Săn ghẹ nghịch mùa, ngư dân Phú Quốc vẫn kiếm tiền triệu mỗi ngày

     Ghẹ là một trong những đặc sản của thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Để câu được loài cá này, các cần thủ có nhiều cách đánh bắt độc đáo như giăng lưới hoặc thả lưới gần đáy nước. Đặc biệt là nghề đóng đáy và giăng lưới, do thao tác đơn giản, sản lượng lớn nên là phương pháp được ngư dân ưa chuộng.

     Tuy không phải là mùa thu hoạch chính, nhưng những ngày này, ngư dân ở ven bờ biển thuộc xã Bãi Thơm cách trung tâm TP Phú Quốc khoảng 30km vẫn tất bật ra khơi săn “lộc biển”.

     Ông Trần Minh Quốc (45 tuổi) – một ngư dân có hơn 30 năm gắn bó với nghề đi biển cho biết, thả lưới ghẹ hay gọi dễ hiểu hơn là đánh lưới ghẹ khá dễ làm. Phương tiện cần có là một chiếc ghe đủ lớn để ra khơi, một tay lưới dài khoảng 6 hải lý (tương đương hơn 11km).

     “4h sáng, tôi chạy ghe ra biển, phương hướng đi đã được nhẩm tính trước đó. Ở Bãi Thơm ghẹ còn nhiều nên mình không phải đánh bắt xa bờ. Thả xong tay lưới, đợi hơn một tiếng thì mình thu lưới rồi chạy qua chỗ khác thả tiếp đến chiều tối mới về nhà”, ông Quốc kể.

     Theo ông Quốc, nếu ngày thường, ông bắt được khoảng 5-10kg ghẹ, ấy là lúc  thất mùa. Mùa gió Nam, khi có mưa là lúc ghẹ trúng vụ. Mỗi ngày ông bắt được 40-50kg ghẹ là chuyện thường, nếu quy ra tiền, mức thu nhập trên 7 triệu đồng/ngày.

     Thu nhập cao nhưng sống theo nghề “bà cậu” chẳng ai lường trước được những hiểm nguy bất ngờ, nhất là khi mùa ghẹ lại là lúc biển không còn êm.

     Ngư dân Nguyễn Văn Năm tâm sự, lúc vô mùa ghẹ ai cũng tranh thủ ra đánh bắt nên mình phải đến vùng xa hơn, có khi đi hàng trăm kilomet trong ngày vừa tốn kém chi phí vừa nguy hiểm.

     Anh Lê Văn Chí – Chủ cơ sở thu mua hải sản Lê Chí ở xã Bãi Thơm cho biết, mỗi ngày có hơn chục ngư dân lân cận đến bán hải sản, trong đó, sản lượng ghẹ dao động 100-500kg tùy mùa vụ, cung ứng cho chuỗi nhà hàng, khách sạn, siêu thị ở Phú Quốc, TPHCM, Hà Nội…

     “Số lượng ghẹ đánh bắt hiện giảm sút nên tôi có ý định làm lồng bè để nuôi ghẹ theo kiểu vừa nuôi vừa cấp. Ghẹ được thả lang trong lồng, khi đủ trọng lượng thì xuất bán”, anh Chí chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *