Cải thiện an toàn thực phẩm tại chợ Hà Nội: Giải pháp tiên tiến và hiệu quả

     Với tình trạng ngày càng tăng về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, việc cải thiện chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn Hà Nội là một vấn đề cấp bách. Trong bối cảnh đó, giải pháp tiên tiến và hiệu quả đã được đưa ra để giúp nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ Hà Nội.

     Một trong những giải pháp quan trọng đó là việc áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát chất lượng thực phẩm. Thông qua các ứng dụng, phần mềm quản lý, người tiêu dùng sẽ có thể tra cứu nguồn gốc, chất lượng sản phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng có thể giám sát, quản lý được việc nhập khẩu, sản xuất, lưu thông thực phẩm đảm bảo được chất lượng và an toàn.

Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ trên địa bàn Thành phố Hà Nội”.

     Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ trên địa bàn Thành phố Hà Nội”. Sự kiện này được đánh giá là một bước tiến mới trong công tác cải thiện an toàn thực phẩm tại chợ Hà Nội.

     Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trong nhiều năm qua, công tác ATTP trên địa bàn Hà Nội đã được cấp Trung ương quan tâm rất nhiều. Các cơ chế chính sách, quy định và công cụ quản lý sát thực tiễn đã được phân định rõ trách nhiệm của 3 ngành công thương, nông nghiệp và y tế để quản lý vệ sinh ATTP. Thành phố cũng thường xuyên rà soát quy định về phân cấp và quản lý ATTP trên địa bàn.

     Hệ thống chợ tại Hà Nội có 453 chợ, phục vụ cho 60% nhu cầu tiêu dùng và mua sắm thực phẩm trên địa bàn. Chợ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người dân. Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ vẫn còn nhiều hạn chế và thách thức.

     Để giải quyết vấn đề này, Sở Công Thương Hà Nội đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai nhiều chương trình và giải pháp nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ. Cụ thể, đã hoàn thành việc khảo sát toàn bộ hệ thống, mạng lưới chợ để đánh giá về hạ tầng thương mại đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP.

     Đồng thời, Sở đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức 268 lớp tập huấn với trên 11 nghìn lượt người tham dự, 96 hội nghị, hội thảo và hướng dẫn hơn 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm và được cấp biển nhận diện cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn. Ngoài ra, Sở cũng triển khai nhiều hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm tại các chợ.

     Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm tại các chợ vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế và thách thức. Bà Lan cho biết, một số chợ vẫn còn thiếu các trang thiết bị đảm bảo an toàn thực phẩm như khu vệ sinh, khu phân loại thực phẩm, khu phân loại rác thải… Đồng thời, tình trạng buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc vẫn diễn ra tại một số chợ.

     Sở Y tế đang hướng dẫn chợ lắp đặt nhà xét nghiệm nhanh để kiểm định chất lượng hàng hóa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập trong vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ. Đại diện Sở Y tế kiến nghị tăng cường tuyên truyền về ATTP, tập huấn và rà soát lại hệ thống chợ để xây dựng tiêu chí chợ đầu mối ATTP kết hợp với phòng chống bệnh. Bà Lê Thị Hằng của Sở Y tế Hà Nội cho biết chợ đầu mối Minh Khai và chợ đầu mối phía Nam là nơi cung ứng lượng hàng hóa, thực phẩm lớn và đang đối mặt với nhiều hạn chế về vệ sinh ATTP.

Quản lý thị trường kiểm tra VSATTP tại chợ dân sinh trên địa bàn quận Hoàng Mai.

     Vì vậy, để cải thiện tình hình an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đề xuất nhiều giải pháp như nâng cao ý thức và trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chủ chợ, nhân viên kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm tại các chợ, đồng thời đẩy mạnh việc đào tạo, tập huấn cho người lao động và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

     Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều đề xuất và kế hoạch đã được đưa ra và triển khai. Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thế Hiệp cho biết rằng, trong thời gian tới, Sở sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh hoàn thiện các thủ tục pháp lý; tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối tiêu thụ nông, lâm, thủy sản và kiểm tra, thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ. Ngoài ra, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2022-2025” để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *