TP HCM phạt gần 10 tỷ đồng vi phạm an toàn thực phẩm

     9 tháng, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã phạt 633 cơ sở bán hàng giả, không rõ nguồn gốc… với tổng số tiền hơn 9,6 tỷ đồng.

     Bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các nhóm nguy cơ cao như bếp ăn tập thể, nhà hàng phục vụ một bữa ăn. Bữa ăn tiêu dùng tại các khu chế xuất, khu công nghiệp.

     Thông qua cuộc điều tra của mình, ủy ban đã phát hiện ra hơn 2.600 trường hợp vi phạm. 633 khoản tiền phạt với tổng số tiền 9,6 tỷ đồng; 12,8 tấn sản phẩm không có tay nghề, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị tịch thu và tiêu hủy.

     Theo bà Lan, mặc dù số lượng thanh, kiểm tra tăng mạnh nhưng công tác quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều thách thức. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các tiêu chuẩn quốc gia về thực phẩm chế biến và nông sản. Vì vậy, các cơ quan chức năng không có cơ sở pháp lý để xử phạt những trường hợp sản xuất thực phẩm giả, không đảm bảo chất lượng.

     Đồng quan điểm, ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP HCM, cho hay vấn đề quản lý an toàn thực phẩm ở thành phố khá khó khăn khi nguồn hàng từ nhiều nơi đổ về nhưng khâu kiểm soát còn hạn chế. Hiện, sản xuất nông nghiệp ở TP HCM mới chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cầu thực phẩm của người dân.

     “Để kiểm soát tốt chất lượng thực phẩm, chúng tôi cần phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành ở TP HCM với các tỉnh thành khác trong việc cung ứng. Bởi nếu chỉ riêng thành phố sẽ không làm nổi”, ông Hoan nói. Theo ông, để có sản phẩm an toàn phải bắt đầu từ nơi sản xuất. Đây là trách nhiệm của cả xã hội trong thời gian tới chứ không của riêng bộ phận nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *