Ngành chăn nuôi hướng tới kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải

Trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm “Diễn đàn thực hành môi trường tốt nhất cho chăn nuôi hướng tới nền nông nghiệp tuần hoàn” diễn ra vào ngày 1/11, các chuyên gia đã chia sẻ về quản lý môi trường trong ngành chăn nuôi, nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính và thúc đẩy nông nghiệp tuần hoàn thông qua tăng cường đối thoại về chính sách và công nghệ.

Ngành chăn nuôi đóng góp đến 25,26% GDP của ngành nông nghiệp và là một trong những phân ngành phát triển nhanh nhất, ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 5 thế giới về số lượng chăn nuôi lợn và thứ 6 về sản lượng thịt lợn. Vì vậy, ngành chăn nuôi đã từ lâu được xác định là một trong những ngành chủ lực, cần chuyển đổi từ chăn nuôi quy mô nhỏ sang quy mô lớn, hiệu suất cao, và có hướng sản xuất hàng hoá.

Ngoài việc góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, ngành chăn nuôi cũng đặt ra nhiều thách thức về bảo vệ môi trường và phát thải khí nhà kính. Ước tính hàng năm, các loại vật nuôi chính như trâu, bò, lợn, gia cầm đã tạo ra 61 triệu tấn phân và 304 triệu m³ nước thải. Nếu không kiểm soát tốt, đây có thể trở thành nguồn phát thải hơn 15 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chia sẻ về định hướng phát triển xanh trong ngành chăn nuôi sau cam kết tại Hội nghị COP26, nơi các Bộ, ngành (trong đó có Bộ NN&PTNT) đã triển khai chương trình, kế hoạch rất đồng bộ. Việt Nam đã có các văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ như Luật Chăn nuôi, các nghị định, thông tư, và Chiến lược Phát triển chăn nuôi giai đoạn 2022 – 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát triển công nghiệp chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi được coi là một trong 5 đề án trọng tâm của Chiến lược, đòi hỏi sự tập trung và triển khai hướng mới cho chăn nuôi theo hướng kinh tế tuần hoàn. Đây bao gồm việc tái sử dụng chất thải chăn nuôi, giảm ô nhiễm môi trường, chuyển đổi năng lượng xanh để góp phần hình thành nền nông nghiệp phát thải thấp nhằm đạt mục tiêu “0” phát thải ròng vào năm 2050.

Ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT, nhấn mạnh rằng chuyển đổi xanh là xu hướng không thể thay đổi ngược lại trên toàn cầu. Trong bối cảnh hiện tại, việc tập trung vào kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng công bằng và bền vững đóng vai trò quan trọng trong việc đạt mục tiêu “0” phát thải ròng vào năm 2050, đặc biệt là đối với ngành chăn nuôi, một nguồn phát thải lớn của khí nhà kính.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tham gia triển lãm trưng bày, giới thiệu các giải pháp về dịch vụ máy phát điện biogas, thiết bị xử lý nước thải, chất thải, phân bón hữu cơ và giải pháp năng lượng tái tạo trong khuôn khổ của hội thảo. Đây là những nỗ lực của Việt Nam và Australia nhằm giảm phát thải khí metan toàn cầu, với mục tiêu giảm ít nhất 30% đến năm 2030 so với mức năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *