Tìm hiểu cách điều trị và phòng chống COVID-19 được theo đúng quy định của bộ y tế

       Dịch COVID-19 cho đến nay vẫn đang gây căng thẳng trên toàn cầu. Cho đến thời điểm hiện tại Thế giới vẫn chưa tìm ra loại thuốc có thể ngăn ngừa hoặc điều trị corona virus. Vậy bệnh nhân nhiễm COVID-19 khi nhập viện được điều trị bằng phương pháp phổ biến nào? Cùng Hafiquacen tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Quy trình điều trị COVID-19

       Trong quá trình điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 thì kỹ thuật ECMO là phương pháp tối ưu nhất hiện nay góp phần hỗ trợ bệnh nhân chống chọi với virus gây đại dịch. Quy trình điều trị COVID-19 gồm các bước:

1 – Phác đồ điều trị COVID-19

       Bệnh nhân được xác định nhiễm Covid-19 phải trải qua hàng loạt xét nghiệm, trong đó quan trọng nhất là kiểm tra nồng độ oxy trong máu để xem xét chức năng hoạt động của phổi.

       Phác đồ điều trị Covid-19 trải qua 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn liệu pháp oxy: Khi bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng khó thở, không cung cấp đủ lượng oxy cho máu, điều trị bằng oxy là liệu pháp đầu tiên và cơ bản.
 • Giai đoạn liệu pháp oxy cao áp: Đây là phương pháp điều trị cho bệnh nhân đã nhiễm trùng nghiêm trọng, để theo dõi dấu hiệu sinh tồn. Bệnh nhân sẽ được thở oxy nguyên chất hoặc hỗn hợp khí giàu oxy trong buồng cao áp.
 • Giai đoạn thông khí cơ học (thở máy): Ở giai đoạn tiến triển, khi việc thông khí tự nhiên không còn tác dụng, người bệnh sẽ được hỗ trợ thủ thuật xâm lấn gây mê, thở máy để duy trì sự sống.
 • Giai đoạn ECMO: Đây là lựa chọn cuối cùng, khi bệnh nhân Covid-19 đang ở tình trạng nguy kịch, phổi tổn thương nghiêm trọng và không còn đủ sức để thực hiện quá trình trao đổi khí thông thường. ECMO là phương pháp hồi sức cấp cứu tiên tiến nhất hiện nay, hỗ trợ bệnh nhân thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài cơ thể, duy trì chức năng sống.

2 – Điều trị và chăm sóc lâm sàng

       Nguyên tắc điều trị đối với người nhiễm Covid-19 là ca bệnh nghi ngờ đều phải được khám ở khu riêng tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách, làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán xác định bệnh; ca bệnh xác định cần nhập viện theo dõi và cách ly. Trong quá trình điều trị cần phải tuân thủ các nguyên tắc:

       Đối với môi trường điều trị:

 • Cần giữ phòng thông thoáng, mở cửa sổ.
 • Có thể sử dụng hệ thống lọc không khí hoặc các biện pháp khử trùng.

       Đối với bệnh nhân:

 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, vệ sinh mũi họng thường xuyên, nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên, súc họng, miệng bằng các dung dịch vệ sinh thông thường.
 • Uống đủ nước, đảm bảo cân bằng dịch, điện giải.

       Cách điều trị Covid-19:

 • Thận trọng khi truyền dịch.
 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và nâng cao thể trạng.
 • Bệnh nhân sốt cao, hạ sốt bằng paracetamol theo đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Giảm ho bằng các thuốc giảm ho thông thường nếu cần thiết.
 • Có thể sử dụng các biện pháp điều trị khác như thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus, corticosteroids toàn thân, lọc máu ngoài cơ thể, Immunoglobulin truyền tĩnh mạch (IVIG), phục hồi chức năng hô hấp…

3- Thời gian điều trị

       Người trưởng thành, người khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh mãn tính nếu mắc COVID-19 ở thể nhẹ vẫn phải mất vài tuần để phục hồi sức khỏe.

      Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC Hoa Kỳ), 1% bệnh nhân được báo cáo ở độ tuổi dưới 35 vẫn chưa hồi phục sức khỏe hoàn toàn sau 21 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Mặt khác, 35% bệnh nhân cho biết họ chưa thể phục hồi sức khỏe từ 2-3 tuần, các triệu chứng như ho, mệt mỏi và khó thở có thể kéo dài vài tuần sau khi nhiễm virus.

Cách chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19

 • Động viên tinh thần: Cần động viên giúp người bệnh hiểu về COVID-19 cũng như cơ chế lây lan, giúp họ biết cách phòng tránh bệnh mà không hoang mang, lo lắng. Không để các thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến người bệnh.
 • Cách ly: Cần sắp xếp cho người bệnh ở một phòng riêng biệt, thoáng khí, hạn chế tiếp xúc không cần thiết với người khác nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan. Cần đeo khẩu trang y tế đúng cách cho cả người bệnh và người chăm sóc.
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân: Các vật dụng cá nhân được khuyến cáo không nên dùng chung là lược chải đầu, chén, đĩa, dụng cụ trang điểm, dao cạo râu, bấm móng tay, bàn chải đánh răng, khăn, nón mũ, tai nghe… Nên khử khuẩn tất cả các vật dụng cá nhân sau khi đã sử dụng.
 • Vệ sinh, khử khuẩn bề mặt tiếp xúc: Nhiều nghiên cứu cho thấy, virus Sars-Cov-2 có thể tồn tại trên bề mặt tối đa lên đến 16 giờ, do đó cần vệ sinh khử khuẩn tất cả các bề mặt, đặc biệt là vật tiếp xúc như tay nắm cửa, công tắc điện, mặt bàn, ghế…
 • Rửa tay đúng cách: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch ít nhất 20 giây một lần, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi.
 • Bổ sung đầy đủ nước: Bổ sung nước và các khoáng chất đầy đủ, đảm bảo cân bằng dịch, điện giải cho người bệnh.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng: Sử dụng các thực phẩm cao năng lượng và giàu dưỡng chất. Năng lượng nên đạt 80%-100% nhưng không quá 110% nhu cầu.

Biện pháp phòng chống COVID-19

       Để phòng chống COVID-19 an toàn người dân cần chấp hành tuân thủ những thông điệp về phòng chống của bộ Y tế đã ban hành, đặc biệt là thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

 • Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải đúng cách tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
 • Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Giữ vệ sinh nhà cửa thông thoáng, khử khuẩn các bề mặt như tay nắm cửa, điện thoại, mặt bàn, ghế…
 • Khoảng cách: Giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn với người khác.
 • Không tụ tập đông người.
 • Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế.

       Việc phòng chống COVID-19 hiện nay là vô cùng cấp bách để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, trở nên cuộc sống bình thường. Những thông tin trên chắc chắn đã cung cấp tới bạn những kiến thức hữu ích về cách chữa trị và phòng chống COVID-19. Đừng quên hãy theo dõi các bài tin tức phòng chống COVID-19 khác từ Hafiquacen để có biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *