Kích thích sự phát triển của vườn khoai lang lớn nhất trong cả nước

Mã số vùng trồng là điều ai trồng khoai cũng phải tham gia 

     Trong những năm gần đây, sản xuất khoai lang trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã trở thành một ngành kinh tế nổi bật, đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương và cả nước. Với diện tích trồng khoai lang lên đến hàng ngàn ha, Vĩnh Long đã trở thành vực dậy vựa khoai lang lớn nhất cả nước. Vì vậy, mới đây, chính quyền địa phương đã đưa ra quy định mới, yêu cầu tất cả người trồng khoai lang trên địa bàn phải tham gia mã số vùng trồng để quản lý nguồn gốc sản phẩm.

Nông dân tích cực chăm sóc khoai lang.

     Theo đó, từ tháng 4/2023, các hộ trồng khoai lang trên địa bàn Vĩnh Long sẽ được yêu cầu đăng ký mã số vùng trồng tại các cơ sở chức năng. Mã số vùng trồng sẽ được cấp cho từng hộ trồng khoai lang, giúp cho việc quản lý nguồn gốc sản phẩm trở nên dễ dàng hơn. Đây cũng là một trong những biện pháp cải thiện chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm và phát triển bền vững ngành nông nghiệp trên địa bàn.

     Việc yêu cầu tất cả người trồng khoai lang tham gia mã số vùng trồng cũng đồng nghĩa với việc tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các trường hợp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và tăng cường sự tin tưởng của thị trường đối với sản phẩm khoai lang của Vĩnh Long.

Trước dịch Covid-19, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long có diện tích canh tác khoai lang hàng năm khoảng 13.000ha, sản lượng khoảng 400.000 tấn.

     Các vùng trồng khoai lang tập trung ở xã Thành Trung, Tân Thành, Tân Hưng, Tân Bình, Tân Lược, Thành Lợi và Nguyễn Văn Thảnh. Nông dân như ông Phạm Văn Chào đã rất phấn khởi trước tin tức về việc xuất khẩu chính ngạch khoai lang sang Trung Quốc. Ông đã tham gia xây dựng mã số vùng trồng và rẫy khoai của ông được cấp mã số và sản xuất theo hướng VietGAP để tăng chất lượng sản phẩm.

     Bà con trong Tổ hợp tác khoai lang 1A ở xã Thành Trung đã tham gia tập huấn sản xuất VietGAP để nâng cao chất lượng khoai. Diện tích khoai của Tổ cũng đã được cấp mã số phục vụ xuất khẩu sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, bà con nông dân trong xã đã được tập huấn để xây dựng 13 mã số vùng trồng, trong đó đã có 10 mã số được cấp phép với diện tích 250ha. Tuy nhiên, do giá khoai thấp và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, diện tích trồng khoai tại xã Thành Trung giảm xuống chỉ còn 126,9ha.

Sẵn sàng xuất khẩu khi doanh nghiệp vào cuộc 

     Để tăng cường sức mạnh cho ngành nông nghiệp và thúc đẩy kinh tế địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Long đã phối hợp với các doanh nghiệp và tổ chức liên quan để đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm khoai lang. Trong đó, việc đưa mã số vùng trồng vào áp dụng là một trong những giải pháp hiệu quả nhất. Điều này đảm bảo rằng chỉ những sản phẩm khoai lang được trồng tại Vĩnh Long mới có thể được đánh giá và kiểm tra chất lượng, đảm bảo uy tín và thương hiệu sản phẩm.

     Cùng với việc áp dụng mã số vùng trồng, các doanh nghiệp trong ngành đã chủ động đầu tư vào công nghệ sản xuất, đưa ra những sản phẩm khoai lang chất lượng cao, sẵn sàng xuất khẩu. Điều này giúp tăng thu nhập cho người dân và nâng cao đời sống của họ. Hiện nay, các doanh nghiệp đã ký kết nhiều hợp đồng xuất khẩu với các đối tác quốc tế và có kế hoạch mở rộng thị trường xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Nông dân Vĩnh Long phấn khởi khôi phục sản xuất, tập trung thâm canh khoai lang theo quy trình đáp ứng điều kiện xuất khẩu

     Tại xã Tân Thành, UBND đã tổ chức hội thảo liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và bà con nông dân. Doanh nghiệp cung cấp chính sách hỗ trợ chi phí sản xuất ban đầu và giá bán bảo đảm sản xuất. Các doanh nghiệp khác, bao gồm Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hưng Phú và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Song Toàn Phát, đang xây dựng mã số vùng trồng và liên kết với bà con nông dân để sản xuất khoai lang tím. Doanh nghiệp cũng có chính sách liên kết bảo đảm tiêu thụ và hỗ trợ chi phí ban đầu từ 30-50%. Bà Nguyễn Ngọc Phương Thảo cho biết công ty của bà sắp tổ chức xuất khẩu lô hàng khoai lang đầu tiên đi thị trường Trung Quốc để khơi thông con đường chính ngạch cho khoai lang Việt Nam nói chung và ở tỉnh Vĩnh Long nói riêng. Sau đó, công ty sẽ tiếp tục tổ chức liên kết sản xuất chặt chẽ để cây khoai lang phát triển bền vững và giúp nông dân nhận ra tầm quan trọng của việc liên kết với doanh nghiệp để tổ chức sản xuất. 

     Việc các doanh nghiệp tham gia vào cuộc cũng là một điểm sáng trong việc phát triển vựa khoai lang của Vĩnh Long. Chính những doanh nghiệp này đã có những nỗ lực đáng kể trong việc xây dựng mạng lưới xuất khẩu và quảng bá sản phẩm khoai lang của Vĩnh Long trên thị trường quốc tế.

     Theo ông Huỳnh Văn Sơn – Phó chủ tịch Hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Long, hiện nay, tình hình sản xuất và kinh doanh khoai lang của tỉnh đang có những chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp đã có những đầu tư vào phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng và đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, từ đó thu hút được sự quan tâm của các đối tác nước ngoài và tạo ra hiệu quả kinh tế rất lớn cho địa phương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *