Chuyển giao kỹ thuật cho nông dân theo hình thức cầm tay chỉ việc

     Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã và đang trong quá trình phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho nhân dân. Phương châm đào tạo thực hiện “Cầm tay chỉ việc” 

Giúp nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác

     Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thúc đẩy cạnh tranh trong sản xuất và quản lý tốt, Trung tâm Hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã thực hiện mô hình “Nông dân dạy nghề” (nông dân dạy nông dân).  trong những năm gần đây. Một cách tiếp cận “thực tế”. Dù đào tạo nghề ngắn hạn hay chuyển giao kỹ năng, các mô hình này đều mang lại hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho nông dân.

     Khi tham gia các lớp tập huấn, học viên được các giảng viên dạy học theo phương thức “cầm tay chỉ việc”, hội viên nông dân đã cơ bản nắm được kỹ thuật trồng cây ăn quả, kỹ thuật cắt tỉa cành tạo tán sau thu hoạch nhằm giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt với mong muốn mùa vụ năm sau thu hoạch đạt năng xuất cao hơn. Theo đánh giá của Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh qua học nghề, có khoảng 80% học viên biết áp dụng kiến thức, kỹ năng được học vào thực tế sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động.

     Anh Thào A Trống, bản Trống Tra, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên (Sơn La) chia sẻ: Bản thân tôi được Hội Nông dân tỉnh mời đi học lớp chế biến nông sản bản thân tôi cảm thấy rất thiết thực sát với thực tế tại địa phương, qua học hỏi kinh nghiệm tại trường bản thân tôi về sẽ tuyên truyền bà con áp dụng vào cây trồng phù hợp với địa phương mình để xóa đói giảm nghèo.

Hàng nghìn hội viên nông dân có tay nghề trong phát triển nông nghiệp

     Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh Sơn La cho biết: Xác định công tác đào tạo nghề cho nông dân là một khâu then chốt để thúc đẩy phát triển sản xuất thời gian qua, Hội nông dân tỉnh đã hướng dẫn các cấp Hội thực hiện và tổ chức phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong hệ thống Hội; đặc biệt là đã quan tâm đào tạo nghề cho nông dân trên địa bàn. Với mục đích tạo điều kiện cho bà con nắm được kiến thức, áp dụng khoa học kỹ thuật vào lao động sản xuất, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tổ chức các lớp dạy nghề cho hội viên.

     Trung tâm xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu của hội viên và đáp ứng yêu cầu thực tế. Các đối tượng được tạo điều kiện học nghề, gồm: Hội viên nông dân nghèo; học sinh đã tốt nghiệp bậc trung học phổ thông; quân nhân xuất ngũ… Sau mỗi khóa học, Trung tâm kiểm tra kiến thức, kỹ năng của từng học viên, đánh giá chất lượng đào tạo; rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng các lớp đào tạo nghề tiếp theo. Đồng thời, kết nối, giới thiệu một số lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh. Từ 2021 đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức 70 lớp đào tạo nghề cho trên 2.000 học viên. 

     Ngoài việc đào tạo, dạy nghề phù hợp với hoàn cảnh địa phương, trung tâm còn phối hợp với các đơn vị, vùng miền nghiên cứu, xây dựng kế hoạch hướng nghiệp, dạy nghề sát với điều kiện thực tế của nông dân, phù hợp với tiềm năng và lợi thế của vùng. Ngoài ra, đơn vị này yêu cầu người hướng dẫn tạo sách giáo khoa theo cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và “thực tế” bằng cách sử dụng các mô hình, động vật và thực vật.

     “Trong thời gian qua Trung tâm Hỗ trợ Nông dân tỉnh Sơn La luôn được sự quan tâm chỉ đạo của hội nông dân tỉnh Sơn La, chúng tôi đã giúp đỡ bà con nông dân và các hợp tác xã về kỹ thuật cắt tỉa cành cây ăn quả và trong quá trình triển khai chúng tôi đã hỗ trợ cho bà con luôn tin tưởng liên quan đến mảng kỹ thuật để áp dụng kỹ thuật đưa về địa phương”, ông Hùng nói.

     Cùng với tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn, Hội nông dân tỉnh còn gắn dạy nghề với việc phối hợp các hoạt động dịch vụ nhằm hỗ trợ nông dân sau khi học nghề như: Chuyển giao KHKT; cung ứng vật tư, máy móc nông nghiệp trả chậm theo chính sách trợ cước của tỉnh; tín chấp vay vốn hỗ trợ sản xuất… Từ đó, mỗi năm có hàng trăm hội viên nông dân đã có điều kiện đầu tư, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng cho thành công của các chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *