, các yêu cầu của VietGAP. Quy trình và kế hoạch này phải được xem xét, điều chỉnh khi cần thiết.
  • Nội dung cơ bản của quy trình sản xuất nội bộ bao gồm ít nhất nhưng không giới hạn những nội dung sau:
    • Quy trình nuôi trồng và chăm sóc (bao gồm biện pháp phòng ngừa và phác đồ điều trị, biện pháp xử lý khi phát hiện bệnh/dịch bệnh), thu hoạch, vận chuyển;
    • Quy trình bao gói, dán nhãn.

        Hy vọng qua bài viết này người sản xuất, nuôi trồng thủy sản sẽ có được cái nhìn khách quan về yêu cầu chung của nuôi trồng thủy sản tốt (Vietgap) và quy trình đánh giá chứng nhận theo QĐ 3824/QĐ-BNN-TCTS.

         Trung tâm Phân tích và Chứng nhận CLSP NN Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *