Tham gia kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trên xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh

Tham gia kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trên xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh

Đầu năm 2018, Trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội (Trung tâm) đã cử cán bộ tham gia đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tại các hội chợ, chợ đầu mối, ủy ban nhân dân các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội để kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trên xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh nhằm đưa ra cảnh báo về các mối nguy tồn tại trong thực phẩm. Đây được coi là các hoạt động tiền đề góp phần vào thực hiện chủ trương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm của nhà nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.

Ngày 20/4/2018, Trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội (Trung tâm) đã phối kết hợp cùng các đơn vị tham gia lấy 08 mẫu thực phẩm (04 mẫu rau, 02 mẫu thịt, 04 mẫu thủy) để kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trên xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh tại các gian hàng “Ngày hội thủy sản các tỉnh lưu vực sông Đà tại Hà Nội” do Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại du lịch thành phố Hà Nội tổ chức. Kết quả cho thấy các mẫu được kiểm nghiệm nhanh đều trong ngưỡng giới hạn cho phép.

Bên cạnh đó, việc đưa xe kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm vào hoạt động đã mang lại hiệu quả tích cực. Bởi lâu nay, người dân vẫn chỉ quen với cách các đoàn kiểm tra đến lấy mẫu rồi mang về phân tích nhưng nay tiến hành kiểm nghiệm nhanh trên xe chuyên dụng ngay tại chợ, cơ sở sản xuất nên người dân rất phấn khởi, kỳ vọng. Nghĩa là người dân nhìn thấy được công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm đã có hành động cụ thể và phương pháp này có tác dụng cảnh báo nhất định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn không trung thực.

Trang thiết bị trên xe phục vụ làm kiểm nghiệm nhanh tương đối đầy đủ, đáp ứng được khối lượng công việc phân tích. Trong đó bộ hóa chất, kit kiểm nghiệm cũng khá phong phú với nhiều hãng cung cấp như của Bộ Công an, Vương quốc Anh,  Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật  bản …) Đặc biệt, trước khi đưa xe đi vào hoạt động, đội ngũ kiểm nghiệm viên của Trung tâm đã được đào tạo, tập huấn đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc.

Cán bộ của Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội làm việc trên xe kiểm nghiệm nhanh.

Tuy nhiên, trên thực tế, kiểm nghiệm nhanh cũng chưa phải là căn cứ khoa học để xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm. Do đó, cùng với đẩy mạnh nâng cấp, hoàn thiện trang thiết bị thì công tác kiểm nghiệm nhanh phải gắn với kiểm nghiệm chuyên sâu trong phòng thí nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm chuyên sâu mới là các cơ sở để thực hiện xử phạt đối với các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Qua quá trình làm quyết liệt như vậy mới dần củng cố niềm tin cho người tiêu dùng.

Tác giả: Nguyễn Huy Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *