Loài cá suối lạ đời trên dãy núi Hoàng Liên Sơn ở Lai Châu, ví như nhân sâm, chuốc say mới bắt được

Trong thực tế, việc bắt cá đắng, một loại cá quý hiếm sống trong suối Sàng Mà Pho trên dãy Hoàng Liên Sơn, không phải là một công việc đơn giản. Để đạt được mục tiêu này, người ta phải thực hiện một quá trình đặc biệt và tốn kém. Suối này thuộc địa phận xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, nơi cá đắng được coi là một loại “lộc trời” hay như một loại nhân sâm nước.

Để bắt được loại cá này, người ta không chỉ cần phải “chuốc say” chúng bằng một loại bột đặc biệt được chế từ vỏ cây, mà còn phải đối mặt với những khó khăn từ việc đi vào rừng sâu. Việc chạy xe máy hàng tiếng đồng hồ để đến địa điểm cá đắng sinh sống là một phần của thách thức.

Cá đắng, với kích thước nhỏ, lưng màu đen bóng và bụng trắng, được mô tả như một loại cá quý hiếm, bổ dưỡng và có vị đắng đặc trưng. Người dân địa phương thường sử dụng bột chế từ vỏ cây, không độc hại, để “chuốc say” cá đắng, tạo nên một màu đỏ thẫm như máu trong dòng suối. Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự cẩn trọng vì cá đắng không chỉ là một loại cá khôn mà còn có số lượng ít.

Sự cực kỳ may mắn và sự chịu khó là chìa khóa để trải nghiệm hương vị tuyệt vời của cá đắng. Thịt của loại cá này, sau khi được nấu canh hoặc nướng, mang lại một trải nghiệm hương vị độc đáo. Vị đắng ban đầu nhanh chóng chuyển thành một hương vị ngọt lạ, tạo nên một bữa ăn không thể quên khi đặt chân đến dãy núi Hoàng Liên Sơn. Tuy nhiên, do số lượng cá đắng đang giảm nhanh chóng, việc thưởng thức nó trở nên ngày càng hiếm hoi và đòi hỏi sự may mắn và kiên trì từ người thử nghiệm.

Tất nhiên, để bắt được loài cá đắng quý hiếm này không phải là chuyện đơn giản. 

Muốn đến nơi có cá đắng phải chạy xe máy hàng tiếng đồng hồ để đi vào trong rừng sâu. Chưa hết, cá đắng là loài rất khôn, lại có số lượng ít nên khó có thể dùng cần câu dụ chúng. 

Người dân bản địa trên dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu thường dùng một loại bột chế từ vỏ cây có nhựa có độc tính không cao, không hại đến sức khỏe con người để “chuốc say” cá đắng mới bắt được.

Khi hòa thứ bột chế từ vỏ cây vào dòng suối tạo thành màu đỏ thẫm như máu. Cá đắng bơi qua “nếm” phải nước này lập tức say và ngoi lên trên mặt nước.Đợi đến lúc tỉnh thì thứ cá đắng hình thù kỳ lạ và quý hiếm này cũng đã nằm gọn trong giỏ của người đi “săn” cá rồi.

Cá đắng thường được nấu canh hoặc nướng lên để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của chúng. Thịt cá đắng thanh mát, vị đắng tràn vào đầu lưỡi rồi nhanh chóng tan thành vị ngọt lạ, vô cùng hấp dẫn. 

Cá đắng có thể xem là “đặc sản” của dãy núi Hoàng Liên Sơn, ai cũng muốn được thử qua một lần khi đến đây. Tuy nhiên, hiện tại số lượng loài cá đắng này đang sụt giảm nhiều nên phải cực kì may mắn và chịu khó trải nghiệm mới có thể được thưởng thức nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *