Dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp

Gần đây, UBND tỉnh Bến Tre đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công văn đề nghị xem xét và hỗ trợ 30 tấn hóa chất chlorine từ nguồn dự trữ quốc gia nhằm đối phó với dịch bệnh đang lây lan trong ao nuôi tôm trên diện rộng tại tỉnh. Trước đó, trong năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ 60 tấn hóa chất chlorine để Bến Tre xử lý môi trường ao nuôi tôm bị tổn thất do dịch bệnh.

Tình hình dịch bệnh trên tôm tại Bến Tre vẫn diễn biến phức tạp, như thể hiện qua kết quả quan trắc môi trường của Chi cục Thủy sản Bến Tre tại Ba Tri, Thạnh Phú và Bình Đại trong tháng 11. Theo ông Huỳnh Văn Cung, Chi cục trưởng, nhiều mẫu giáp xác đã phát hiện nhiễm bệnh đốm trắng, tình hình nhiễm bệnh ở 3 huyện ven biển đạt mức cao.

Số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre cho biết, dịch bệnh đã gây thiệt hại gần 700 ha ao nuôi tôm và chủ yếu tập trung ở các huyện ven biển như Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú.

Dự báo đến cuối năm 2023, với áp thấp nhiệt đới, bão, và gió mùa Đông Bắc, môi trường nước ao nuôi tôm sẽ không ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của các dịch bệnh nguy hiểm. Do đó, Chi cục Thủy sản Bến Tre khuyến cáo người nuôi tôm tạm ngưng thả giống tôm nước lợ ở các vùng không thuận lợi, thực hiện công tác cải tạo ao nuôi và thả nuôi các loại đối tượng khác để đảm bảo thu nhập và ngăn chặn mầm bệnh. Đồng thời, cần kiểm tra thường xuyên các thông số môi trường ao nuôi, tăng cường cung cấp oxy và sử dụng các sản phẩm chống sốc theo hướng dẫn.

Trong trường hợp tôm nuôi bị nhiễm bệnh hoặc chết đột ngột, người nuôi tôm được khuyến nghị báo ngay cho UBND xã hoặc các cơ quan chức năng để được hướng dẫn cách ly và xử lý dập dịch. Điều này là để đảm bảo an toàn và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng nuôi tôm.

Trước tình hình đó, Chi cục Thủy sản Bến Tre khuyến cáo người nuôi thủy sản tạm ngưng thả giống tôm nước lợ ở các vùng không còn thuận lợi (bệnh đốm trắng xuất hiện thường xuyên, độ mặn không còn…), thực hiện công tác cải tạo ao nuôi hoặc thả nuôi các đối tượng khác như: cá nâu, cá phi, cá bông lau … để tăng thu nhập và cách ly mầm bệnh. Người nuôi tôm tuyệt đối không được lấy nước tại các kênh rạch bị nhiễm bệnh đốm trắng chưa qua xử lý cấp vào ao tôm nước lợ đang nuôi

Đối với các ao tôm đang nuôi, người nuôi tôm cần thường xuyên kiểm tra các thông số môi trường ao nuôi. Khi trời mưa có thể thiếu oxy cục bộ, nên cần tăng cường hệ thống cung cấp oxy. Sau các cơn mưa lớn, cần kiểm tra các thông số môi trường như: pH, độ kiềm, oxy hòa tan, khí độc (NH3, H2S, NO2 …), và sử dụng các sản phẩm chống sốc như Yucca, C – Tạt hoặc các loại khoáng, vôi xử lý nhằm ổn định môi trường nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cán bộ kỹ thuật.

Khi tôm nuôi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh hoặc bị chết bất thường, người nuôi tôm cần phải báo ngay cho UBND xã hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y, Phòng NN-PTNT huyện để được hướng dẫn cách ly, xử lý dập dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *