Khoảng 9 – 10 triệu sản phẩm hoa kiểng ở Chợ Lách tung ra thị trường Tết

Năm nay, bà Nguyễn Thị Nghĩa, cư dân tại ấp Quân An, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, đã thành công với việc trồng 1.000 chậu cúc mâm xôi. Bà rất hân hoan về thời tiết thuận lợi và việc đã có đơn đặt hàng từ thương lái trong hơn 2 tháng qua, với giá 220.000 đồng/cặp, mức giá khá cao.

Tuy nhiên, giá này được xem là ngoại lệ. Theo nghiên cứu của chúng tôi, giá hoa cúc mâm xôi mà thương lái thường mua dao động từ 160.000 – 180.000 đồng/cặp. Bà Nghĩa chia sẻ quan điểm: “Đa phần bà con trong khu vực đều đạt thành công, khoảng 80-90%. Nếu không có thời tiết xấu đột ngột hoặc sự xuất hiện của các bệnh tật đối với cây hoa, lãi suất của bà con có thể vượt quá 50%”.

Không chỉ có cúc mâm xôi, tình hình tiêu thụ hoa giấy cũng khá lạc quan so với năm trước. Tại làng nghề hoa kiểng xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, UBND xã ghi nhận mức sản lượng hoa kiểng vào khoảng 1 – 1,2 triệu sản phẩm hàng năm, trong đó có khoảng 300-400 ngàn sản phẩm là hoa giấy.

So với năm trước, sản lượng hoa giấy tại Phú Sơn không tăng, nhưng tình hình tiêu thụ cải thiện hơn. Trong dịp Tết Quý Mão, chỉ có khoảng 40-50% hoa giấy được tiêu thụ, nhưng gần đây, thương lái đã đổ về xã Phú Sơn để đặt hàng nhiều hơn và tạo nên một sự nhộn nhịp.

Một thương lái tên Vân từ tỉnh Đắk Lắk, sau khi đặt cọc mua hơn 1.000 chậu hoa giấy từ bà con nông dân ở Chợ Lách, đưa ra quan điểm: “Thấy giá cà phê tăng, nên mình quyết định mua hoa để trang trí nhà trong không khí Tết”.

Là một người trồng 3.000 chậu hoa giấy cho kinh doanh tết, anh Lê Hoài Hân cho biết đã đặt cọc được gần 40% sản lượng, mức này thấp hơn so với năm trước. Tuy nhiên, giá bán giảm một chút do tình hình thị trường năm nay không ổn định. Giá bán dao động từ 70.000 đồng đến 400.000 – 500.000 đồng/chậu tùy thuộc vào loại cây.

Ông Đặng Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, cho biết: “Hoa kiểng, đặc biệt là hoa giấy, là một nguồn thu nhập quan trọng của địa phương. Thị trường tiêu thụ hoa giấy năm nay tập trung chủ yếu vào các thị trường truyền thống. Bà con còn sử dụng mạng xã hội để tiếp cận thị trường, thông qua việc livestream bán hàng và quảng bá, thu hút sự chú ý của nhiều thương lái”.

Ông Việt cũng thông báo rằng, mặc dù hiện nay nước mặn chưa xâm nhập, UBND xã vẫn duy trì cập nhật thông tin để thông báo kịp thời cho bà con. Hiện tại, tình hình thời tiết đang thuận lợi, và bà con đang tập trung chăm sóc cây hoa.

Trái ngược với thị trường hoa Tết, thị trường mai kiểng lại gặp khó khăn. Nhiều nông dân nhận xét rằng lượng khách đến xem mai giảm đáng kể. Mặc dù vậy, vườn mai Hoàng Long ở xã Tân Thiềng vẫn duy trì được mối quan hệ và bán hàng online, giúp giảm thiểu sự suy giảm về lượng khách. Các đơn đặt hàng từ Mỹ cũng đóng góp vào kết quả tích cực của nhà vườn.

Tổng cộng, Bến Tre có hơn 7.900 hộ sản xuất hoa kiểng, với huyện Chợ Lách chiếm hơn 80%. Hàng năm, khoảng 15 đến 20 triệu sản phẩm hoa kiểng được cung ứng cho thị trường, bao gồm các loại như mai vàng, hoa giấy, kiểng thú, kiểng treo, kiểng lá, cây công trình. Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách dự đoán rằng, sản lượng hoa kiểng vào dịp Tết năm nay tại Chợ Lách có thể đạt khoảng 9-10 triệu sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *