Một Giám đốc doanh nghiệp trẻ ở Thái Nguyên đưa dầu lạc thành sản phẩm OCOP

Sau khi tốt nghiệp từ Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Đinh Xuân Hưởng (sinh năm 1989), người xã Vạn Phái, TP.Phổ Yên, Thái Nguyên, đã chọn lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi và thú y để phát triển sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, vào năm 2021, với vấn đề sức khỏe, ông quyết định chấm dứt công việc hiện tại và dành thời gian tìm hiểu về cách chế biến dầu lạc, đặc biệt là để phục vụ cho bản thân và những người mắc bệnh tiểu đường như mình.

Trò chuyện với phóng viên báo Dân Việt, ông Hưởng đã giới thiệu về quy trình sản xuất dầu lạc của doanh nghiệp của mình. Ông chia sẻ rằng dầu lạc không chỉ hỗ trợ những người mắc các vấn đề về mỡ máu, tim mạch, xương khớp, mà còn có nhiều ứng dụng khác. Qua hành trình tìm hiểu ở Quảng Trị, ông nhận ra rằng sản phẩm này được sử dụng phổ biến, và với sự tập trung của mình, ông quyết định thành lập doanh nghiệp, mở xưởng sản xuất dầu lạc vào tháng 10/2022.

Tuy nhiên, khi mới xuất hiện trên thị trường, sản phẩm của ông Hưởng không nhận được sự chấp nhận nhiều từ khách hàng do giá cao và ít người biết đến giá trị thực sự của sản phẩm. Tuy nhiên, ông không ngần ngại và tiếp tục nỗ lực quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến đông đảo khách hàng. Dần dần, khi mọi người nhận thức được chất lượng và hiệu quả của dầu lạc, số lượng người sử dụng sản phẩm của ông Hưởng đã gia tăng đáng kể.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, ông Hưởng đã áp dụng quy trình sản xuất khéo léo. Trước khi ép dầu, hạt lạc được bóc vỏ và làm sạch để loại bỏ những hạt hỏng. Sau đó, lạc được rang chín khoảng 70-80% để dầu khi ép ra có hương thơm đặc trưng. Quá trình rang lạc cũng giúp khô hơi nước trong lạc, nâng cao khả năng bảo quản dầu và kéo dài thời gian sử dụng lên đến 2 năm.

Hiện nay, ông Hưởng đang hợp tác với các hợp tác xã và tổ hợp tác ở vùng lân cận để thu mua lạc với sản lượng trung bình mỗi tháng từ 12-15 tấn lạc vỏ. Với công suất như vậy, doanh nghiệp của ông đã đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cho sản phẩm dầu lạc Đức Nam từ năm 2023.

Sản phẩm dầu lạc của ông Hưởng không chỉ có mặt trên thị trường địa phương mà còn được phân phối rộng rãi tại nhiều địa điểm, từ TP.Phổ Yên, các huyện, thành phố trong tỉnh Thái Nguyên đến 18 tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Vũng Tàu, Sơn La, Lai Châu, Hải Phòng, Quảng Ninh… Ông cũng đặt kế hoạch mở rộng thêm quy mô sản xuất và hợp tác gia công để đưa sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng thông qua các sàn thương mại điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *