Nông dân vùng cao thay đổi tư duy làm nông nghiệp

     Người nông dân đã có thu nhập ổn định và làm giàu nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học trong nông nghiệp. 

Ứng dụng khoa học kỹ thuật cho nông dân có thu nhập cao 

     Trở lại vùng đất Mộc Châu (Sơn La) thuộc xã Chiềng Hắc, nơi cuộc sống của người nông dân chân lấm tay bùn quanh năm. Nơi đây thay đổi nhanh chóng trong sản xuất nông nghiệp. 

     Anh Nguyễn Văn Lâm, bản Ta Niết, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (Sơn La): Bà Nội không chấp nhận thất bại, về bản và học hỏi kinh nghiệm của các nhà vườn lớn ở Đông Sang, Mường Sang (Mộc Châu). Thấy người dân ở đây trồng rau khoa học, bài bản nên gia đình anh đã triển khai áp dụng trên vườn rau của mình. 

     Ngoài ra, anh Lâm còn tích cực tham gia các phong trào do Hội Nông dân Thành thị và Khu vực tổ chức, rồi may mắn được hội nông dân đưa anh tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn theo xu hướng hướng dẫn của VietGAP. tăng năng suất và thu nhập. Nhờ vậy, anh Lâm ngày càng có kinh nghiệm và sản phẩm cũng năng suất hơn trước. “Hiện gia đình anh làm nông nghiệp trên diện tích hơn 4000m2, trồng xà lách, dền đỏ, cải bẹ xanh, cà chua, rau gia vị… mỗi ngày đưa ra thị trường 30-35kg rau các loại. đủ loại, thu nhập cũng được gần 1 triệu đồng, trừ chi phí cũng được lãi khoảng 400.000 – 600.000 đồng/ngày”. Anh Lâm nói. 

     Đối với xã Mường Cơi, huyện Phù Yên (Sơn La), với tiềm năng, lợi thế về đất đai, đồi núi rộng, huyện Sơn La có điều kiện phát triển chăn nuôi đại gia súc. Phát huy lực lượng này, những năm qua, dưới sự hướng dẫn, lãnh đạo, giám sát trực tiếp của hội nông dân các cấp, nhiều hộ dân trong vùng đã đầu tư phát triển chăn nuôi quy mô lớn, tập trung, có điều tiết. trang trại gia súc Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La đã có nhiều chính sách khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa nên chăn nuôi dần trở thành một ngành nghề chính mới liên quan đến làm đất, giúp nhiều hộ nông dân có của ăn của để. 

     Ông Đỗ Văn Dũng, bản Vân Côi, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên (Sơn La) sau khi tham quan một số mô hình phát triển kinh tế do hội nông dân trên địa bàn tổ chức và được hỗ trợ vay vốn. Năm 2015, gia đình anh mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và phát triển mô hình nuôi bò vỗ béo. Cho đến nay, mỗi gia đình nuôi giữ một đàn 40-45 cá thể. 

     “Để học hỏi kỹ thuật vỗ béo bò đạt hiệu quả kinh tế cao, tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do hội nông dân tổ chức, tham khảo trên sách báo. Bằng cách thực hiện khoa học, đàn bò của gia đình tôi lớn nhanh, cho năng suất cao và được giá. giá cao. Gia đình tôi xuất bán 15-20 con bò giống và 10-15 con bò béo, sau khi trừ vốn, gia đình tôi lãi hơn 300 triệu đồng”, ông Dũng nói. 

Giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế 

     Trao đổi với phóng viên, ông Lường Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La cho biết: Những năm qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân, hình thành tầng lớp nông dân chuyên nghiệp, có tri thức; phát triển nền nông nghiệp hiện đại, có khả năng cạnh tranh, tạo ra giá trị gia tăng, hiệu quả kinh tế cao và bền vững; xây dựng nông thôn hiện đại, văn minh, tạo cơ hội phát triển bình đẳng, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của địa phương. 

     Từ đó tiếp tục triển khai tái cơ cấu nông nghiệp, chỉ đạo các cấp hội khảo sát, đánh giá tiềm năng, thế mạnh để đưa ra lựa chọn phù hợp trong phát triển kinh tế, hỗ trợ đào tạo nghề cho nông dân, lấy phát triển kinh tế và thay đổi tư duy của nông dân làm động lực xây dựng nông thôn hiện đại, văn minh. 

     Để giúp hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh, Hội Nông dân các cấp đã đứng ra nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội trên 1356 tỷ đồng. Tổng số Tổ Tiết kiệm vay vốn thành lập và quản lý: 1.060 tổ; Số tổ được ủy nhiệm thu lãi: 1.060 tổ; Số thành viên tham gia Tổ tiết kiệm vay vốn trên 33.500 thành viên. Ký kết với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhận ủy thác với tổng dư nợ trên 978 tỷ đồng cho 8.830 hộ vay vốn; giúp các hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. 

     Nông dân Sơn La đã tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân dưới nhiều hình thức thông qua một số chương trình, dự án như: Nông dân được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật 12 lớp gắn với mô hình dự án của Quỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *