Sản phẩm OCOP du lịch đầu tiên của Bắc Giang được chứng nhận 3 sao

     Vào ngày 2/3 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022 và triển khai nhiệm vụ cho năm 2023. Tại đây, Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã công bố và trao giấy công nhận cho 99 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP năm 2022, trong đó có sản phẩm du lịch sinh thái, văn hóa Bản Ven của Hợp tác xã Thân Trường tại bản Ven, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế.

     Tỉnh Bắc Giang đã đề xuất hơn 100 sản phẩm tham gia đánh giá và phân hạng cấp tỉnh trong năm 2022, và sau quá trình đánh giá, phân hạng, đã có 99 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên, nâng tổng số lượng sản phẩm OCOP của tỉnh lên 205 sản phẩm. Đặc biệt, có 31 sản phẩm đạt 4 sao, 174 sản phẩm đạt 3 sao, tăng hơn 2 lần so với kế hoạch giao năm 2022 và vượt xa so với năm 2021.

     Năm nay, sản phẩm du lịch sinh thái, văn hóa Bản Ven của Hợp tác xã Thân Trường đã được Hội đồng OCOP cấp tỉnh đánh giá, phân hạng và công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, trở thành sản phẩm đầu tiên thuộc nhóm du lịch cộng đồng, điểm du lịch được gắn sao.

     Phát biểu tại hội nghị, bà Lý Thị Hợi – Giám đốc Hợp tác xã Thân Trường cho biết rằng sản phẩm du lịch cộng đồng của họ đã được xây dựng từ vùng nguyên liệu chè xanh Bản Ven, với sự quan tâm định hướng và động viên của các cấp, các ngành. Đây là một mục tiêu đã được đặt ra với tầm nhìn “sản phẩm nông nghiệp là sản phẩm văn hóa hướng tới sản phẩm du lịch” tại điểm du lịch cộng đồng Bản Ven.

     Bà Hợi cho biết thêm rằng, với đặc trưng của vùng đất Xuân Lũng xưa, Bản Ven có lợi thế về thiên nhiên và văn hóa của đồng bào dân tộc Cao Lan. Hợp tác xã đã vận động và hỗ trợ kinh phí cho các nhóm hộ nơi đây khôi phục những nét văn hóa văn nghệ truyền thống về trang phục, sát sình ca, múa sạp… Ngoài ra, Hợp tác xã Thân Trường còn đã phục dựng lại các nếp nhà sàn mang kiến trúc đặc trưng và giữ gìn, phát triển các món ăn ẩm thực đặc sản núi rừng với cách chế biến mang hương vị đặc trưng bản địa. Các sản phẩm nông nghiệp địa phương cũng đã được đưa vào chuỗi cung ứng dịch vụ cho du khách thập phương, tạo ra hiệu quả kinh tế cho cả người dân địa phương và Hợp tác xã.

     Trong năm 2023, tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận sản phẩm vải thiều Lục Ngạn của Hợp tác xã Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (Lục Ngạn) đạt 5 sao cấp quốc gia.

     Ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, để cho người dân thi đua, tỉnh Bắc Giang xây dựng cơ chế thưởng cho các sản phẩm OCOP. “Hiện nay, các sản phẩm 3 sao được thưởng 100 triệu đồng, còn các sản phẩm khác thì thấp hơn để làm động lực, giúp cho các chủ thể vừa xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP lợi thế của mình, nhưng cũng là động lực để thực hiện Chương trình này” – ông Thành chia sẻ.

     Để tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP, năm 2023, tỉnh Bắc Giang phấn đấu có ít nhất 230 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao trở lên; phấn đấu xây dựng và phát triển ít nhất 1 sản phẩm đạt 5 sao cấp quốc gia (dự kiến vải thiều đóng hộp của Công ty Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu).

     Tỉnh Bắc Giang đã tập trung ưu tiên phát triển các sản phẩm đặc sản và truyền thống gắn với lợi thế, điều kiện sản xuất và văn hóa địa phương. Đặc biệt, các sản phẩm của làng nghề, nghề truyền thống và dịch vụ du lịch nông thôn được đặt trong mục tiêu phát triển.

     Ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, để đạt được các mục tiêu đề ra, tỉnh sẽ tập trung phát triển sản phẩm OCOP theo 6 nhóm, ưu tiên các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ đặc sắc, truyền thống và có lợi thế ở mỗi địa phương. Tỉnh cũng sẽ khuyến khích các chủ thể sản xuất đầu tư đổi mới và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến sản phẩm để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.

     Tỉnh Bắc Giang cũng sẽ xây dựng các mô hình phát triển vùng nguyên liệu gắn với sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, và các mô hình dịch vụ du lịch trải nghiệm nông nghiệp, nông thôn gắn với vùng nguyên liệu và sản phẩm OCOP đặc trưng theo từng địa phương. Tất cả những nỗ lực này sẽ giúp gắn kết phát triển kinh tế địa phương và đồng thời đem lại giá trị cho cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *