Giám sát dịch bệnh cúm gia cầm đến tận thôn, bản

     Để ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm trên gia cầm, Thanh Hóa – một trong những địa phương có tổng đàn gia cầm đứng đầu cả nước với khoảng 24 triệu con – đang đối mặt với nguy cơ cao khi có 1.956 trang trại chăn nuôi gia cầm và hàng trăm cơ sở giết mổ trên địa bàn. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành công điện khẩn nhằm ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào địa bàn Thanh Hóa. Trong công điện, Chủ tịch tỉnh yêu cầu các giám đốc, trưởng ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh có liên quan, cùng với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh trên gia cầm. Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh có liên quan cũng đã được yêu cầu khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh động vật theo quy định, bao gồm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển và đường sông.

     Để đảm bảo an toàn về dịch bệnh trên gia cầm, cần tăng cường giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm trái phép vào địa bàn tỉnh, đặc biệt là các huyện biên giới giáp với nước bạn Lào và các khu vực ven biển. Đồng thời, cần chủ động triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch trên gia cầm và thông báo kịp thời cho ngành NN-PTNT và y tế để phối hợp phòng, chống dịch hiệu quả. Ngoài ra, cần triển khai các hoạt động giám sát để phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, từ đó cách ly và điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

     Khẩn trương tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng vacxin cúm gia cầm đợt 1 năm 2023 đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

     Tăng cường kiểm tra công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở giết mổ, chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm. Điều tra, ngăn chặn và thực hiện bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; các đối tượng thông tin sai sự thật về dịch bệnh trên địa bàn tỉnh…

     Ông Lê Ngọc Thắng, Giám đốc Ban quản lý chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương, TP. Thanh  Hóa cho biết, để phòng tránh dịch cúm gia cầm xâm nhiễm, Ban quản lý chợ đã mở sổ theo dõi, kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ gia cầm. Thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực quầy hàng và điểm tập kết gia cầm.

     Ban quản lý chợ cũng thường xuyên tuyên truyền cho các hộ tiểu thương về tác hại của dịch đối với đời sống sức khỏe người dân, từ đó, khuyến cáo, ngăn chặn gia cầm không rõ nguồn gốc, hoặc đưa từ vùng dịch vào chợ tiêu thụ. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh phải ký cam kết và chịu trách nhiệm đối với gia cầm được tiêu thụ trong chợ.

     Theo Chi cục Chăn nuôi – Thú y Thanh Hóa, cúm gia cầm là loại bệnh rất nguy hiểm vì nó có thể lây sang người và gây tử vong. Từ đầu năm 2023, Chi cục đã phối hợp với các đơn vị, ban ngành liên quan để tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, nâng cao ý thức về biện pháp phòng chống cho người chăn nuôi. Công tác kiểm dịch đối với con giống và gia cầm thương phẩm lưu thông qua các địa bàn hoặc vận chuyển vào tỉnh cũng được tăng cường, đồng thời, công tác kiểm tra cũng được đẩy mạnh, nhất là đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ để kịp thời xử lý nếu có ổ dịch phát sinh.

     Trong thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, tất cả các huyện trong tỉnh đã và đang thực hiện tổ chức tiêm phòng đợt 1 trên gia cầm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh để phòng, chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh. Ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú ý Thanh Hóa cho biết điều này đồng nghĩa với việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh và thực phẩm trong tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *