An Giang mở rộng trồng lúa Nhật theo hướng hữu cơ để xuất khẩu

     Năm 2022-2023, vụ lúa đông xuân tại An Giang đã được nhiều nông dân ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất như sử dụng phun thuốc, bón phân và phun lúa giống bằng máy bay không người lái (Drone). 

     Đặc biệt, nông dân đã mạnh dạn giảm sử dụng phân bón hóa học từ 60 – 70%, thay vào đó sử dụng phân, thuốc hữu cơ sinh học để trồng lúa. Giống lúa Nhật đã được trồng theo hướng hữu cơ và đang được phát triển mạnh để xuất khẩu. 

     Với chất lượng tốt và ít bị nhiễm sâu bệnh, giống lúa Nhật đảm bảo có đầu ra ổn định và giá bán luôn cao hơn thị trường bên ngoài từ 200 – 300 đồng/kg. Nông dân An Giang đang tập trung trồng những giống lúa chất lượng cao và áp dụng các công nghệ hiện đại để phát triển sản xuất lúa trong hướng hữu cơ, nhằm tăng hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

     Trong huyện Châu Phú, An Giang, ông Võ Văn Nô tại ấp Tân Thành có 45ha đất trồng lúa Nhật theo hướng hữu cơ sinh học. Ông sản xuất trung bình 2 vụ/năm (lúa đông xuân và hè thu) và sử dụng chất cải tạo đất để tăng năng suất của cây lúa. 

     So với những giống lúa thơm dài ngày khác, lúa Nhật phát triển tốt và ít bị sâu bệnh, cứng cây và ít đổ ngã, rất phù hợp với vùng đất phèn. Mặc dù vụ lúa hè thu 2022 có mưa dông, nhưng lúa của ông Nô vẫn khỏe mạnh và cho năng suất cao, bình quân đạt từ 1-1,2 tấn/công tầm lớn. Giá lúa Nhật tăng cao, từ đó ông Nô có lợi nhuận khoảng 5,8-6 triệu đồng/công. Ông cho biết đây là năm thứ 8 ông chọn giống lúa Nhật để gieo sạ.

     Anh Đào Văn Hưng, cùng xã với ông Nô có hơn 11 năm kinh nghiệm sản xuất lúa Nhật với diện tích 60ha chia sẻ: Nhiều năm nay, anh chuyển sang sản xuất lúa Nhật theo hướng hữu cơ 100%, anh sử dụng sản phẩm cải tạo đất sinh học kết hợp bón phân hữu cơ. Đặc biệt, trồng lúa Nhật theo hướng hữu cơ được doanh nghiệp đứng ra liên kết bao tiêu sản phẩm nên giá bán luôn cao hơn giá thị trường từ 300 – 600 đồng/kg. Phương thức canh tác này giúp anh sản xuất yên tâm hơn và cho lợi nhuận khá cao so với canh tác thông thường bằng phân, thuốc hóa học.

     Theo anh Hưng, vụ lúa đông xuân 2023 này, trước khi xuống giống anh cho rút nước cạn đồng và sử dụng chất cải tạo đất phun đều lên mặt đất ruộng, kết hợp bón lót phân hữu cơ. Khi lúa được 25 – 30 ngày tuổi, anh tiến hành phun chất cải tạo đất để phun cho 2 công lúa, các lần phun tiếp theo được tiến hành ở giai đoạn lúa làm đòng và sau trổ. Việc sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ kết hợp với chế phẩm sinh học cải tạo đất đã giúp lúa hạn chế các bệnh như cháy bìa lá, thối cổ bông ở giai đoạn sau trổ.

     Theo anh Hưng, sản xuất lúa Nhật theo hướng hữu cơ giúp nông dân có nhiều “cái khỏe”, trước nhất là cây lúa khỏe, ít sâu bệnh, giảm công lao động, giảm sử dụng phân, thuốc hóa học, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng cộng. Khỏe cuối cùng là lúa cho năng suất cao, doanh nghiệp đến bao tiêu giúp nông dân tăng lợi nhuận từ 5 – 10% so với sản xuất thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *