Vĩnh Long: Cảnh báo trồng ồ ạt cam sành khiến diện tích tăng “nóng”

     Lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết, Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) đã có những cảnh báo tình trạng phát triển “nóng” diện tích cam sành trên địa bàn tỉnh. Đồng thời yêu cầu cần phải có những khuyến cáo cho nông dân.

     Mới đây, tại hội nghị “Sơ kết sản xuất vụ thu đông, vụ mùa năm 2022, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2022-2023” vùng Nam bộ được Bộ NNPTNT tổ chức tại TP.Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long thông tin, diện tích lúa, rau màu trên địa bàn tỉnh không tăng hoặc giảm.

     Tuy nhiên, theo ông Liêm, diện tích cây ăn trái ở Vĩnh Long tăng rất mạnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 65.000ha cây ăn trái, trong đó có 2 loại cây phát triển “nóng” là cây cam sành và cây mít Thái.

     Trong đó, cây cam sành đã đạt trên 16.500ha, dự báo diện tích này sẽ tiếp tăng trong thời gian tới, còn diện tích trồng mít Thái đã đạt khoảng 4.000ha.

     “Vừa rồi, chỗ anh Tùng ở Cục Trồng trọt (ông Lê Thanh Tùng – Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NNPTNT – PV) có đến Vĩnh Long, cảnh báo diện tích cam sành phát triển “nóng”, phải có những khuyến cáo cho nông dân” – ông Liêm thông tin.

     Ông Liêm cho rằng, ngành nông nghiệp địa phương đã thấy được diện tích cam sành phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, địa phương không khuyến cáo được.

     “Thật sự mà nói ngành chuyên môn cũng thấy được điều này (diện tích sam sành tăng mạnh- PV) nhưng khó là trồng cam sành đang có lãi. Hiện chỉ hỗ trợ cây giống, kỹ thuật, còn đầu ra tiếp tục hỗ trợ trong liên kết tiêu thụ với người dân, chứ còn khuyến cáo thì địa phương không khuyến cáo được” – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long giải thích.

     Trao đổi với phóng viên Dân Việt về diện tích trồng cam trên địa bàn tỉnh, ông Liêm cho hay, thời gian qua diện tích trồng cam sành tăng là do giá tốt, từ trên 10.000 đồng/kg người trồng đã có lời. Hiện có việc người dân đi thuê đất trồng cam, với giá từ 5-9 triệu đồng/1.000m2/năm.

     Theo phóng viên tìm hiểu, năm 2021, diện tích cam sành tỉnh Vĩnh Long khoảng 14.800 ha. Đến cuối tháng 3/2022, diện tích tăng lên 15.458ha và hiện nay là trên 16.500ha. Các địa phương trồng cam sành nhiều nhất là huyện Trà Ôn, Tam Bình và Vũng Liêm.

     Hiện phần lớn người dân Vĩnh Long trồng cam sành trên đất lúa, năng suất đạt từ 20-22 tấn/ha/vụ đối với mùa nghịch và từ 22-25 tấn/ha/vụ đối với mùa thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *