Tin vui: Chuối Việt Nam nhập vào thị trường Nhật Bản tăng mạnh dù giá cao

        Trong 3 tháng đầu năm 2022, tổng sản lượng chuối được nhập khẩu vào Nhật Bản giảm mạnh. Tuy nhiên, trong tình hình đó, sản lượng chuối được nhập khẩu từ riêng thị trường Việt Nam vào Nhật Bản lại tăng mạnh gì có giá thành khá cao

Lượng tiêu thụ chuối Việt Nam tại thị trường Nhật Bản

        Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Tại Nhật Bản, chuối được cho là loại quả giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được rất nhiều các bác sĩ người Nhật khuyên dùng.

        Ở Nhật Bản, chuối cũng được bán rất phổ biến tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay các cửa hàng tạp hóa. Các hộ gia đình ở Nhật rất yêu loại thực phẩm này và thường sử dụng từ 9-15 trái chuối mỗi tháng. Tuy nhiên, dù nhu cầu của người dân khá cao nhưng do điều kiện tự nhiên không phù hợp nên sản lượng chuối của Nhật Bản khá thấp nên chủ yếu chuối được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Tieu thu chuoi o Nhat Ban

Lượng tiêu thụ chuối Việt Nam tại thị trường Nhật Bản

        Theo thống kê của Cơ quan Hải quan Nhật Bản, Việt Nam hiện nay đang là thị trường cung cấp chuối lớn thứ 7 cho thị trường Nhật Bản trong 3 tháng đầu năm 2022. Sản lượng chuối Nhật Bản nhập khẩu từ Việt Nam đầu năm nay đã đạt 1,5 nghìn tấn với tổng trị giá lên đến 166 triệu Yên (tương đương 1,3 triệu USD). Con số này so với cùng kỳ năm 2021 đã tăng 38,5% về sản lượng nhập khẩu và tăng 30,2% về giá trị nhập khẩu.

        Mặc dù sản lượng chuối Việt Nam được nhập khẩu vào Nhật Bản tăng cao nhưng tổng sản lượng nhập khẩu chuối vào Nhật Bản 3 tháng đầu năm lại có sự giảm mạnh. Cơ quan Hải Quan Nhật Bản đã đưa ra số liệu và tổng sản lượng chuối nhập khẩu vào Nhật Bản là 244,3 nghìn tấn với tổng giá trị lên đến 22,4 tỷ Yên ( tương đương 171,2 triệu USD). Con số này so với sản lượng nhập khẩu chuối vào cùng kỳ năm 2021 đã giảm 2,5% về số lượng nhập khẩu. Tuy nhiên dù số lượng chuối nhập khẩu giảm nhưng tổng giá trị nhập khẩu chuối của Nhật Bản lại tăng 3,5% về trị giá so với 3 tháng đầu năm 2022.

Giá chuối Việt Nam nhập vào Nhật Bản hiện tại

        Hiện nay, Nhật Bản nhập khẩu chuối từ nhiều nước khác nhau. Trong số đó, Philippines là thị trường cung cấp chuối lớn nhất cho Nhật Bản trong 3 tháng đầu năm nay. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong cơ cấu nguồn cung cấp chuối của Nhật Bản, sản lượng của Philippines đã đạt đến 190,8 nghìn tất với giá trị lên đến 17,3 tỷ Yên (tương đương 132,39 triệu USD). Sản lượng này đã tăng 0,5% về số lượng và tăng 6,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Sản lượng này của Philippines đã chiếm 78,1% tổng sản lượng chuối được nhập khẩu vào Nhật Bản. Bên cạnh nguồn nhập khẩu chính từ Philippines, Nhật Bản cũng nhập khẩu chuối từ nhiều nước khác như Ecuador, Đài Loan (Trung Quốc), Mexico, Peru, Costa Rica,…

        Tuy chỉ đứng thứ 7 trong các thị trường xuất khẩu chuối vào Nhật Bản nhưng theo như nhận xét của các doanh nghiệp nhập khẩu của Nhật, trái chuối của Việt Nam ngon hơn và hương vị cũng tốt hơn nên có chất lượng tốt hơn, tạo được sức cạnh tranh cao với các sản phẩm cùng loại hiện có tại thị trường Nhật Bản.

gia chuoi o Nhat Ban

Giá chuối Việt Nam nhập vào Nhật Bản hiện tại

        Được đánh giá ngày càng sở hữu chất lượng cao hơn nên giá chuối Việt Nam khi nhập khẩu vào Nhật Bản có giá trị trung bình là 110,9 Yên/kg, con số này cao hơn nhiều so với giá trung bình của chuối nhập khẩu trên thị trường nước này là 91,7 Yên/kg. Và trái chuối Việt Nam dù lượng nhập khẩu không chiếm tỷ trọng cao nhưng lại có giá cao hơn rất nhiều so với các nguồn cung cấp chính của thị trường Nhật như Philippines với giá chuối chỉ 90,8 Yên/kg hay Ecuador với 88 Yên/kg và Mexico với 109,4 Yên/kg.

        Dù giá chuối Việt Nam trên thị trường Nhật Bản cũng như số lượng chuối nhập khẩu vào thị trường đều đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trong 3 tháng đầu năm nhưng tỷ trọng trái chuối Việt Nam so với các nước khác mới chỉ chiếm 0,6% trong tổng sản lượng nhập khẩu chuối vào Nhật Bản. Con số này so với cùng kỳ năm trước năm 2021 chỉ tăng 0,2 điểm phần trăm. Tỷ trọng tăng trưởng này vẫn còn khá thấp so với tiềm năng của thị trường chuối nhập khẩu tại Nhật Bản.

Gia chuoi Viet Nam o Nhat Ban

Giá chuối Việt Nam nhập vào Nhật Bản hiện tại

        Tại Việt Nam hiện nay đang có khoảng 150.000 ha trồng chuối lấy quả với quy mô lớn theo diện trang trại và nông trại. Thêm vào đó, nhiều hộ gia đình nhỏ lẻ cũng sở hữu những diện tích trồng chuối lớn với nhiều loại chuối như chuối lá, chuối hột, chuối rừng với nhiều mục đích khác nhau. Vậy nên tổng diện tích trồng chuối trên cả nước lên đến hơn 200.000 ha.

        Diện tích trồng chuối lớn chính là tiềm năng để Việt Nam phát triển hơn nữa về thị trường xuất khẩu chuối, đặc biệt là tăng trưởng thị phần của chuối Việt Nam trên thị trường Nhật Bản. Hafiquacen hy vọng rằng cùng với sự phát triển ngày càng vượt trội của các kỹ thuật nuôi trồng đạt chuẩn quốc tế cũng như sự tăng trưởng của các thị trường xuất nhập khẩu, công việc của người nông dân cũng sẽ đỡ vất vả hơn và đời sống cũng sẽ ngày càng được cải thiện tốt hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *