Tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật

STNN – Cuối tháng 7/2023, Thủ tướng đã phê duyệt Kế hoạch Quốc gia triển khai các nhiệm vụ chính để nâng cao khả năng quản lý, kiểm soát các bệnh động vật, và đảm bảo an toàn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, giai đoạn 2023 – 2030 (Kế hoạch).

  • Xây dựng các khu vực an toàn dịch bệnh (ATDB) cho gia súc, gia cầm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
  • Bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm (ATTP) trong chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, chế biến, và kinh doanh động vật và sản phẩm động vật nhập khẩu.
  • Kiểm soát các loại thuốc và vắc xin thú y để đảm bảo đạt chất lượng, an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phòng, chống các bệnh động vật, ATTP và giảm thiểu nguy cơ kháng thuốc.
  • Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý thú y ở mọi cấp để đóng góp vào việc xây dựng Chính phủ điện tử thành công, hướng đến Chính phủ số, phù hợp với kiến trúc điện tử 2.0 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phục vụ công tác chỉ đạo và điều hành.

Mục tiêu cụ thể bao gồm:

Mục tiêu về nâng cao khả năng quản lý, kiểm soát các bệnh động vật và bệnh lây truyền từ động vật sang người, giai đoạn 2023 – 2030 được thể hiện qua các nhiệm vụ như: Xây dựng khu vực ATDB cho bệnh Cúm gia cầm (CGC) và bệnh Châu crot-tê-đốt theo quy định của Việt Nam và tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH); Xây dựng khu vực chăn nuôi gia súc ATDB theo quy định của Việt Nam và tiêu chuẩn của WOAH.

Mục tiêu xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật được nêu rõ: Xuất khẩu thịt gà chế biến đến các thị trường như Nhật Bản, Hồng Kông và 5 quốc gia Liên minh kinh tế Á – Âu, cũng như các thị trường Hàn Quốc, Singapore, Anh, Liên minh châu Âu và Trung Quốc; Xuất khẩu trứng và sản phẩm trứng gia cầm đến Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Úc, Hoa Kỳ và các thị trường Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông; Xuất khẩu thịt lợn đến Malaysia, Trung Quốc; Xuất khẩu sữa và sản phẩm sữa đến Malaysia và Indonesia; Xuất khẩu mật ong và sản phẩm ong đến Nhật Bản, Thái Lan và các thị trường khác; Xuất khẩu tổ yến đến Trung Quốc.

Ngoài ra, Kế hoạch cũng đề ra các mục tiêu cụ thể về: Tăng cường khả năng quản lý, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và ATTP đối với động vật, sản phẩm động vật giai đoạn 2023 – 2030; Nâng cao khả năng quản lý, nghiên cứu, sản xuất, kiểm nghiệm, khảo nghiệm thuốc, vắc xin thú y để đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác thú y.

Nhằm thực hiện mục tiêu trên, Kế hoạch đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chính giai đoạn từ 2023 đến 2030: Tăng cường khả năng quản lý, kiểm soát các bệnh động vật, bệnh lây truyền từ động vật sang người; Tăng cường khả năng quản lý, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và ATTP đối với động vật, sản phẩm động vật; Nâng cao khả năng quản lý, nghiên cứu, sản xuất, kiểm nghiệm, khảo nghiệm thuốc, vắc xin thú y để đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác thú y.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại Giao, Bộ Thông Tin và Truyền Thông và Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành phố, cùng với các doanh nghiệp liên quan, thực hiện kế hoạch để đảm bảo hiệu quả và tuân thủ đúng tiến độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *