Khả quan mô hình nuôi ốc nhồi sinh sản

Áp dụng đúng quy trình 

Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp thành phố Bắc Giang đã triển khai Dự án “Thử nghiệm nuôi ốc nhồi sinh sản” nhằm cung cấp con giống cho người nuôi ốc nhồi trên địa bàn thành phố trong năm 2023. Dự án này đã đạt được những tiến triển khả quan từ giai đoạn đầu.

Quá trình triển khai Dự án bắt đầu với quy mô nuôi 10.500 con ốc nhồi bố mẹ trên diện tích 400 m2, tại gia đình của bà Lê Thị Chinh, thuộc khu Đồng Thuyền, phường Đa Mai. Trước khi thả giống, bà Chinh đã nhận được sự hướng dẫn kỹ thuật từ các chuyên gia về việc chuẩn bị ao nuôi, bao gồm việc hút cạn nước, làm sạch đáy ao, xử lý đáy, phơi đáy, và sau đó thêm nước vào ao nuôi. Nguồn nước cung cấp cho ao nuôi không bị ảnh hưởng bởi nước sinh hoạt, nông nghiệp và chất thải từ các hoạt động khác. Nước được lọc qua lưới để ngăn chặn các sinh vật khác vào làm hại ốc. Lượng nước được lấy vào ao là 60 cm, sau đó thả bèo lục bình làm vật bám cho ốc, diện tích thả bèo chiếm 20 – 30% diện tích ao nuôi…

Thức ăn của ốc rất đơn giản nhưng phải đảm bảo sạch. Sử dụng 100% thức ăn xanh từ bí đỏ, bí đỏ, bí ngô, bí đỏ, và bèo tấm… cho ốc ăn 3 – 4% số lượng ốc trong ao, 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối. Rải đều thức ăn xung quanh ao, trước khi cho ốc ăn lần sau kiểm tra thức ăn lần trước để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, nếu thấy còn thức ăn thì ngưng và giảm khẩu phần cho ăn và vớt hết thức ăn cũ mới cho thức ăn mới…

Chú trọng giai đoạn ấp trứng 

Công việc quan sát hoạt động của ốc bố mẹ và kiểm tra các yếu tố môi trường của ao nuôi để có thể điều chỉnh kịp thời và duy trì các yếu tố môi trường ổn định, phù hợp với điều kiện phát triển của ốc (pH 7,5 – 8,5; hàm lượng oxi hòa tan ≥4 mg/l; nhiệt độ nước từ 24 – 30oC)…

Việc xử lý môi trường ao nuôi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả bằng cách sử dụng vi sinh vật có lợi. Định kỳ sử dụng các vi sinh vật có lợi 2 tuần/lần, thời gian xử lý vi sinh tốt nhất vào khoảng 9 – 10 giờ sáng…

Đến giai đoạn sinh sản, ốc mẹ đẻ trứng trên bờ ao, trứng sau khi đẻ ra trong khoảng 30 – 60 phút là trứng đã cứng thì tiến hành thu ngay. Thu các chuỗi trứng cho vào khay nhựa, không để đè các chuỗi trứng lên nhau, cũng không để quá sát vào nhau sẽ làm dập trứng. Thời gian ấp từ 13 – 18 ngày, trứng ốc sẽ nở ra ốc con…

Lợi nhuận gấp nhiều lần nuôi cá giống 

Chú trọng giai đoạn ấp trứng là một trong những giai đoạn cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ nở và chất lượng con giống. Do đó, trong quá trình ấp trứng cần duy trì các điều kiện môi trường thích hợp như: Nước trong giai đoạn ấp duy trì 15 – 20 cm (không để nước ngập vào tổ trứng); nước không chứa các hóa chất pH từ 7,5 – 8,5; hàm lượng oxi hòa tan ≥4 mg/l, nhiệt độ nước từ 24 – 32oC. Trong quá trình ấp trứng cần duy trì độ ẩm cho trứng bằng cách sử dụng bình phun nước đạng sương mù phun trực tiếp lên tổ trứng từ 1 – 3 lần/ngày, tuỳ thuộc vào giai đoạn ấp và thời tiết. Trong quá trình ấp cần che tối buồng trứng, không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên trứng ốc khiến tỉ lệ nở giảm xuống…

Sau khoảng thời gian triển khai Dự án từ 5 tháng, số lượng tổ trứng thu được là 12.600 tổ (trung bình 80 quả trứng/tổ); tỉ lệ trứng nở đạt 80%; tỉ lệ sống khi ươm nuôi từ ốc con thành ốc giống đạt 70%. Giá bán ốc giống là 300 đồng/con, đem lại doanh thu trên 169 triệu đồng, trừ mọi chi phí nuôi ốc bố mẹ, công lao động, thức ăn… đem lại lợi nhuận trên 88 triệu đồng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *