Vụ ‘bùng’ nghìn tấn đu đủ: Bất ngờ ‘cháy’ hàng, giá tăng gấp đôi

Ngày 28/8, ông Nguyễn Quang Trung – Giám đốc HTX nông nghiệp Tây Hiếu, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An – cho biết, hiện đu đủ chín trong các vườn của xã viên đã được thương lái thu mua hết với khoảng 70 tấn quả.

Ông Trung cho biết, sau khi nghe tin hợp tác xã có vườn đu đủ giống hồng phi Đài Loan chín, các thương lái từ khắp nơi đổ về thu mua. Ban đầu, giá thu mua đu đủ chỉ ở mức 3.500 đồng/kg. Những ngày sau đó, giá thu mua đu đủ đã tăng lên 6.000 – 7.000 đồng/kg.

Thương lái đến thu mua nhiều, giá tăng từng ngày nên một số chủ vườn đu đủ phải thuê thêm nhân ng thu hoạch để bán cho kịp. Khoảng 1 tuần qua, hơn 70 tấn đu đủ chín đã được bán hết. Hiện trong vườn chỉ còn khoảng 130 tấn quả đu đủ còn xanh chưa thể bán.

“Giá đu đủ tăng lên từng ngày một. Mấy hôm trước giá thấp, đến hôm qua tăng lên giá 6.000 đồng/kg. Có nhiều thương lái đến thu mua lẻ họ mua với giá 7000 đồng/kg. Nhiều vườn không còn đu đủ chín để bán nữa”, ông Trung nói và cho biết, vườn của ông mỗi ngày chín khoảng 5 tạ quả. Quả chín từng nào đều có thương lái đến thu mua hết từng đó.

Nói về giá đu đủ tăng, ông Trung nhận định, có thể dịp này trùng vào rằm tháng 7 nên nhu cầu thị trường lớn dẫn đến giá tăng. Sau ngày rằm tháng 7, giá đu đủ có thể hạ nhiệt xuống. Tuy nhiên, ông Trung mong đợi giá sẽ không giảm quá sâu. Vì giống đu đủ hồng phi Đài Loan có độ ngọt cao, được nhiều quán hàng ưa chuộng, thích hợp làm nước ép và sinh tố.

Như đã đưa tin trước đó, tháng 11/2022, HTX Nông nghiệp Tây Hiếu ký hợp đồng cung cấp giống đu đủ và bao tiêu sản phẩm với ng ty cổ phần chanh leo Nafoods. Theo hợp đồng, ng ty này sẽ thu mua toàn bộ trái đu đủ do HTX Tây Hiếu trồng để xuất khẩu sang Nga với giá 3.500 đồng/kg.

Sau khi ký hợp đồng, các thành viên trong HTX đã cải tạo đất, mua giống cây đu đủ về trồng trên diện tích hơn 13 ha. Sau nhiều tháng chăm sóc, đến tháng 7 năm nay, khi đu đủ đã chín rộ thì ng ty Nafoods không thu mua như cam kếtng ty cổ phần chanh leo Nafoods sau đó đã gửi thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế với HTX Tây Hiếu. Phía ng ty cho biết, việc chậm trễ thu mua quả đu đủ cho người dân là do những tác động khách quan từ thị trường đầu ra, nằm ngoài kiểm soát của doanh nghiệp.

Ngày 18/8 vừa qua, ng ty cổ phần chanh leo Nafoods đã làm việc và thống nhất thanh lý hợp đồng, hỗ trợ toàn bộ tiền giống và chăm sóc cho HTX nông nghiệp Tây Hiếu với mức 225 triệu đồng/ha. Với hơn 13 ha, HTX Tây Hiếu được hỗ trợ gần 3 tỷ đồng. Số đu đủ còn lại, người dân được phép thu hoạch để bán ra ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *