An toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu

     Tết Trung Thu đang cận kề đến gần, chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung THu của người tiêu dùng cực kỳ cao. Tuy nhiên, từ các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm  do các nguyên nguyên nhân.

     Thứ nhất, do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại nguồn thu nhập cao, nên trong dịp Tết Trung Thu cổ truyền xuất hiện nhiều cơ sở, đơn vị chế biến bánh Trung Thu. Phần lớn các cơ sở có thương hiệu và tên tuổi đều đảm bảo được quy trình sản xuất an toàn, sạch sẽ. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở nhỏ, thủ công vẫn vô ý, cố tình sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không rõ nguồn gốc,… để sử dụng là bánh Trung Thu trực tiếp.

     Thứ hai, các cơ sở sản xuất nhắm vào nhu cầu thị hiếu của trẻ em, nên đã nặn ra nhiều hình thù con vật cùng nhiều màu sắc khác  nhau. Sử dụng các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của bộ y tế. Nguyên liệu làm bánh Trung Thu gồm có lạp xưởng, xúc xích. trứng thịt, đậu xanh,… là những nguyên liệu dễ bị ô nhiễm và khiến cho vi sinh vật phát triển và lây lan nhanh chóng. Tình trạng sản xuất bánh Trung Thu giả về nhãn mác, nguồn gốc, thời gian sử dụng vẫn còn tồn tại nên gây rất nhiều khó khăn cho người tiêu dùng khi chọn mua bánh Trung Thu mỗi dịp rằm tháng 8.

     Thứ ba, do điều kiện khí hậu, môi trường nóng, ẩm, giấy gói bánh chưa đảm bảo chất lượng về yêu cầu vệ sinh cũng như lưu thông và phân phối đi nhiều cơ sở nên bánh Trung Thu dễ bị biến tính, hư hỏng lẫn cả bên trong và bên ngoài.

     Hiện nay, thị trường Việt Nam  vô cùng sôi động với nhiều mẫu mã bánh Trung THu của nước ngoài. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải có lựa chọn thông minh khi mua sản phẩm bánh Trung Thu. cần chú ý đến hạn sử dụng, thành phần, chất bảo quản,… để chọn mua được bánh Trung Thu chất lượng, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

     Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu để phát hiện và ngăn chặn các trường hợp sản xuất bánh Trung Thu giả, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *